27/09/2017

Pháp xây chung cư năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Cuối năm nay, tập đoàn Elithis (Pháp) sẽ khánh thành tòa nhà chung cư kết hợp văn phòng, hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời.

Tòa chung cư này cao khoảng 50 mét, được thiết kể bởi cơ quan kiến trúc XTU. Theo các nhà thiết kế và xây dựng, chung cư Elithis Danube bao gồm 63 căn hộ và văn phòng tại khu phố sinh thái ở Strasbourg (Pháp), “có các đặc tính năng lượng đặc biệt nhất thế giới” – hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời.

phap xay chung cu nang luong mat troi dau tien tren the gioi hinh 1
Phối cảnh chung cư hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Dự án này do nhà thầu Elithis phụ trách thi công. Đây là nhà thầu đã xây dựng tòa nhà năng lượng tự cung tự cấp đầu tiên ở Dijon (Pháp) vào năm 2009.

Những người thuê căn hộ tại đây không những không phải trả tiền năng lượng (điện, sưởi ấm…) mà còn kiếm được tiền từ bán điện ra ngoài. Đó là điểm đặc biệt duy nhất có của tòa chung cư kiêm văn phòng Elithis Danube, các nhà thiết kế cho biết.

Theo thiết kế, tổng lượng tiêu thụ điện hằng năm, bao gồm: Sưởi ấm, thông gió, chiếu sáng… của tòa nhà Elithis Danube là gần 80,8 kWh/m2, nhưng mức sản xuất năng lượng tự thân của tòa nhà này lại đạt 90,3 kWh/m2/năm.

Năng lượng ở đây được sản xuất từ 1.233 m2 tấm quang điện mặt trời, được phân bố bên ngoài các mặt tiền và trên mái của tòa nhà. Các tấm thu năng lượng mặt trời này có thể sản xuất gần 177 MWh mỗi năm.

Cũng bởi sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn nên lượng phát thải khí CO2 của tòa nhà sẽ giảm xuống còn 5,9 kg CO2/m2/năm, tức là thấp hơn 15 lần so với các tòa nhà có cùng công năng khác hiện nay. Cũng cần lưu ý rằng, hệ thống sưởi và nước nóng bên trong Elithis Danube cũng sẽ được cung cấp bởi một mạng lưới nhiệt theo tiêu chuẩn Euromontropole – tức là 70% từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Dự kiến số tiền đầu tư cho tòa nhà Elithis Danube vào khoảng 20 triệu Euro, chỉ cao hơn chút ít so với chi phí xây dựng một tòa nhà truyền thống với các công năng sử dụng tương đương.

Dự án nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Pháp (bao gồm tài trợ và tham gia vốn), với hơn 5,8 triệu euro trong khuôn khổ chương trình đầu tư tương lai của Quỹ “Thành phố Ngày mai”./.

Theo Thanh Trà/Xã hội Thông tinNguồn AFP