19/08/2022

Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

Chiều ngày 18/8/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo phát động và thông tin về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023.

Chương trình họp báo có sự tham dự của TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; TS. KTS Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; KTS. Nguyễn Tấn Vạn – nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng đại diện các bộ, ngành.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 25-TTg ngày 19/01/1993 và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là Giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các Giải thưởng Quốc gia cao quý khác như: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng quốc tế về kiến trúc…

Giải thưởng hướng đến các mục tiêu chính: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS Phan Đăng Sơn chia sẻ, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2020-2021 dù diễn ra trong bối cảnh khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19 nhưng vẫn nhận được 214 tác phẩm tham gia, tăng hơn kỳ trước 30%, qua đó chứng tỏ sức ảnh hưởng và uy tín ngày càng cao của Giải thưởng

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 tổ chức xét chọn, trao giải đối với các hạng mục, thể loại công trình và tác phẩm gồm: Kiến trúc công trình (kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, kiến trúc công nghiệp, công trình đặc biệt, bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc); Kiến trúc nội – ngoại thất và Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thịQuy hoạch (Quy hoạch đô thị, Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, Quy hoạch xây dựng vùng huyện và quy hoạch nông thôn, Quy hoạch xây dựng các khu chức năng); Nghiên cứu – Lý luận – Phê bình kiến trúc (Tác phẩm nghiên cứu kiến trúc và tác phẩm lý luận, phê bình kiến trúc, Tạp chí chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch, Tác phẩm điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình về kiến trúc)

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS Phan Đăng Sơn cho biết, các công trình và tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 phải đáp ứng các tiêu chí chung: Ý tưởng thiết kế mới, sáng tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại; Chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn; Khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng; Khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch – TS.KTS Hoàng Đạo Cương khẳng định ý nghĩa to lớn của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đối với sự phát triển của nền Kiến trúc nước nhà, đồng thời bày tỏ kỳ vọng giải thưởng năm 2022-2023 sẽ lựa chọn được những công trình, tác phẩm xứng đáng

Các tác phẩm được vinh danh tại Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2022-2023 sẽ nhận cúp, bằng chứng nhận và phần thưởng giá trị cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành. Bên cạnh Giải thưởng Lớn và các giải Vàng, Bạc, Đồng cho mỗi thể loại và hạng mục, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải cho tác phẩm được cộng đồng bình chọn; bằng khen “Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu”; bằng khen cho đơn vị/tập thể đạt nhiều thành tích nhất và Giải thưởng “Vì sự phát triển Kiến trúc” giành cho các chủ đầu tư có công trình đạt giải cao và đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc tiên tiến, bền vững, giải quyết được những vấn đề xã hội cấp thiết.

Đồng thời, các tác phẩm đạt giải cao sẽ được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật; được công bố, giới thiệu trong sách Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia cũng như trên các phương tiện truyền thông của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Đối tượng tham dự Giải thưởng là công dân Việt Nam có công trình, tác phẩm ở trong và ngoài nước; tác giả là công dân nước ngoài có công trình, tác phẩm tại Việt Nam với một số điều kiện cụ thể.

Ban Tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 sẽ nhận các công trình, tác phẩm dự thi đến hết 30/11/2022. Lễ trao giải thưởng dự kiến sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Kiến trúc Việt Nam năm 2023.

Hội KTS Việt Nam