05/02/2021

Phú Quốc cảnh báo tình trạng phân lô, tách thửa tự phát

UBND TP Phú Quốc đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Trong văn bản số 271/TB-UBND, UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết trong thời gian qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng lấn chiếm đất Nhà nước quản lý và đất rừng.

Bên cạnh đó, ngoài những dự án được cơ quan Nhà nước phê duyệt, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, tách thửa, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, làm đường, kéo điện lưới và dây dựng nhà không pháp, nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND TP khẳng định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc, tình hình giao dịch biến động về quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

Thị trường bất động sản Phú Quốc nóng trở lại sau thông tin Phú Quốc lên thành phố. Ảnh: Quỳnh Danh

Thị trường bất động sản Phú Quốc nóng trở lại sau thông tin Phú Quốc lên thành phố. Ảnh: Quỳnh Danh

Việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trong các khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng đất như điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, điều kiện phát triển hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

Trước tình hình trên, UBND TP Phú Quốc yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn tăng cường lãnh đạo, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chăn và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và lâm nghiệp, nhất là các hành vi lấn, chiếm đất Nhà nước quản lý và đất rừng, sử dụng đất không đúng mục đích cũng như các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai khác.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cần thông báo, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân có nhu cầu giao dịch quyền sử dụng đất cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu về tính pháp lý của đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các yêu cầu khác có liên quan, tránh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về sau.

Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tìm hiểu thông tin về tính pháp lý của thửa đất, mục đích sử dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Đối với trường hợp các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy tờ, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận, đất chưa đủ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hà Bùi/zingnews