22/11/2021

Q Gallery Building – Chậu cây lớn giữa lòng thành phố

Tọa lạc tại đường nhánh ra đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TPHCM, khu đất có bối cảnh xung quanh là nhà ở và trường học nên làm sao để tạo sự riêng tư, cách ly tiếng ồn, giảm bức xạ nhiệt cho người sử dụng cũng là một thách thức đối với dự án.

Công trình: Q Gallery
Địa điểm: Võ Văn Kiệt, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
Diện tích: 831.7 m2
Thiết kế: Vũ Hoàng Kha và cộng sự A+ Architects
Năm thiết kế: 2020
Hình ảnh: Long Ẩn

Yêu cầu công năng của chủ đầu tư về việc xây dựng bản sắc khác biệt nhưng vẫn thể hiện được sự thống nhất từ công năng đến hình thức đã dẫn đến ý tưởng “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”, khối văn phòng là chậu, khối căn hộ là cây. Sự tương phản về đường nét thiết kế của khối đế và phần trên khiến công trình càng thêm nổi bật.

Giải pháp mà A+ Architects đưa ra là biến những ban công của khách sạn thành những cành cây xanh mướt, điều này ngoài tác dụng giúp khắc phục những nhược điểm nêu trên còn tạo nên bản sắc nổi bật cho công trình. Ngoài ra, việc kết hợp mảng đặc và kín (chia tỷ lệ theo hướng mặt trời) từ tầng 2 đến tầng 6 cũng giúp hạn chế bức xạ theo góc mặt trời và giảm chi phí so với sử dụng toàn bộ bằng kính.

Dự án là một khối nhà 19 tầng gồm 15 tầng nổi và 4 tầng hầm, tầng 1 là không gian sảnh kết hợp văn phòng, tầng 2 đến tầng 5 là văn phòng, tầng 6 là không gian văn phòng chia sẻ (coworking), tầng 7 là khu vực nhà hàng, cafe và khu kỹ thuật, tầng 8-14 là khu căn hộ dịch vụ. Đặc biệt, chậu cây lớn của dự án được bố trí từ tầng 6 và không gian bể bơi được đặt tại tầng 15.

Thách thức lớn về mặt kỹ thuật là làm thế nào để module chậu sao cho thuận tiện nhất khi thi công cũng như xử lý vấn đề cấp thoát nước cho hệ thống chậu cây. Có 1 giải pháp tiến bộ đó chính là sử dụng vật liệu bê tông công nghệ GRP (một loại vật liệu siêu nhẹ để làm chậu cây) và thiết lập hệ thống thu nước tự nhiên cho cây nước.

Ngoài ra, để đáp ứng mong muốn của chủ đầu tư về một kiến ​​trúc mặt tiền ấn tượng nhưng hợp lý về chi phí và kỹ thuật thi công, các kiến ​​trúc sư đã tận dụng ban công để làm mặt đứng, đồng thời module hóa tấm bê tông đúc sẵn hình vòm để giảm chi phí và dễ dàng xử lý những vấn đề có thể xảy ra. Với kinh phí hạn hẹp, dự án còn kết hợp với việc sử dụng vật liệu địa phương, hoặc vật liệu khai thác trong bán kính gần để hoàn thiện mặt ngoài và nội thất công trình, điển hình là đá granit, gỗ tái chế, tre, nứa,…

Q Gallery Building không chỉ là tổ hợp văn phòng kết hợp căn hộ dịch vụ mà còn là điểm nhấn cảnh quan của tuyến đường ven sông Sài Gòn, mà còn có tiềm năng rất lớn góp phần cải thiện vi khí hậu cho môi trường xung quanh, giảm áp lực bê tông hóa đô thị. Hãy thử thêm những “chậu cây lớn” vào không gian đô thị đang thiếu cây xanh của bạn, chúng tôi tin rằng điều đó sẽ rất tuyệt vời.

Giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 38 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn phòng kiến trúc A+ Architects được vinh danh Q Gallery.

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) là một cuộc tranh tài về Kiến trúc – Nội thất có quy mô toàn cầu. Năm 2021, kỷ niệm lần thứ 38 tổ chức, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 38th Cycle đã thu về 56 dự án chiến thắng từ 27 quốc gia khác nhau trải dài từ Campuchia đến Albania, từ Malaysia đến Đức.

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, mỗi công trình do văn phòng kiến trúc A+ Architects thực hiện đều chứa đựng những giá trị bền vững cũng như yếu tố văn hóa bản địa. Các vật liệu tái chế được sử dụng một cách linh hoạt trong quá trình xây dựng. Có thể thấy, đây cũng chính là triết lý thiết kế mà KTS Vũ Hoàng Kha cùng các đồng sự của mình đã và đang hướng tới. A+ Architects đã gặt hái một số giải thưởng đáng chú ý như:

– Homestay Nhà nhím đạt giải vàng tại hạng mục Nhà trong khu phức hợp của cuộc thi Arcasia Award for Architectures 2020;

– Roof of Knowlegde giành giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 37;

– Q Gallery giành giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 38.

Trọng Quý