11/07/2016

Phố cổ Tạ Hiện sau khi thay “áo mới”

23 ngôi nhà được khoác lên mình “bộ áo mới”, điều này đã làm thay đổi diện mạo của phố Tạ Hiện – một trong những con phố khá nổi tiếng trong khu phố cổ. Mới từ nước sơn cho đến viên gạch, từ cánh cửa cho đến mái hiên và đương nhiên, cuộc sống của các hộ dân ở khu phố này cũng có nhiều thay đổi.


Sau một thời gian dài “thay hình đổi dạng”, 23 ngôi nhà (bên số chẵn, từ số nhà 10-18, bên lẻ từ số nhà 5-27) đã được khôi phục về phiên bản gốc.

Phố Tạ Hiện (phố Tạ Hiền xưa) với chiều dài là 52m, nằm trong khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ Hà Nội, được TP Hà Nội và TP Toulouse hợp tác thực hiện thí điểm cải tạo, chỉnh trang bảo tồn kiến trúc mặt đường tuyến phố. Diện mạo thay đổi khiến ai đi ngang qua con phố này cũng phải đưa mặt nhìn lên những ngôi nhà mang dáng dấp của Hà Nội xưa.


Từ khi phục cổ, dường như du khách tìm đến con phố này nhiều hơn, việc kinh doanh buôn bán của người dân cũng có phần nhộn nhịp hơn.

Mục đích chính của dự án là nhằm bảo tồn kiến trúc đặc trưng, tạo thành điểm nhấn về kinh tế và du lịch ẩm thực cho du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy thương mại, du lịch. Nhưng xung quanh việc cải tạo này vẫn còn nhiều ý kiến.


Mặt đường được lát đá, các hộ gia đình đua nhau kê bàn, ghế để kinh doanh dịch vụ ăn uống.


Cuộc sống yên bình trước đây nay bỗng ồn ã, xô bồ hơn.

Ông Thành, 63 tuổi, sống tại số 9 Tạ Hiện cho biết: “Mới, đẹp, sạch sẽ thì ai cũng thích, nhưng ồn ào quá. Có lẽ nó chỉ thích hợp với bọn trẻ, còn người già chúng tôi thì không thích”.


Cách di chuyển nhanh nhất khi đi qua con phố này là xuống xe và dắt bộ.


Ngoài việc được các hộ gia đình tận dụng để kinh doanh thì lòng đường phố Tạ Hiện còn là chỗ để xe, khiến cho diện tích đi lại càng bị thu hẹp.

Anh Khánh Hiền (Việt kiều CH Séc, hiện đang ở nhà ở số 5 ngõ 6 Tạ Hiện) chia sẻ: “Ở đây thay đổi nhiều quá, đẹp nhưng ồn ào. Nhạc bật từ sáng cho tới 11-12 giờ đêm. Tôi dự định về thăm người thân vài tháng, nhưng có lẽ phải bay sớm hơn”.


Càng về đêm, phố Tạ Hiện lại càng náo nhiệt.

Dù còn một số bất cập, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà sự thay đổi nói trên mang đến cho phố Tạ Hiện. Không chỉ diện mạo phố khang trang, sạch đẹp hơn mà đời sống của người dân cũng được cải thiện.

Thùy Linh/Báo Xây dựng