06/11/2017

Precast Panels – cách mạng trong xây dựng

Công nghệ Precast Panels – tường bê tông chịu lực đúc sẵn không còn mới trên thế giới và đã làm nên cuộc cách mạng về xây dựng cách đây 50 năm tại Australia. Nó giúp tiết giảm chi phí vật tư như thép, thời gian thi công nhanh, nhân công ít.


Các chung cư cao từ 45 – 65 tầng tại Úc được xây dựng bằng công nghệ Precast Panels.

Precast Panels – niềm tự hào của người Úc

Như chúng ta cũng đã biết, cấu kiện bê tông đúc sẵn đã được ứng dụng từ rất lâu trên thế giới. Đặc biệt là tại Liên Xô, nơi đã bị tàn phá rất lớn sau chiến tranh thế giới thứ hai, việc ứng dụng bê tông đúc sẵn trong xây dựng căn hộ đã phát triển mạnh từ đó và đã có hàng triệu căn hộ được xây dựng bằng Precast Panels. Với sự giúp đỡ Liên Xô, chúng ta đã xây dựng được một số chung cư ở Hà Nội vào thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên nó đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết và từ đó nó tạo ra một ấn tượng không tốt mỗi khi nhắc đến các công trình bê tông đúc sẵn ở Việt Nam.

Với cùng một lý thuyết tính toán trong giải pháp này của Liên Xô, Australia đã phát triển một cách hoàn hảo việc ứng dụng Precast Panels vào xây dựng chung cư cao tầng. Năm 1970 tòa nhà chung cư đầu tiên cao 30 tầng được xây dựng tại Melbourne. Tuy nhiên, nó thật sự bắt đầu phát triển mạnh vào những năm cuối thập niên 80 đầu 90 thế kỷ trước khi mà nhu cầu nhà ở tại các trung tâm của các TP lớn tăng cao. Cho đến nay các chung cư cao tầng mọc lên “như nấm” tại các TP Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth… và nó đã trở thành giải pháp gần như duy nhất cho các chung cư cao tầng cao cấp tại các TP này. Hiện nay mỗi tháng Australia cho ra đời 10.000 căn hộ tương đương hàng ngàn chung cư mỗi năm với chiều cao trung bình từ 35 – 45 tầng. Điều này đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội của nó.

Precast Panels – nhanh, tiết kiệm chi phí và nhân công

Sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích, Cty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia (AusCAST) đã đưa Precast Panels vào Việt Nam. “Để có thể ứng dụng được chúng tôi phải “địa phương hóa” nó để phù hợp với điều kiện, tập quán cũng như điều kiện thi công ở Việt Nam. Điều này giúp chúng tôi có thể thụ hưởng được rất nhiều những thành tựu phát triển của nó ở Australia trong suốt hơn 30 năm với một chi phí rất “Việt Nam”. Đến nay chúng tôi có thể tự tin rằng tiêu chí “nhanh, rẻ, đẹp, bền” mà nó mang lại thông qua một dự án mà chúng tôi đang triển khai tại Việt Nam”, ông Trần Phước Đông – Giám đốc Cty AusCAST cho biết.

Giải pháp này được thực hiện trên nguyên tắc: Đơn giản trong thiết kế và thi công từ đó nó tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian triển khai. Hệ kết cấu chịu lực chủ yếu gồm Precast Panels chống đỡ hệ sàn khung dầm căng sau bên trên nó. Lực ngang được phân bổ chủ yếu cho lõi thang máy. Đây cũng là nguyên lý làm việc của hệ kết cấu đổ tại chỗ hiện nay. Với chủ yếu 2 thành phần kết cấu chịu lực là Precast Panels và sàn căng sau, việc thi công đã được tinh giản đi rất nhiều. Đặc biệt trong giải pháp này nó còn được dùng làm tường bao che và lắp ngay cùng với hệ khung của công trình. Công tác lắp đặt cửa kính được tiến hành ngay sau đó thay cho hệ giàn giáo bảo vệ và có thể hoàn thiện căn hộ bên trong ngay từ lúc này.

Với chu kỳ 4 – 5 ngày cho một sàn với một ca làm việc 8 giờ tiêu chuẩn, chúng tôi có thể cất nóc một tòa nhà 30 tầng trong vòng từ 9 – 12 tháng. Việc hoàn thiện toàn bộ tòa nhà đó chỉ mất từ 3 – 4 tháng sau đó. Công tác hoàn thiện có thể được tiến hành song song với phần thô, do vậy nhà thầu có thể phân bổ lực lượng nhân công đều hơn trong suốt quá trình thi công tòa nhà, ông Đông chia sẻ.

Bên cạnh đó, Precast Panel còn được phát triển trên nguyên lý đơn giản trong thiết kế kiến trúc và kết cấu, tận dụng tối đa sức chịu nén cao của bê tông và giảm áp lực chịu kéo. Với nguyên lý này tiết kiệm đáng kể khối lượng thép và tường gạch dẫn đến tổng trọng lượng của tòa nhà có thể đạt giảm gần 20% đối với tòa nhà đến 20 tầng và có thể nhiều hơn nữa đối với tòa nhà cao từ 30 tầng trở lên đặc biệt là bê tông. Theo tính toán, đối với tòa nhà 20 tầng hiện nay lượng thép chỉ chiếm 25% lượng thép bình thường của tòa nhà đổ tại chỗ. Nếu tính luôn cáp dự ứng lực thì chi phí thép và cáp giảm được 30% so với giải pháp dầm sàn truyền thống. Tổng diện tích tường gạch chiếm 40% so với xây gạch truyền thống. Do có thể sơn trực tiếp lên bề mặt panels mà không cần phải tô trát và bả matit nên khối lượng tô trát và bả matit chỉ chiếm 40% so với giải pháp tường gạch. Tiết kiệm từ 10 – 15% trực tiếp trên giá thành thi công chưa tính đến thời gian và các yếu tố khác đã được chứng minh.

Với nhiều ưu điểm, Precast Panel sẽ là một giải pháp tương lai cho việc xây dựng chung cư cao tầng của Việt Nam. “Tuy nhiên hiện nay để có thể đóng góp đáng kể vào việc phát triển nhà ở cho Việt Nam, rất cần sự ủng hộ của Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Những thủ tục hành chính cũng như những quy định chưa phù hợp hiện nay đã và đang cản trở những nỗ lực rất lớn của chúng tôi trong quá trình triển khai các dự án ở đây”, ông Đông kiến nghị.

Bùi Thu