31/10/2016

Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai

Từ ngày 30/10 đến 02/11 tại Hà Nội, Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF 2016) với chủ đề “Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai”. Mục tiêu của ACF 2016 là chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục phát triển bê tông bền vững cho các công trình xây dựng.

Bê tông đã và đang là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Uớc tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu, sản lượng bê tông tiếp tục có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới. Bê tông thường có khối lượng thành phần bao gồm 12% xi măng, 80% cốt liệu cát đá và 8% nước. Điều này có nghĩa là khoảng 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát đá và 2,8 tỷ tấn nước được sử dụng hàng năm để chế tạo bê tông.

Ngành xây dựng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ sở kết cấu hạ tầng, nhà ở, đô thị, quyết định đến sự phát triển của đất nước. Trong thời gian qua, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều công trình có quy mô lớn với yêu cầu kỹ thuật cao, kết cấu bê tông và công nghệ hiện đại đã được thi công xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả như: Công trình Thủy điện Sơn La có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với công suất 2.400MW. Công trình này có chiều cao đập bê tông 138m, dung tích hồ chứa 9,26 tỷ m3, đã được hoàn thành năm 2012, sớm 3 năm so với tiến độ ban đầu đề ra, cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm 10.246 tỷ kWh; Cụm công trình Cảng Hàng không quốc tế T2 Nội Bài và cầu Nhật Tân tại thủ đô Hà Nội được hoàn thành năm 2015; cùng nhiều nhà cao tầng, các khu đô thị mới hoàn thành gần đây đã góp phần tích cực tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại các vùng, miền trong cả nước…

Bên cạnh đó, các công nghệ xây dựng nhà cao tầng (móng cọc khoan nhồi, kết cấu khung nhà sử dụng bê tông cường độ cao 50-80MPa,…) trong những năm 2000 cũng đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể của ngành xây dựng. Đồng thời, các công nghệ sử dụng bê tông nhẹ, thân thiện môi trường cũng đã và đang tiếp tục được nghiên cứu, ứng dụng trong xây dựng nhà ở để thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước về phát triển nhà ở quốc gia.


Uớc tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu.

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới, các công trình xây dựng tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng bê tông làm vật liệ xây dựng (VLXD) là chủ yếu. Năm 2015, Việt Nam sản xuất khoảng hơn 75 triệu tấn xi măng (là nguyên liệu chính để sản xuất bê tông). Theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, nhu cầu xi măng của Việt Nam đến năm 2020 là 93-95 triệu tấn, đến năm 2030 là 113-115 triệu tấn. Việc tăng sản lượng xi măng để phục vụ nhu cầu xây dựng của Nhà nước và người dân cũng đồng nghĩa với việc gia tăng khai thác đá vôi, đất sét là các nguyên liệu chính sản xuất xi măng, đồng thời gây phát thải khí nhà kính trong quá trình nung nguyên liệu chế tạo clinker và các công đoạn sản xuất khác của xi măng. Sản xuất bê tông không chỉ cần xi măng mà đồng thời cát, đá thiên nhiên cũng được khai thác để làm cốt liệu. Việc khai thác các nguyên liệu từ thiên nhiên thực tế có ảnh hưởng đến môi trường sống và sẽ dẫn đến nghiêm trọng nếu công tác khai thác không được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam và trực tiếp là các Bộ, trong đó có Bộ Xây dựng đã soạn thảo, ban hành các Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư, Nghị định Quản lý vật liệu xây dựng và một số văn bản quy phạm pháp luật khác để quy định về việc phát triển, sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng trong đó có xi măng và bê tông hợp lý, tối ưu nhất, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội, đồng thời bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Hội nghị Bê tông châu Á lần thứ 7 với chủ đề “Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai” là Hội nghị quốc tế có uy tín trên thế giới, là diễn đàn quan trọng để các nhà chuyên môn, các đại diện của các cơ quan Chính phủ, các nhà lập pháp, các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư, các nhà thầu xây dựng và các tổ chức nghề nghiệp khác chia sẻ các kết quả nghiên cứu và phát triển, các sáng tạo về công nghệ sản xuất và ứng dụng bê tông theo hướng bền vững và các chính sách, quy định liên quan.

Việc phát triển vật liệu bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai chính là giải pháp hữu hiệu để tăng hiệu quả sử dụng của loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất này, đồng thời giảm mặt trái và tác động xấu đến môi trường.

Trong khuôn khổ của Hội nghị có buổi tham quan các công trình thực tế lớn về hạ tầng và các khu đô thị mới tại Hà Nội. Ngoài ra, Hội nghị còn có khu triển lãm gồm các gian hàng của các nhà sản xuất, các công ty bán và giới thiệu sản phẩm bê tông mới và các đơn vị nghiên cứu. Hội nghị ACF 2016 vì vậy cũng là nơi tạo cơ hội để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực tham gia quảng bá các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ, giải pháp và tạo lập các mối quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và kinh doanh.

Linh Anh/Báo Xây dựng