07/11/2019

Phó Thủ tướng giao xem xét kiến nghị của người dân xóm “cà phê đường tàu”

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại khu vực những “quán cà phê đường tàu” theo đúng quy định của pháp luật…

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa giao Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại khu “phố cà phê đường tàu” (Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang ATGT đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đường sắt và ổn định đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài cho người dân.

Phố cà phê đường tàu sau ngày bị "xóa sổ"

Phố cà phê đường tàu sau ngày bị “xóa sổ”

Nhiều năm qua, đoạn đường sắt thuộc địa bàn phường Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tồn tại tình trạng các hộ gia đình ven đường sắt kinh doanh cà phê, nhiều khách du lịch quay phim, chụp ảnh khu vực đường tàu, dẫn đến phức tạp về trật tự, an toàn đường sắt. Các quán cà phê chỉ cách mép ray ngoài cùng từ 1,8m đến 2,3m, khi tàu chạy qua khoảng không còn lại rất ít, vì vậy đe dọa nghiêm trọng mất ATGT, nguy cơ tàu đâm va người rất cao.

Theo Bộ GTVT, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự ATGT đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của TP Hà Nội đã và đang diễn biến phức tạp như: Người dân và du khách hiếu kỳ (đặc biệt là người nước ngoài) tụ tập đông người để chụp ảnh; đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Bên cạnh đó, các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt tại các khu vực quán cà phê đường tàu này.

Trước tình hình trên, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đề nghị khẩn trương giải tán các tụ điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt chạy qua các quận nội thành Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã ra quân xử lý, đình chỉ hoạt động của các quán cà phê đường tàu tại khu vực Điện Biên Phủ, Trần Phú, Phùng Hưng.

Sau khi bị “xóa sổ”, các hộ kinh doanh phố “cà phê đường tàu”, trong đó các các hộ dân tại Chắn 5 Trần Phú có gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng về việc sẽ đảm bảo an toàn đường sắt, lắp camera, loa cảnh báo, barie chắn lối đi sang đường tàu bằng inox… để được tiếp tục kinh doanh trở lại.

Theo người dân khu vực này, hoạt động kinh doanh này (cafe) là để phát triển du lịch, thu hút du khách nước ngoài, kéo theo đó là kinh tế của người dân phát triển và họ sẽ tuân thủ các quy định chung của pháp luật cũng như ATGT đường sắt.

Anh Hùng/infonet.vn