20/04/2017

Piscine Global Asia 2017 & những tiềm năng thị trường bể bơi Việt Nam

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Ngày 5/4, Triển lãm công nghệ và thiết bị bể bơi và spa hàng đầu châu Á –  Piscine Global Asia 2017 đã chính thức khai mạc tại trung tâm triển lãm Marina Bay Sands Expo & Convention (Singapore). Đây được đánh giá là một trong những kỳ chuyển lãm chuyên ngành duy nhất trong năm của khu vực giới thiệu các công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất về bể bơi bởi sự tham dự của hầu hết các thương hiệu công nghệ và thiết bị nổi tiếng trên thế giới. Với góc độ là là đơn vị bảo trợ truyền thông tại Việt Nam cho kỳ Piscine Global Asia 2017  lần này, phóng viên Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có buổi phỏng vấn trực tiếp bà Noemi Petit – Trưởng ban tổ chức Triển lãm về các thành công đạt được. 

Bà Nóemi Petit - Trưởng Ban tổ chức triển lãm trả lời phỏng vấn Tạp chí KTVN

Bà Nóemi Petit – Trưởng Ban tổ chức triển lãm trả lời phỏng vấn Tạp chí KTVN

PV: Xin bà chia sẻ về những thành công mà triển lãm Piscine Global Asia 2017 đã đạt được qua kỳ tổ chức lần này?

Bà Nóemi Petit: Ra đời năm 1979, Piscine Global đã trải qua gần 40 năm phát triển để trở thành hệ thống Triển lãm lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong lĩnh vực hồ bơi và spa, với 4 triển lãm thành phần trải rộng khắp các châu lục: Piscine Global Europe tại Lyon (Pháp); Piscine Global Asia tại Singapore; Piscine Global Brasil tại Sao Paulo (Brasil); và Piscine Global Middle East tại Dubai (UAE). Piscine Global Asia là phiên bản châu Á bắt đầu tổ chức vào năm 2013 do nhận thấy hạng mục bể bơi đang dần trở nên cần thiết và quan trọng trong các công trình dân dụng tại các quốc gia Đông Nam Á, như trong các công trình khách sạn, khu resort,…và cả các công trình nhà ở dân cư.

Tổng thể không gian triển lãm Piscine Global Asia 2017 tại Singapore

Tổng thể không gian triển lãm Piscine Global Asia 2017 tại Singapore

Piscine Global Asia 2017 giới thiệu một cách hệ thống và toàn diện chuỗi sản phẩm mang công nghệ bậc nhất và giải pháp trong các chuyên ngành: xây dựng và lắp đặt hồ bơi, trang thiết bị hồ bơi, bảo dưỡng và an toàn hồ bơi, các dịch vụ spa và thể thao dưới nước, cảnh quan sân vườn quanh hồ bơi. Kỳ triển lãm năm nay đón tiếp trên 1,500 khách tham quan từ 30 quốc gia, đến tìm hiểu 150 thương hiệu hàng đầu thế giới, trong số đó phải kể đến những hãng nổi tiếng như Pentair, Australian Innovative Systems, Fluidra, Herborner, Speck Pumpen, Bombas, HornerXpress, Maytronics, Hayward, Heliocol, Advanced Marine, Water Co, Proserv hay SG Hardware. Triển lãm cũng bao gồm rất nhiều các hoạt động chuyên ngành như Hội thảo chuyên đề với các bài tham luận khoa học từ nhiều diễn giả trên thế giới (bao gồm cả diễn giả đến từ Việt Nam) mang đến một cái nhìn chung về thị trường xây dựng bể bơi Đông Nam Á, các vấn đề về thiết kế, thi công, duy trì chất lượng sử dụng của bể bơi.

