23/09/2021

Pink House

Dự án được thiết kế dành cho các chị em phụ nữ. Dự án tập trung khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại. Tính khép kín (riêng tư và bảo mật), mở rộng (khám phá), yên tĩnh (cuộc sống), trải nghiệm không gian liên tục phát triển.

Địa điểm: Long Xuyên
Kiến trúc sư: 23o5Studio
Diện tích: 290 m²
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Hiroyuki Oki, Hoàng Lê

Phòng khách và khu bếp ăn được liên kết, hướng ra hồ bơi, nơi chuyển tiếp ánh sáng giữa ngày và đêm. Công trình được thiết kế theo trục đứng của mặt bằng, các phòng ngủ đều có không gian riêng và cảm nhận khác biệt. Mỗi góc khuất trong ngôi nhà đều là nơi để chiêm nghiệm tận hưởng những giá trị thiên nhiên.

• Khi chiêm nghiệm về khung cảnh không gian sống, chúng ta luôn bị ám ảnh bởi Sự thanh thản, Im lặng và Thân mật.

• Sự mơ hồ của các định nghĩa, sự mơ hồ trong trải nghiệm về Kích thước và Tỷ lệ không gian, và cách sử dụng. Một không gian được xây dựng với một chức năng cụ thể, nhưng có thể phục vụ nhiều chức năng khác nhau, một cảnh trung tính, được kích hoạt bởi người dùng.

• Không gian được tách biệt thành các lớp khác nhau bằng vật liệu đá  granit đồng nhất bên trong và bên ngoài, làm mờ ranh giới, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể tạo thành khối. Mặt bằng được tính toán theo mục đích sử dụng và từng hoạt động diễn ra. Kiến trúc có mối quan hệ vật chất đặc biệt với đời sống con người, làm vỏ bọc và nền tảng cho sự sống mở ra xung quanh nó. Một khoảng mở lớn với không gian nối liền bầu trời và công trình có ý nghĩa ẩn dụ và gợi về hình ảnh nhỏ bé của con người trước thiên nhiên rộng lớn. Các không gian chức năng được nén trong một khối rắn. 

• Ánh sáng được thiết lập có chủ đích với các vùng trực tiếp và gián tiếp phân tách không gian thành các thành phần khác nhau: ánh sáng, vật chất, chuyển tiếp, yên tĩnh, nhiệt độ, mang lại cho trường một cảm giác yên bình và thân thuộc với bầu không khí của các không gian nhà ở truyền thống Á Đông. Sự tĩnh lặng trong không gian đưa con người cảm nhận sâu sắc về chính mình, hướng về một.

PV/archdaily