28/10/2020

Phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Sáng ngày 28/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Cuộc thi do Sở VHTT Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc, Tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE) thực hiện.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam,  TS.KTS Phan Đăng Sơn đánh cồng chính thức phát động cuộc thi

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS.KTS Phan Đăng Sơn đánh cồng chính thức phát động cuộc thi

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hóa và sáng tạo của thành phố.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử để tạo nên những không gian sáng tạo, lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – Kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững.

Chúng tôi đã chung tay kết nối với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho thành phố…

KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam vận động: Với vai trò “Mái nhà chung” của giới nghề, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kêu gọi anh chị em kiến trúc sư tham gia Cuộc thi trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ và sáng tạo vì cộng đồng, hướng tới truyền cảm hứng sáng tạo và chia sẻ với chính quyền đô thị.

Theo ông Sơn, ngày 31/10/2019, Hà Nội được Unesco ghi danh trong mạng lưới các thành phố sáng tạo, trở thành thành phố sáng tạo thứ 246 trên thế giới và Thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế. Đây thực sự là cơ hội và thách thức đối với giới kiến trúc sư và những người đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo.

Hoan nghênh những sáng kiến như cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, ông Micheal Croft – Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam nhận định: Cuộc thi thể hiện sự tiếp nối liên tục trong chuỗi các hoạt động có tính liên kết nhằm định hình một Hà Nội sáng tạo.

Trong bối cảnh Hà Nội đã là một thành phố sáng tạo thì cuộc thi đóng vai trò xúc tác hỗ trợ thực hiện những mục tiêu như đã cam kết và sẽ tạo không gian kết nối giữa các cá nhân và tổ chức, kết nối giữa phát triển văn hóa và kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Các chuyên gia chia sẻ quan điểm trong việc thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Các chuyên gia chia sẻ quan điểm trong việc thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Theo ông Micheal Croft, Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, điều này đặt ra thách thức về không gian xã hội, không gian công cộng… Trong khi đó, không gian công cộng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội vì giúp tăng sự gắn kết của người dân với nhau, tạo động lực cho sự tương tác, hòa nhập xã hội và là nơi thể hiện bản sắc văn hóa và lối sống của người dân.

Do vậy, thiết kế và quy hoạch đô thị cần sáng tạo, đổi mới, bởi ngoài công năng sử dụng và những giá trị kiến trúc, các không gian công cộng còn có khả năng định hình văn hóa cho người dân.

Ông Micheal Croft kỳ vọng cuộc thi sẽ tìm ra được đáp án tối ưu nhất thể hiện giao thoa tốt đẹp của yếu tố kinh tế – văn hóa – xã hội – môi trường, phục vụ sự chuyển dịch của thành phố theo hướng phát triển bền vững.

Theo Ban tổ chức, thí sinh tham gia dự thi theo 1 trong 2 nhóm đối tượng: Chuyên nghiệp (các tổ chức, cá nhân đang hành nghề trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, mỹ thuật trong nước và quốc tế); bán chuyên và không chuyên (sinh viên đang học tập trong các lĩnh vực nói trên và các đối tượng khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo).

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 chủ đề mà Ban tổ chức gợi ý hoặc tự đề xuất địa điểm, không gian để thiết kế.

Chủ đề thứ nhất – hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, gồm không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư, quảng trường, vườn hoa, công viên, cầu cũ, bệnh viện, trường học, nhà hát, tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa thể thao các xã, phường, thị trấn…

Chủ đề thứ hai – hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất thủ công, nhà kho, khu công nghiệp…

Chủ đề thứ ba – hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống, gồm không gian văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống trong đời sống đương đại; các khu di tích lịch sử cần được bảo tồn và phát huy giá trị trong thời kỳ mới.

Hạn cuối cùng nộp bài dự thi là ngày 22/3/2021, tại Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội hoặc nộp file mềm tại địa chỉ cuocthi@tckt.vn.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát động cuộc thi

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát động cuộc thi

Về cơ cấu giải thưởng, ở mỗi hạng mục, với đối tượng chuyên nghiệp sẽ có 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Hội đồng trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất, trị giá 5 triệu đồng/tác phẩm.

Với đối tượng bán chuyên và không chuyên có 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Hội đồng trị giá 10 triệu đồng/giải; 3 tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất, trị giá 5 triệu đồng/tác phẩm.

Chi tiết cuộc thi xem tại link.

PV