Hội thảo chuyên đề và trao giải thưởng trong tại triển lãm Piscine Global Asia 2017

Hội thảo chuyên đề và trao giải thưởng trong tại triển lãm Piscine Global Asia 2017

Đặc biệt, trong khuôn khổ kỳ triển lãm lần này, ban tổ chức cũng đã lựa chọn và trao bằng khen và giải thưởng Pool Vision Contest cho 03 giải cho các KTS có thiết kế công trình bể bơi xuất sắc ở 03 hạng mục: Hạng mục Hồ bơi gia đình thuộc về Công trình Monsoon Retreat – Công ty Abraham John Architects (Ấn Độ); Hạng mục Hồ bơi khu nghỉ dưỡng – du lịch được trao cho Công trình Vana Bell Resort – Công ty kiến trúc P Landscape Co., Ltd. (Thái Lan); Hạng mục Hồ bơi sáng tạo thuộc về Công trình The Concrete Cloud – Bayan Club của KTS S. Pin (Malaysia).Đánh giá chung đây là một kỳ triển lãm tổ chức thành công bởi sự xuất hiện của rất nhiều các công nghệ và thiết bị tiên tiến mới, tập trung nhiều nhất vào 2 mục tiêu là đảm bảo chất lượng nước và duy trì mức độ vệ sinh của bể bơi. Tiêu biểu cho dòng công nghệ mới phục vụ đảm bảo chất lượng nước bể bơi là sản phẩm vật liệu lọc thông minh của hãng Certikin (Anh Quốc). Đây là loại vật liệu lọc công nghệ cao, trên nền tảng công nghệ Nano Composite, thay thế hữu hiệu cho vật liệu cát lọc truyền thống vốn có giá thành rẻ nhưng thời gian sử dụng ngắn, chất lượng lọc nước kém hiệu quả hơn, tạo ra nhiều chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ vật liệu lọc mới cho phép sử dụng trong thời gian dài, sau một thời gian sử dụng chỉ cần rửa bằng nước thông thường, tái nạp vào bình lọc là có thể sử dụng tiếp. Bên cạnh đó, vật liệu này có thể dễ dàng tái chế trong tương lai. Đối với dòng sản phẩm mới phục vụ duy trì mức độ vệ sinh của bể bơi, hãng công nghệ Maytronics giới thiệu dòng sản phẩm robot tự hành. Đây là thiết bị hiện đại 2 trong 1, thay thế cho con người trong việc duy trì lau rửa thành bể 24/24 tránh các hiện tượng rêu nhớt, lọc và kiểm tra chất lượng nước với bộ lưới lọc công nghệ cao cho khả năng lọc lên tới 5m3/giờ. Công nghệ cũng tiết kiệm 10 lần về điện năng sử dụng so với các công nghệ trước đây. Điều này cho phép có thể đảm bảo chất lượng sử dụng bể bơi ở mọi thời điểm.

Công nghệ Modulopool thi công bể bơi sử dụng vật liệu Composite của hãng Astrapool

Công nghệ Modulopool thi công bể bơi sử dụng vật liệu Composite của hãng Astrapool

Sản phẩm robot bảo trì bể bơi của hãng Maytronics

Sản phẩm robot bảo trì bể bơi của hãng Maytronics

Sản phẩm vật liệu lọc nano Composite của hãng Certikin

Sản phẩm vật liệu lọc nano Composite của hãng Certikin

PV: Dựa trên những nền tảng thành công của kỳ triển lãm lần này, xin bà cho biết những đổi mới dự kiến sẽ có trong các kỳ triển lãm sắp tới?

