09/12/2016

Phát triển nhà ở: Xây dựng thiết chế cho công nhân

Ngày 07/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội nhằm đánh giá tổng thể để rút ra mô hình, cách làm, cơ chế xây dựng nhà ở xã hội.


Vấn đề bức xúc nhất của công nhân hiện nay là nhà ở. Hiện có 2,8 triệu công nhân đang làm việc thì 1,7 triệu là lao động di cư có nhu cầu nhà ở nhưng thực tế chỉ giải quyết được 10%, còn 1,5 triệu người phải thuê nhà của người dân xây để ở. Điều kiện chỗ ở không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, ảnh hưởng đến năng suất lao động. Trước tình hình đó TLĐLĐVN xây dựng thiết chế cho công nhân gồm nhà ở, nhà trẻ, phòng y tế, sân chơi… Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế có quy mô 1 – 2 – 3ha giải quyết chỗ ở từ 3 – 5 – 7 ngàn công nhân với mức giá từ 4,5 – 5 triệu đ/m2. Nguồn vốn triển khai từ việc hạn chế hoạt động không cần thiết dành 10% ngân sách thực hiện đề án này. Chúng tôi đề nghị được cấp đất sạch, được hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài KCN và hưởng chính sách thuế theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Ông Đặng Quang Điều – Trưởng ban Chính sách pháp luật TLĐLĐVN

VNREA sẽ vận động 350 hội viên tham gia

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) sẽ vận động 350 hội viên tham gia chính sách này. Về vấn đề tiền, người nghèo chỉ có đặt cọc được 20% khi mua nhà nên Nhà nước phải có hỗ trợ ban đầu. Theo tôi thì Chính phủ giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm vụ cho vay lãi suất tối đa bằng 50% lãi suất thị trường. Điều này được quy định trong Luật với lãi suất 4,8% nhưng Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT chưa cân đối nguồn vốn nên chưa giải ngân được nên chưa triển khai được việc này. Ngoài ra, 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, Vietcombank và Argribank cũng phải dành một tỷ lệ nhất định cho vay NƠXH. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành nhanh chóng muộn nhất năm 2017 ra được gói cho NƠXH.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VNREA

Chính sách đã đủ, giờ chỉ có làm thôi

Đối với VIGLACERA, chúng tôi có lợi thế sản xuất ra bộ VLXD dành riêng cho nhà ở xã hội nên giá thành giảm 50% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Chính sách đã đủ, giờ chỉ có làm thôi. Tại sao có địa phương làm được, có DN làm được mà có địa phương không làm được, có DN không làm. Tài chính là nhu cầu cấp bách, cần có thứ tự ưu tiên tập trung cho gói tín dụng, năm sau tốt hơn năm trước, gói sau tốt hơn gói trước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc VIGLACERA

Bình Dương tạo điều kiện tốt nhất về quy hoạch đất

Quỹ phát triển nhà ở của Bình Dương có khoảng 10 ngàn tỷ. Tỉnh khuyến khích các DN tiếp tục thực hiện xây dựng NƠXH. Sự quyết tâm của chính quyền các cấp, tỉnh Bình Dương chỉ đạo đến huyện, đến ban ngành, BQL và chủ đầu tư KCN quan tâm đến công nhân. Bình Dương tạo điều kiện tốt nhất về quy hoạch đất ở vị trí phù hợp với nhu cầu sống của người dân, gần KCN, có hạ tầng đồng bộ, có phương tiện hỗ trợ vận chuyển đưa đón công nhân từ khu nhà ở đến KCN.

Ông Trần Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Cần thủ tục hành chính giảm như dự án nhà ở thương mại

Hoàng Quân làm chủ đầu tư 22 dự án vốn đăng ký 26 ngàn tỷ đồng. Chúng tôi bỏ 100% vốn DN đầu tư cho NƠXH và nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ được giải ngân từ ngân hàng cho DN và người dân rất ít và khó khăn. Vì vậy, cần có chính sách cụ thể để hộ nghèo được chứng minh thu nhập đặc thù khác với chứng minh của khách hàng mua nhà ở thương mại. Đề nghị DN được hỗ trợ 40% tổng giá trị dự án, đảm bảo nhanh, bền vững, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Mặt khác, thủ tục hành chính giảm giống như dự án nhà ở thương mại.

Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Cty CP TM DV Địa ốc Hoàng Quân

Linh Anh – Ninh Toàn