18/05/2020

Phân loại biệt thự cũ tại TPHCM

UBND TPHCM vừa ban hành danh mục các biệt thự cũ trên địa bàn TP đã được phân loại thành 3 nhóm (thuộc đợt 1 và đợt 2).

Trong đó có 52 biệt thự thuộc nhóm 1, 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc nhóm 3 chủ yếu tập trung trên địa bàn các quận 1 và 3.

Đối với biệt thự cũ nhóm 1 (có 52 biệt thự. Trong đó Q.1 có 10 biệt thự, Q.3 có 41 biệt thự và 1 biệt thự ở Q.Thủ Đức) phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ nhóm 2 (có 75 biệt thự cũ. Trong đó,Q.1 có 30 biệt thự; Q.3 có 39 biệt thự; Q.5 có 4 biệt thự; Q.Phú Nhuận và Q.Thủ Đức mỗi quận có 1 biệt thự) phải được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài.

Đối với biệt thự cũ nhóm 3 (có 24 biệt thự cũ. Trong đó, Q.1 có 6 biệt thự; Q.3 có 17 biệt thự và Q.Bình Thạnh có 1 biệt thự) thì thực hiện theo các quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được phép thay đối nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ; không tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

Chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở; trường hợp là biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước, phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định về quản lý di sản văn hóa.

Đồng thời, Sở Xây dựng TPHCM được giao phối hợp cùng UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, nhất là các biệt thự thuộc nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự đang phân loại; ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái phép.

Hạ Vy/Trí thức trẻ