Bà Nóemi Petit: Chắc chắn trong thời gian tới, Piscine Global Asia sẽ luôn đồng hành với các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có quan tâm tới công trình bể bơi và mong muốn thực hiện các công trình bể bơi tại Việt Nam.
Với khách tham quan triển lãm nói chung luôn mong muốn thay đổi vị trí tổ chức triển lãm mới và cơ hội tiếp cận các sản phẩm mới. Nhận thức rõ điều này, ngoài việc luân phiên tổ chức tại các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Piscine Global Asia kỳ tới sẽ tăng cường các buổi thảo luận chuyên đề, đặc biệt sẽ mời thêm các diễn giả là các kiến trúc sư đến từ nhiều nước. Các chủ đề tham luận cũng tập trung vào thiết kế các công trình bể bơi, sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến mới vào thi công xây dựng và bảo trì bể bơi. Đồng thời, các nhà cung cấp thiết bị cũng sẽ được mời tham gia cùng bàn luận và giới thiệu các công nghệ và thiết bị mới có thể sẽ được lắp đặt theo các thiết kế bể bơi trên.

Các mẫu trải nghiệm thực tế cũng sẽ được triển khai nhiều hơn. Các mẫu bể bơi kích thước lớn, quy mô thực tế cũng sẽ được lắp đặt trong không gian triển lãm để khách tham quan có thể tham khảo và kiểm nghiệm một cách trực quan.
Cùng với đó, trong khuôn khổ triển lãm cũng tổ chức các đợt trải nghiệm thực địa (Daily tour) trong khuôn khổ các hoạt động triển lãm. Theo cách BTC lựa chọn các mô hình bể bơi tiên tiến đã được xây dựng hoàn chỉnh, tổ chức các buổi tham quan thực tế để khách tham quan có thể trực tiếp trải nghiệm các công nghệ và thiết bị bể bơi tiên tiến trên thực địa.

Diễn giả Đào Vân Giang (Việt Nam) trình bày tham luận với chủ đề "An toàn cho bể bơi và bể bơi trong trường học"

Diễn giả Đào Vân Giang (Việt Nam) trình bày tham luận với chủ đề “An toàn cho bể bơi và bể bơi trong trường học”

Bà Nóemi Petit thay mặt BTC trao giải thưởng Pool Vision Contest cho các thí sinh đoạt giải

Bà Nóemi Petit thay mặt BTC trao giải thưởng Pool Vision Contest cho các thí sinh đoạt giải

PV: Tại Việt Nam, bể bơi dân dụng vẫn là một thị trường còn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng bởi sự bùng nổ của thị trường bất động sản trong thời gian qua. Xin bà cho biết những đánh giá và triển vọng phát triển thị trường bể bơi dân dụng tại Việt Nam, cũng như cơ hội để các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng Việt Nam có thể tiếp cận với các công nghệ và thiết bị bể bơi tiên tiến trên thế giới?

