05/09/2022

Phòng khám cổ truyền SPD

Hà Nội là một thành phố phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, Hà Nội hiện nay cũng là nơi sinh sống của 8 triệu cư dân. Điều này tất yếu dẫn đến việc ngày càng nhiều các khu đô thị cao cấp hiện đại xuất hiện ở các làng nghề truyền thống ở các khu vực trung tâm, tạo nên cảnh quan thành phố với sự đan xen của nhiều nền văn hóa khác nhau và những giá trị văn hóa mới thay thế cho cái cũ và truyền thống.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: ODDO architects
Diện tích: 1100 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Y học cổ truyền là một chuyên ngành trong Y học Việt Nam, trong đó, các bệnh được điều trị theo phương pháp cổ truyền. Khía cạnh độc đáo của phương pháp này là việc sử dụng các nguyên liệu và thành phần tự nhiên trong y học của nó. Mỗi liều lượng là một hỗn hợp của các loại thảo mộc khác nhau, được bào chế theo công thức được lưu truyền qua nhiều thế hệ và nền văn hóa, được kiểm định chặt chẽ về độ an toàn và hiệu quả trong điều trị. Dự án Phòng khám Cổ truyền SPD nhằm bảo tồn và nâng cao những giá trị tích cực của y học cổ truyền, trong khi y học hiện đại đang được ưa chuộng nhất, giúp mọi người hiểu hơn và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Phòng khám Cổ truyền SPD nằm trong khu dân cư phức hợp cao cấp tiện ích mới ở Hà Nội. Dự án được chia thành hai chức năng chính. Cùng với không gian khám bệnh chuyên khoa tại tầng 7 của tòa nhà là khu lễ tân đóng vai trò là đầu mối thông tin, truyền bá kiến ​​thức về y học cổ truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân – được đặt tại sảnh chính của tòa nhà.

 

Khu lễ tân được bố trí tại sảnh chính của tòa nhà, tiếp giáp với một trong những tuyến đường giao thông sầm uất nhất khu dân cư. Thiết kế được định hướng xung quanh việc tận dụng các vật liệu tự nhiên và truyền thống như gạch men, đá tự nhiên, gỗ… kết hợp để mang lại cảm giác thân thiện và ấm cúng. Một không gian thấm đẫm truyền thống đan xen với môi trường đương đại, hiện đại, vừa giúp khắc phục khung cảnh công nghiệp, vừa tạo ra bầu không khí hấp dẫn, lôi cuốn mọi người đến trải nghiệm và khám phá. Tâm điểm của không gian này là bức tường cong được làm từ hỗn hợp gỗ và đá, được xây dựng theo phương pháp thủ công, truyền thống. Đường cong thanh thoát không chỉ quyết định đến từng công năng mà còn làm nổi bật hình ảnh người dược sĩ cổ truyền, pha chế cẩn thận và chính xác từng liều lượng thuốc trước bức tường tủ, chứa hơn 110 loại thảo dược khác nhau, khơi gợi cảm giác độc đáo của y học cổ truyền trong không gian. Bên cạnh đó là những hướng dẫn tận tình của các bác sĩ chuyên khoa tại quầy, giúp người bệnh hiểu rõ hơn, yên tâm và tin tưởng hơn vào các phương pháp của y học cổ truyền.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, để chữa bệnh hiệu quả, bệnh nhân phải được điều trị cả về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, thiết kế của không gian khám bệnh chuyên biệt lấy cảm hứng từ sự tĩnh lặng của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam. Nhịp điệu đặc biệt của không gian này được hình thành bởi 31 cột đá, trải dài khắp hành lang chính. Bên cạnh đó, mỗi phòng khám chuyên khoa đều được ngăn cách bằng cây xanh tạo nên sự riêng tư và trong lành cần thiết, càng làm tăng thêm nhịp điệu đặc biệt. Mỗi đầu của hành lang đều mở ra các yếu tố tự nhiên, giúp bệnh nhân tiếp cận nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên hơn … mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn và giúp họ kết nối lại với thiên nhiên trước khi bắt đầu điều trị. Khác với khu vực lễ tân, không gian lâm sàng được thực hiện với sự kết hợp của các vật liệu tự nhiên và nhân tạo. Kính được sử dụng để tăng tối đa khả năng đón ánh sáng tự nhiên của công trình. Điều này kết hợp với các yếu tố kiến ​​trúc thẳng đứng tạo cho không gian một cảm giác cao và thoáng.

Cây xanh cũng là một khía cạnh quan trọng của dự án này, không chỉ mang lại sự tươi mới cho không gian mà còn truyền bá kiến ​​thức về y học cổ truyền và giáo dục người dân, giúp họ hiểu rõ hơn về các loại thảo mộc và giá trị y học của chúng. Mỗi công thức đều có thể được nhân rộng bằng cách sử dụng các loại thảo mộc và thực vật quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cây xanh cung cấp cho con người một phương tiện thay thế để chăm sóc sức khỏe bản thân, giúp họ gắn kết hơn với thiên nhiên, sống có trách nhiệm hơn với bản thân và thiên nhiên, và ít phụ thuộc vào thuốc tây.

Dự án Phòng khám Cổ truyền SPD thể hiện sự kết hợp của các yếu tố con người, kiến ​​trúc và thiên nhiên, sử dụng triết lý y học cổ truyền để kết nối và cân bằng mỗi yếu tố đó. Khía cạnh này, trong bối cảnh của một lối sống hiện đại năng động và bận rộn, cung cấp cho mọi người một nơi ẩn náu yên tĩnh, một không gian trong đó họ được chữa lành về tinh thần và thể chất. Những trải nghiệm trong những không gian lâm sàng này cũng làm giàu thêm kiến ​​thức và mối quan hệ của họ với môi trường tự nhiên. Kiến trúc đóng một vai trò không thể thiếu trong dự án này, mong muốn thể hiện một cách liền mạch nhất có thể sự kết hợp các giá trị truyền thống và văn hóa trong thời kỳ đô thị phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

PV