28/11/2019

Quận 2 kiến nghị tiếp tục thu hồi đất làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm

UBND Quận 2 vừa có văn bản báo cáo UBND TPHCM về việc bồi thường, thu hồi đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo báo cáo, hiện nay Quận 2 còn lại 6,5 ha diện tích đất trong khu vực dự án chưa thu hồi, tổng diện tích đất đã thu hồi đạt 99,45%. Nguyên nhân là do quận đã tạm dừng cưỡng chế, thu hồi đất từ đầu năm 2016 do phát sinh khiếu nại đông người, khiến cho tiến độ thực hiện dự án bị chậm.

Quận 2 kiến nghị tiếp tục thu hồi đất làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Quận 2 kiến nghị tiếp tục thu hồi đất làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đối với người dân trong khu 4,3 ha (phường Bình An), sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo số 1483, Quận 2 phối hợp với tổ công tác liên ngành tiến hành rà soát, bổ sung 10 nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân bị ảnh hưởng. Quận 2 kiến nghị UBND TPHCM và các sở, ngành có liên quan sớm ban hành các văn bản pháp lý để tiến hành bồi thường, hỗ trợ và hoàn thiện pháp lý để tiếp tục dự án.

Với các hộ dân trong 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, sau khi UBND TPHCM và các cơ quan Trung ương tiếp xúc, đối thoại với người dân, Quận 2 kiến nghị được phép tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Để phục vụ công tác thu hồi đất, giải quyết khiếu nại cho phần công việc còn lại, Quận 2 đề xuất UBND TPHCM tăng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ 0,9% lên 1,2% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cùng với đó, Quận 2 đề xuất Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn tất thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Đồng thời, đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư tại khu 1,8 ha (phường Bình Khánh) để bố trí tái định cư cho người dân sau khi chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung được phê duyệt./.

Duy Phương/VOV