30/08/2016

Quản lý thông tin địa lý trong quy hoạch, đô thị, kinh doanh BĐS bằng công nghệ số

Công nghệ số nói chung, trong đó bao gồm hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một công cụ hữu ích trong việc tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu gắn kết với bản đồ. Tiến bộ này đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển, là nền tảng số hướng đến vận hành và quản lý một đô thị thông minh toàn diện.


Các sáng lập viên của Tpizi.com.

Xu hướng phát triển công nghệ số trong quản lý

Việc áp dụng hệ thống GIS vào lĩnh vực quy hoạch xây dựng sẽ giúp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thiết kế, là công cụ đắc lực cho các ban, ngành, địa phương trong việc quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch. Tuy nhiên, cho đến nay tại Việt Nam, GIS chưa thực sự là nền tảng ứng dụng cho các ngành, bao gồm cả hai lĩnh vực: Quy hoạch và quản lý đô thị. Công tác lập bản đồ số hoá bằng công nghệ GIS đã và đang triển khai nhưng chưa phát huy rõ hiệu quả thực tiễn, rất cần một lộ trình và nghiên cứu cụ thể cho công tác ứng dụng công nghệ số và GIS, đảm bảo kiểm soát năng lực hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý đô thị trong thời gian tới nhất là hướng đến một đô thị thông minh.

Tại Việt Nam, công nghệ GIS được thí điểm khá sớm và được sử dụng phổ biến để quản lý nhiều lĩnh vực. Từ năm 1995, Bộ KH&CN đã thành lập dự án Hệ thống GIS phục vụ quản lý tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường, tạo điều kiện cho nhiều cơ quan trong cả nước tiếp cận với công nghệ GIS. Hàng năm, công nghệ GIS đều được Bộ KH&CN xác định là một trong những nội dung nghiên cứu ứng dụng phục vụ nghiên cứu chuyên ngành và hiện đại hóa quản lý nhà nước.

Điểm mạnh của GIS so với các công nghệ khác là khả năng gắn kết các thông tin kể cả yếu tố không gian phục vụ phân tích và truy cập theo yêu cầu. GIS là một công nghệ kết hợp nhiều loại hình công nghệ (đồ họa trên máy tính, bản đồ trợ giúp bằng máy tính, viễn thám…). Đặc biệt, với khả năng phân tích, GIS được coi như là một công cụ trợ giúp đắc lực hiện nay. Hệ thống GIS đã và đang được ứng dụng trong nhiều bộ, ngành ở các lĩnh vực: Quy hoạch xây dựng, quản lý, kinh doanh BĐS, sử dụng đất, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, các cơ quan đo đạc bản đồ… và đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại một số trường đại học.

Tpizi.com là ứng dụng điện toán đám mây dùng để quản lý DN, đặc biệt là DN BĐS, quản lý bán hàng và quản lý dự án, phòng ban và nhân viên trong Cty. Toàn bộ dữ liệu sẽ được số hóa theo hệ thống thông tin địa lý (GIS) để có thể cập nhật trên bản đồ số (google maps). Đặc biệt, Tpizi.com dễ học, dễ sử dụng và có thể sử dụng ở mọi nơi. Bạn chỉ cần nhiều nhất 3 giờ là có thể làm chủ mọi tính năng của Tpizi.

Sử dụng công nghệ GIS trong quy hoạch xây dựng, quản lý đất đai

Trong công tác quy hoạch xây dựng, công nghệ GIS thời gian gần đây đã được áp dụng tại một số đơn vị trong ngành quy hoạch xây dựng và cơ quan quản lý địa phương như: Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Sở QH-KT Hà Nội, tại Đà Lạt, Nam Định… và nhiều cơ quan khác.

Tuy nhiên, trong thực tế, công tác lập quy hoạch xây dựng hiện nay vẫn chủ yếu thực hiện theo công nghệ truyền thống với phần mềm hỗ trợ thiết kế AutoCad và các phần mềm diễn họa. Trong các bước tác nghiệp lập quy hoạch xây dựng nội dung nghiên cứu quy hoạch nói chung như: Lập nhiệm vụ quy hoạch, thu thập số liệu hiện trạng, đánh giá hiện trạng và xác định tiềm năng phát triển đô thị, định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, đánh giá môi trường chiến lược, thiết kế đô thị… hầu hết đều chưa ứng dụng công nghệ GIS để hỗ trợ quy hoạch.


Điện toán đám mây, đa nền tảng, chạy trên mọi thiết bị Tpizi.com thực sự hữu ích cho các nhà quản lý và doanh nghiệp.

Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt là GIS trong công tác quản lý thông tin kiến trúc, quy hoạch hỗ trợ phát triển đô thị còn hạn chế. Do vậy, công tác quản lý dữ liệu ngành hiện tại chưa đạt hiệu quả cao, việc cập nhật, theo dõi các hoạt động, tra cứu thông tin khi cần thiết là một vấn đề khó khăn. Ngoài ra, tại cơ quan Trung ương, Bộ Xây dựng cũng chưa có một đơn vị nào có vai trò là trung tâm tích hợp dữ liệu với vai trò tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin quy hoạch nói riêng hay dữ liệu ngành Xây dựng nói chung.

Trong các nước tại châu Á, Hàn Quốc là quốc gia đặc biệt phát triển và coi trọng ứng dụng hệ thông tin địa lý toàn cầu GIS vào công tác quản lý đất đai, quy hoạch. Năm 2005, Chính phủ Hàn Quốc và một số bộ ngành đã sang làm việc với Việt Nam trong việc giới thiệu, hợp tác và phát triển hệ thống GIS quốc gia. Đến thời điểm hiện nay Hàn Quốc đã cơ bản hoàn thành mục tiêu phát triển GIS quốc gia trong khi Việt Nam vẫn đang triển khai trong giai đoạn đầu tiên.

Với định hướng phát triển công nghệ theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015; để phục vụ mục tiêu dài hạn xây dựng Chính phủ điện tử của Việt Nam, các cơ quan Bộ, ngành ở cấp Trung ương và các cơ quan quản lý địa phương được giao nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành phục vụ công tác quản lý nhà nước. Điều này là nền tảng vững chắc để phát triển công nghệ GIS tại Việt Nam, phát huy tối đa hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, kiến trúc,… Theo đó, hoạt động của các DN BĐS cũng sẽ có cơ hội tiến tới bước phát triển mới, hiện đại, năng động, thuận lợi và hiệu quả hơn nhờ nền tảng công nghệ GIS quốc gia.

Ứng dụng đặc biệt phù hợp của Tpizi cho DN BĐS

Theo ThS Kiều Minh Tuấn – sáng lập viên Tpizi.com, ứng dụng của Tpizi.com đặc biệt phù hợp với hoạt động quản lý ở các DN BĐS. Các thông tin địa lý của BĐS được số hóa theo tọa độ GIS và được chạy trên google maps.

Đối với DN, Tpizi là công cụ làm việc nhóm hữu ích. Dữ liệu, thông tin của dự án đều được phân cấp và quản lý để mọi thành viên sử dụng dễ dàng từ mọi nơi. Mỗi thành viên có một lịch làm việc riêng, ở đó thể hiện các công việc liên quan, các thành viên cần phối hợp thực hiện và thời gian phải hoàn thành. Mọi ý kiến đến công việc sẽ được thể hiện ngay trên một luồng dữ liệu và những người liên quan đều được tự động thông báo khi có diễn biến mới.

Trong quá trình triển khai xây dựng: Quản lý hồ sơ, tiến độ, tài chính, chất lượng, hợp đồng… của dự án. Quản lý dự án nên Tpizi đáp ứng đòi hỏi cao nhất cho các nhà quản lý về: Quản lý thời gian, công việc, chi phí của các dự án nói chung và dự án BĐS nói riêng. Các thông tin được lưu trữ đầy đủ, mạch lạc và sử dụng hết sức tiện lợi.

Với khách hàng, các dữ liệu được lưu trữ và xử lý tập trung nên người dùng có thể được truy cứu thông tin cũng như cập nhật dữ liệu tại mọi nơi khi có kết nối mạng. Các BĐS được tương tác trực quan, tra cứu thông tin, thực hiện các giao dịch chỉ bằng các thao tác nhấp chuột hoặc chạm vào màn hình cảm ứng.

Trong quản lý bán hàng và hỗ trợ khách hàng cho các dự án BĐS (đất nền, chung cư, khu công nghiệp…), Tpizi đề xuất một công cụ giao dịch BĐS trực tuyến dễ sử dụng và hiệu quả rất cao. Qua công cụ này, chủ đầu tư, các sàn giao dịch và khách hàng có thể phối hợp làm việc rất dễ dàng. Các thông tin được cập nhật nhanh chóng, trực quan và chính xác, giúp nâng cao uy tín của chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, Tpizi cũng chú trọng hoạt động hỗ trợ khách hàng và quản lý giá trị gia tăng cho các dự án BĐS. Thông qua Tpizi, các thông tin về BĐS của khách hàng sau khi mua sẽ được cập nhật thường xuyên. Khi có thắc mắc, khách hàng có thể trao đổi trực tuyến, các thông tin sẽ được tự động chuyển tới người có trách nhiệm để xử lý.

PV/Báo xây dựng