27/05/2022

Piece of Drink

Tâm niệm rằng nghệ thuật không chỉ đóng khuôn trong những tác phẩm, mà chính là một hoạt động sống, D1 Architectural Studio (D1) tạo ra Piece of Drink Bistro với mong muốn khi đến với nơi này, khách sẽ cảm nhận được chất thẩm mỹ rất bình dị đời thường mà tinh tế, một sự kết nối sâu sắc giữa tâm hồn và thiên nhiên. Không gian Piece Of Drink không chỉ là gạch, đá và cát, mà là một trải nghiệm cảm xúc đặc biệt. 

Nằm trong con hẻm số 10 Nguyễn Thị Minh Khai, quán cà phê thu hút sự chú ý của người xem với hàng rào đá ấn tượng bao trùm cả không gian. Hàng rào được xây dựng bằng cách xếp chồng các lớp đá lên nhau để tạo thành một ‘hệ thống lá’ giúp giảm bớt sức nóng của mặt trời thiêu đốt từ hướng Tây, đồng thời lưu thông không khí xung quanh tòa nhà. Hàng rào đá cũng rất hữu ích trong việc cách âm, để giữa thành phố náo nhiệt với vô số ồn ào, thực khách sẽ thấy Piece Of Drink như một ốc đảo yên bình đầy mời gọi.

Và giống như một ốc đảo, Piece Of Drink kết nối cư dân của nó với thiên nhiên. Bước vào quán, dễ dàng nhận thấy không gian chất đầy đá – đá to, đá nhỏ, gồ ghề, lởm chởm dấu vết của thời gian. Những tảng đá ở đây không nhằm mục đích trang trí mà là vật để chiêm ngưỡng. Đá và cây, giống như gió và nước, thiên nhiên xung quanh chúng ta – không vật nào biết nói, chúng không biết cách đặt câu hỏi, không biết cách cho chúng ta lời khuyên. Nhưng khi đặt tay lên bề mặt của một tảng đá, lạ lùng thay, chúng ta có thể cảm nhận được sự bình yên đang thấm vào lòng mình.

Không gian bên trong Piece Of Drink đề cao trải nghiệm phục vụ, với quầy được bố trí ở vị trí trung tâm để nhân viên có thể quan sát và phục vụ khách kịp thời. Có một cảm giác được chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết – từ độ mềm mại của đệm ghế, bình hoa trên bàn, hương thơm của quán cà phê, đến âm lượng của âm nhạc.… Tường được ốp gạch men với hoa văn gợn sóng. hướng ra bên ngoài, để hấp thụ tiếng ồn, duy trì cảm giác yên bình.


Trang trí các bức tường Piece Of Drink là hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt do nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyên tặng cho quán. Đây là những tác phẩm trong loạt phim “Serpent’s Tails” của nghệ sĩ, được trưng bày trong triển lãm Triennial Châu Á Thái Bình Dương lần thứ tám tại Brisbane, Australia vào tháng 4 năm 2016.

Sử dụng chất liệu rất thông dụng – những chiếc túi ni lông chứa đầy khí thải – tác giả đã tái hiện lại chính xác cảm giác chết đuối dưới cơn lốc của dòng khí thải từ hàng trăm chiếc xe máy vây kín chúng ta mỗi khi dừng lại ở bất cứ ngã tư nào. Dự án cảnh báo cư dân đô thị về những nguy cơ tiềm ẩn của ô nhiễm môi trường, đồng thời khuyến khích chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn, để sống chín chắn hơn.


Sống có tâm và có tầm là một trong những ý tưởng mà D1 Architectural Studio muốn gửi gắm qua thiết kế Piece of Drink. Chỉ với một hành động đơn giản là nhìn lên hình ảnh của chính mình trên trần nhà, mỗi chúng ta có thể có cảm hứng để chiêm nghiệm về bản thân, về bản sắc của chính mình và nhân vật mà thế giới muốn chúng ta trở thành.

PV/World Architecture