Bà Nóemi Petit: Có rất nhiều lý do cho thấy Việt Nam là một thị trường xây dựng bể bơi có rất nhiều tiềm năng như: sự phát triển nhanh hệ thống hạ tầng đô thị và các công trình xây dựng (trong đó rất nhiều các công trình xây dựng có mức độ sang trọng và tiện nghi rất cao nên Việt Nam), sự tăng trưởng thị trường bể bơi thuộc tốp cao và đều đặn lên tới 40% hàng năm, Việt Nam cũng tiếp nhận một lượng khách du lịch bùng nổ và tăng trưởng mạnh qua các năm dẫn tới các nhu cầu đầu tư khách sạn và khu nghỉ dưỡng có bể bơi tiện nghi.Trong khi các quốc gia khác rất khó chấp nhận việc sử dụng rộng rãi bể bơi công cộng vì lý do tôn giáo, văn hóa, thói quen sử dụng…thì mức sống và trình độ tiếp cận tiện nghi của người dân Việt Nam đã khá cao, hiểu rõ những hiệu quả về sức khỏe mà sử dụng bể bơi hàng ngày có thể mang lại cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có nhiều các chính sách hỗ trợ phát triển bể bơi như thiết kế xây dựng tích hợp bể bơi trong các công trình trường học. Đây là một chính sách an sinh tốt bởi không chỉ trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi lội mà còn thúc đẩy phát triển thị trường xây dựng bể bơi tại Việt Nam trong tương lai. Cùng với đó, việc đã có rất nhiều các nhà cung cấp công nghệ và thiết bị bể bơi tiên tiến nổi tiếng trên thế giới đã hiện diện tại Việt Nam là tiền đề để thị trường phát triển ở cả công nghệ thi công xây dựng bể bơi và thiết bị bảo trì.
Với các tiềm năng như vậy, để thúc đẩy thị trường công nghệ và thiết bị bể bơi tại Việt Nam phát triển hơn nữa, rộng và chiều sâu chất lượng, tăng cường cơ hội tiếp cận cho KTS và kỹ sư xây dựng Việt Nam cả về quy mô bề rộng và chiều sâu chất lượng, cần có các định hướng phát triển đồng bộ với sự tham gia của các chủ đầu tư, nhà thiết kế, nhà thầu cung cấp thiết bị và thi công, người sử dụng. Mục tiêu lần này của các kỳ triển lãm là hỗ trợ việc tiếp cận công nghệ và thiết bị mới trong việc xây dựng các công trình bể bơi với các tiêu chí: sản phẩm thiết bị tốt nhất, chất lượng công nghệ tốt nhất…bởi vì công trình bể bơi là dạng công trình có vốn đầu tư lớn và yêu cầu sử dụng lâu dài trong nhiều năm và cũng đòi hỏi các công nghệ đảm bảo môi trường nước do ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của người sử dụng.
Trước hết, các đơn vị truyền thông sẽ là đầu mối truyền tải các thông tin về các công nghệ và thiết bị bể bơi mới tới các nhà đầu tư và người sử dụng, truyên truyền nhấn mạnh các ưu điểm của việc sử dụng bể bơi cho cộng đồng như tăng cường sức khỏe, làm đẹp cho ngôi nhà và môi trường sống…
Tiếp đó, tiếp sau các hoạt động triển lãm truyền thông, các hãng cung cấp có thể hỗ trợ cung cấp các đơn vị thiết kế thi công lắp đặt bể bơi tại Việt Nam trong việc tiếp cận các thông tin về sản phẩm và công nghệ mới…thông qua các buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm thường niên, như một số hãng lớn đã thực hiện thời gian qua. Tăng dần số lượng và số lượng các đơn vị cung cấp công nghệ thiết bị và thi công so với khoảng 100 đơn vị như hiện nay.
Cuối cùng, thông qua các kỳ triển lãm trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức các chương trình giới thiệu thực tế tại các công trường xây dựng trên thực địa. Các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có thể trực tiếp kiểm nghiệm sản phẩm thu nhận trực tiếp các kiến thức về thiết kế bể bơi, xây dựng bể bơi, bảo trì và sử dụng bể bơi có hiệu quả. Đồng thòi các nhà cung cấp cũng thường xuyên tiếp xúc với các kiến trúc sư, đơn vị thi công xây dựng để hướng dẫn việc triển khai công nghệ và thiết bị qua từng dự án của họ đẻ hoàn thiện và đổi mới từng bước công tác thiết kế và thi công xây dựng của kts và kỹ sư xây dựng.

PV: Xin chúc Triển lãm Piscine Global Asia tiếp tục đạt được nhiều thành công. Chân thành cảm ơn bà đã giành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Kiến trúc Việt Nam.
(Hoàng Phương thực hiện)

Triển lãm Piscine Global Asia 2017 được tổ chức trong hai ngày mùng 5-6/4/2017 tại Trung tâm triển lãm Marina Bay Sands Expo & Convention Centre, Singapore. Phòng Thương mại & Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), đại diện tại Việt Nam của Piscine Global Asia, đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham quan và làm việc tại Triển lãm. Trên cương vị đơn vị bảo trợ truyền thông chính thức của Triển lãm 2017 lần này, Tạp chí Kiến Trúc Việt Nam cũng đưa tin rộng rãi về Piscine Global Asia, cùng với CCIFV tạo nên một mùa tham dự thành công của đoàn Việt Nam với hơn 30 người sang dự sự kiện.”