05/09/2019

Phát động cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”

Để phản ánh thực trạng “ô nhiễm trắng” ngày càng báo động trên toàn thế giới và Việt Nam, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”.

Vấn nạn “ô nhiễm trắng” đang trở thành một mối nguy hại đối với toàn thế giới. Nhiều chuyên gia lo lắng khi hành tinh xanh đang dần trở thành “hành tinh nhựa”. Theo thống kê, năm 2050, ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển sẽ nhiều hơn cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới bị phân hủy.

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa.

Rác thải nhựa đang trở thành mối nguy hại trên toàn cầu. Ảnh AP.

Rác thải nhựa đang trở thành mối nguy hại trên toàn cầu. Ảnh AP.

Tại Việt Nam, năm 2015, chúng ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi ni lông. Đây là những con số đáng báo động.

Để tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa tại Việt Nam, mới đây, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam chính thức phát động cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa”. Đối tượng dành cho những người đang hoạt động trong công tác báo chí trên toàn quốc.

Theo đại diện Ban tổ chức, mục đích của cuộc thi viết là nêu lên thực trạng rác thải nhựa trên thế giới và Việt Nam, giúp người dân nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa (ni lông, vỏ chai, bao bì nhựa…).

Các bài dự thi sẽ phản ánh tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, giống nòi và phát triển kinh tế xã hội. Tìm ra những ý tưởng, sản phẩm, mô hình, cá nhân, tổ chức có những việc làm thiết thực trong việc hạn chế rác thải nhựa thông qua các bài dự thi.

“Cuộc thi sẽ tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng các đồ dùng nhựa dùng nhiều lần. Ví dụ thay vì đựng đồ bằng túi nilong thì dùng các đồ vật như làn nhựa, túi xách nhựa; thay vì uống nước đóng chai xong ném bỏ thì lưu trữ lại để tận dụng… Qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn mỗi nhà báo, phóng viên với các tác phẩm dự thi sẽ là “đại sứ” của việc nói không với rác thải nhựa”, TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi viết nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 15/8/2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Đường Quảng trường, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng là mọi người dân trên lãnh thổ Việt Nam và những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài.

Trước đó, ngày 15/8/2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Đường Quảng trường, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng là mọi người dân trên lãnh thổ Việt Nam và những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài.

Theo Ban tổ chức, các tác giả dự thi gửi bài viết không giới hạn hình thức trình bày và số lượng bài. Có thể là bài viết text+ảnh (Bài viết không quá 1.200 chữ); Infographic; Video truyền hình; Video đồ họa. Mỗi người có thể gửi cả bài viết, Infographic, Video truyền hình, Video đồ họa và không hạn chế số lượng bài tham dự. Ban tổ chức chỉ tiếp nhận các bài báo tham gia dự thi chưa đăng tải hoặc đăng tải từ 1/6/2019 trở lại đây.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, thời gian bắt đầu nhận các bài thi từ 10/9/2019 và dự kiến ngày tổng kết trao giải sẽ vào 5/6/2020 (kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới”.

Trước đó, ngày 15/8/2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Đường Quảng trường, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng của cuộc thi này là mọi người dân trên lãnh thổ Việt Nam và những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài.

Cũng tại Lễ phát động, đại diện Ban tổ chức, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi và phổ biến thể lệ: “Cuộc thi chính thức bắt đầu 15/8/2019, thời gian tiếp nhận bài thi đến hết ngày 15/2/2020. Dự kiến Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 5/6/2020, đúng dịp kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới. Giải thưởng của chương trình lần này sẽ chia làm 3 hạng mục Ý tưởng, Mô hình và Sản phẩm. Ban tổ chức rất mong muốn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên mọi tỉnh thành của cả nước”.

Sau buổi lễ phát động, ban tổ chức và toàn bộ những người tham dự đã tham gia nhặt rác tại Hưng Yên.

Sau buổi lễ phát động, ban tổ chức và toàn bộ những người tham dự đã tham gia nhặt rác tại Hưng Yên.

Tại buổi phát động, TS.LS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức và ông Trương Quốc Trân – Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên đã ký cam kết chung tay chống rác thải nhựa.

Thời gian qua, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức rất nhiều cuộc thi có tính nhân văn sâu sắc như: “Cây chổi vàng – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường”; “Cuộc thi Vẽ tranh vì môi trường”; “ Cuộc thi Ảnh về môi trường và cuộc sống”. Với cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” lần này, BTC hy vọng sẽ nhận được nhiều ý tưởng, mô hình, thiết thực để hạn chế rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sau Lễ phát động, đại diện các lãnh đạo sở, ban, ngành cùng lãnh đạo, nhân viên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức nhặt rác xung quanh khu vực thành phố Hưng Yên.

THỂ THỨC

– Các tác giả dự thi gửi bài viết:

+ Bài viết text+ảnh (Bài viết không quá 1.200 chữ)

+ Infographic

+ Video truyền hình

+Video đồ họa

– Mỗi người có thể gửi cả bài viết, Infographic, Video truyền hình, Video đồ họa. Không hạn chế số lượng bài tham dự.

(Ban tổ chức chỉ tiếp nhận các bài báo tham gia dự thi chưa đăng tải hoặc đăng tải từ 1/6/2019 trở lại đây)

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

+ 01 Giải Nhất: 20 triệu đồng + giấy chứng nhận

+ 01 Giải Nhì: 10 triệu đồng + giấy chứng nhận

+ 01 Giải Ba: 5 triệu đồng+ giấy chứng nhận

THỜI GIAN, LỘ TRÌNH

+ Thời gian bắt đầu nhận bài dự thi: 10/9/2019

+ Từ 11/9/2019 đến 15/2/2020: Tiếp nhận sản phẩm dự thi

+ Từ ngày 20/2/2020: Ban Giám khảo chấm thi (Sơ khảo và Chung khảo): Chọn ra những tác phẩm đoạt giải.

+ Ngày 5/6/2020 Kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới: Tổng kết và trao giải thưởng.

TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

Chủ trì thực hiện: Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

ĐỊA ĐIỂM NHẬN BÀI DỰ THI

Các bài dự thi của chương trình xin vui lòng gửi về Ban tổ chức qua email:bandientu.mtdt@gmail.com (các bài thi vui lòng ghi rõ tên tác giả, đơn vị đang công tác, số điện thoại).

Ban Biên Tập/Báo Môi trường và Đô thị