30/05/2022

QH Villa

Dự án tọa lạc tại nút giao thông lớn vào thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Diện tích khuôn viên tương đối lớn (600 m2) so với loại hình nhà ở đô thị nhưng lại nằm khuất, mặt tiền hẹp. Khu đất có hai đặc điểm khác nhau, mặt tiền hẹp tiếp xúc trực tiếp với trục đường chính của khu đô thị, phần đuôi rộng tiếp xúc với các không gian mở xen kẽ trong khu đô thị. Ngôi nhà rộng đa chức năng dành cho 3 thế hệ chung sống.

Mặt bằng dự án trải dài theo hướng Bắc – Nam với mặt thoáng chính Đông – Tây nên nhóm thiết kế đã tổ chức không gian ngoại thất thành 2 lớp với ban công và hiên rộng.

Phong cách của tòa nhà là kiến ​​trúc nhiệt đới hiện đại, với hàng hiên và ban công rộng, trải dài theo mặt tiền hướng Đông, kết hợp với lam che nắng và cửa chớp. Ban công và hiên ở mặt tiền hướng Đông làm khoảng không gian che nắng và tạo mảng xanh cho tất cả các không gian sống trong nhà. Phía Tây được bố trí các công năng phụ như nhà vệ sinh, cầu thang, một số không gian khác như phòng GYM, phòng trẻ em được ngăn cách bằng ban công xanh và tường chắn gió.

Việt Nam là nước khí hậu nhiệt đới ẩm, kiến ​​trúc công trình với những đặc trưng cơ bản như hành lang rộng, khoảng đệm cho mặt tiền, hệ thống lam che nắng và tường gạch che nắng, kiến ​​trúc kết hợp với cảnh quan cây xanh. Kiến trúc hướng tới sự hài hòa giữa hình thức, công năng và không gian sống, đảm bảo thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian ngôi nhà.

Khi nhóm KTS tiếp quản, công trình này đã được xây dựng xong phần móng và cột của tầng trệt và không hiểu vì lý do gì mà công trình dừng lại khoảng 1 năm nay. Nhóm đã nghiên cứu rất nhiều trước khi đưa ra một thiết kế vừa hiện đại, vừa mang phong cách nhiệt đới mà vẫn giữ nguyên cấu trúc khung ban đầu.

PV/World Architecture