16/07/2021

Phú Yên House

Những ngày nghỉ hè, thay vì cho con đi học kỹ năng sống, gia chủ về quê xây nhà cho con vui chơi, trải nghiệm cùng trẻ em vùng nông thôn. Chủ nhà sinh ra ở vùng quê Phú Yên, lớn lên học tập, làm việc và sinh sống tại thành phố lớn, cứ mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ Tết cổ truyền Việt Nam lại trở về quê, hay như một thời kỳ cách ly vì Covid-19.

Địa điểm: Phú Yên
Kiến trúc sư: Story Architecture
Diện tích: 420 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Minq Bùi

Không gian phòng ngủ và phòng khách, bếp và phòng ăn được ngăn cách và liên kết với nhau bằng khoảng sân và khoảng xanh giúp không gian các phòng trong nhà thông thoáng, dễ tiếp cận. Với thiên nhiên tốt nhất, sân và những khoảng xanh cũng trở thành khu vui chơi cho trẻ em và bạn bè của chúng.

Không gian phòng khách và bếp được xoay và hướng ra sân tạo nên những góc nhìn thú vị và sinh động khi chúng ta di chuyển vào trong nhà. Để giải phóng tầm nhìn khi sinh hoạt bên trong phòng, KTS thiết kế nhiều cửa sổ lớn nhưng kinh phí đầu tư xây dựng của gia chủ ít, kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn của địa phương còn hạn chế.

Vì vậy, đối với những ô cửa lớn, KTS không lắp cửa kính mà xây thêm một lớp tường rào cao bao quanh để đảm bảo an toàn và riêng tư. Hàng rào được làm xéo để không hạn chế tầm nhìn và tạo góc nhìn thứ hai thú vị hơn. Công trình được xây dựng bởi các nhóm công nhân địa phương. Sử dụng vật liệu sẵn có như gạch, đá, xi măng, gối, sắt.

PV/archdaily