26/10/2018

Phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô cần tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị

Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc tại hội thảo “Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội” do Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng nay (25/10) tại Hà Nội.

hop

 

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, nhà cao tầng với những lợi thế về chức năng sử dụng đa dạng, phong phú là một xu hướng phát triển tất yếu tại những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao. Tại Việt Nam, 20 năm trở lại đây, cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng sôi động, sự gia tăng dân số cơ học đã làm cho quỹ đất ngày càng thu hẹp, tạo áp lực lớn về nhu cầu ở tại các đô thị. Nhà cao tầng là giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết chỗ ở cho nhiều người dân.

20 năm qua, Hà Nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng. Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, nhà cao tầng vẫn còn những bất cập trong việc xây dựng và quản lý không gian kiến trúc cảnh quan, đặc biệt tại khu vực nội đô lịch sử, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến tác động lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông. Do vậy, để kiểm soát việc xây dựng và quản lý nhà cao tầng, cần đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô cần phải làm tốt việc bảo tồn, quy định về mật độ dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao…

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, bên cạnh những thành quả đạt được, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng nhà cao tầng cũng còn nhiều tồn tại. Ngoài ra, nhằm đánh giá thực trạng quản lý, phát triển các công trình cao tầng tại khu vực nội đô Hà Nội, đánh giá đúng mức những thành quả đạt được, những tồn tại cần được khắc phục, hội thảo được tổ chức lần này còn nhằm lắng nghe, tập hợp ý kiến, kiến nghị của các chuyên gia, từ đó đề xuất các giải pháp quản lý phát triển nhà cao tầng theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng đến xây dựng Thủ đô là thành phố văn minh, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao của nhân dân.

Dạ Khánh/Hà Nội mới