17/08/2017

Philippines vẫn chưa có “thành phố sáng tạo”

 Phuket là thành phố sáng tạo về ẩm thực, Singapore là thành phố của thiết kế, Bandung và Pekalongan của Indonesia dành cho nghệ thuật dân gian và hàng thủ công. Trong khi đó, Philippines vẫn chưa xây dựng được một “thành phố sáng tạo” cho riêng mình.


Baguio, thành phố phía Bắc Philippines là ứng viên sáng giá cho “thành phố sáng tạo” (ảnh: Shutterstock)

Các thành phố ở Philippines vẫn còn thiếu vắng trong danh mục mạng lưới các đô thị lớn của ASEAN. Theo Business Mirror, nhiều thành phố đang cạnh tranh để trở thành một “thành phố sáng tạo” của quốc gia này.

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Philippines, Nora K. Terrado cho biết, mặc dù Philippines vẫn chưa có một “thành phố sáng tạo” nhưng hiện có rất nhiều thành phố cạnh tranh cho vị trí này.

Việc xác nhận một “thành phố sáng tạo” sẽ là bước nhảy vọt cho một địa phương nhất định trong việc xây dựng thương hiệu. Nó cũng giúp thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy du lịch. Đó là về phía cầu, còn về mặt cung, Philippines có nhiều tiềm năng để tạo ra những hoạt động kinh tế đáng kể.

Các thành phố tiềm năng đang cạnh tranh vị trí “thành phố sáng tạo” ở Philippines bao gồm Baguio, một thành phố cao nguyên có thể trở thành trung tâm nghệ thuật dân gian và hàng thủ công; Cebu có thể trở thành thành phố về thiết kế. Bên cạnh đó còn có các thành phố như Bacolod, Pampanga của Angeles và San Fernando.

UNESCO đã thành lập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo trong năm 2004, để giúp các thành phố đẩy mạnh sự sáng tạo và các ngành công nghiệp văn hóa trong kế hoạch phát triển của họ.

Thu Giang (theo Property Report)/BXD