16/04/2018

Pamela Phua: Thủ lĩnh của AkzoNobel Việt Nam

(Tạp chí KTVN) – Thành công của AkzoNobel – một trong những thương hiệu sơn cao cấp hàng đầu phát triển mạnh mẽ, bắt nguồn từ nhiệt huyết và đam mê công việc của một nữ giám đốc. Quyền năng phái đẹp được tôn vinh chính là nhờ những nữ lãnh đạo luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ như Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam – Bà Pamela Phua. Bà đã và đang có nhiều đóng góp, chia sẻ, truyền cảm hứng với vai trò thủ lĩnh ngay từ những ngày đầu đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng xanh.
Vừa qua, phóng viên Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng nữ Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam – Bà Pamela Phua.

Pamela Phua - Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam

Pamela Phua – Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam

PV: Với vai trò lãnh đạo của thương hiệu AkozoNobel, Bà cho biết xuất phát từ đam mê và cảm hứng nào để bà phát triển và duy trì vị thế dẫn đầu của AkzoNobel cũng như mang đến các giải pháp xây dựng cộng đồng bền vững?
Thực ra, xuất phát điểm của tôi là tốt nghiệp chuyên ngành hóa chất, vì vậy tôi đam mê các sản phẩm sơn của AkzoNobel cũng như yêu thích công việc nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm sơn trang trí cải tiến với nhiều tính năng mới nổi trội, giúp cải thiện các công trình xây dựng và mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người sử dụng.

Với yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, tôi cũng rất may mắn và có duyên trước khi trở thành thuyền trưởng dẫn dắt AkzoNobel Việt Nam, tôi đã có nhều năm trải nghiệm cùng các cộng sự tâm huyết của mình ở AkzoNobel Singapore, bởi vậy trong tôi không biết từ bao giờ đã hình thành một tình yêu lớn dành cho AkzoNobel. Đây là một môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp, với đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực sơn, cùng đội ngũ nhân viên tận tâm cống hiến hết mình.

Tất cả nhân viên của công ty đều có chung một niềm đam mê và nhiệt huyết phát triển và duy trì vị thế dẫn đầu của AkzoNobel cũng như mang đến các giải pháp xây dựng cộng đồng bền vững. Quan trọng nhất là tôi muốn lấy chính niềm đam mê của mình để truyền cảm hứng cho nhân viên đang làm việc tại công ty nói riêng và tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới nói chung, giúp họ có thể sáng tạo và xây dựng những điều tốt đẹp, tô điểm sắc màu cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
PV: Bà có thể chia sẻ những kinh nghiệm với vai trò là Giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm (RD&I) trong suốt những năm làm việc tại AkzoNobel?

Vai trò ban đầu của tôi tại AkzoNobel là Nghiên cứu và Phát triển. Chuyên môn khoa học chính đầu tiên của tôi là Hóa học Công nghiệp. Tôi đã có 12 năm đảm nhiệm vai trò giám đốc các nhóm nghiên cứu và phát triển trong khu vực SESAME (Đông Nam Á Trung Đông), sau đó là Giám đốc chuyên môn về sơn và chất phủ toàn cầu của AkzoNobel trong 7 năm. 20 năm qua, chúng tôi đã phát triển nhiều sản phẩm mới với nhiều công nghệ đổi mới rất thành công trong thương mại, thân thiện với môi trường và đảm bảo yếu tố bền vững. Đó là các sản phẩm Dulux Weathershield, Powerflexx và Easyclean có hiệu suất cao, sử dụng thành phần thân

thiện với môi trường. Bộ phận R & D của chúng tôi luôn nhận được hỗ trợ và hợp tác từ tất cả các bộ phận khác trong công ty. Còn một điều hết sức quan trọng khác nữa là những gì tôi làm bằng nhiệt tình và niềm đam mê này luôn truyền cảm hứng cho những người khác làm việc vì một mục tiêu chung. Đây chính là cơ sở để chúng tôi có được nuhwnxg thành quả tuyệt vời cùng nhau.

Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, ấm cúng và hợp tác, nơi mọi người đều có thể mong muốn đến làm việc mỗi ngày. Đây là một môi trường mà mọi người có thể nói chuyện cởi mở về những đam mê của mình. Đây cũng là nơi để học tập liên tục nhằm khuyến khích mỗi người luôn tìm tòi khám phá. Trong một không gian sáng tạo như vậy, các nhóm sẽ nỗ lực hết mình để trở thành những người thành công.

Việc đào tạo và nuôi dưỡng tài năng trong công ty cũng rất quan trọng cho cả sự phát triển cá nhân của nhân viên và sự thành công liên tục của công ty. Chúng tôi đã qua nhiều năm tìm kiếm và bồi dưỡng nhiều cá nhân tài năng trong lĩnh vực R & D để mang lại lợi ích cho công ty trong phát triển kinh doanh. Việc bồi dưỡng các tài năng thường xuyên thì sẽ đảm bảo tính lâu dài cho sự phát triển bền vững mà công ty hướng tới.
PV: Khi ở vị trí mới là một người nữ lãnh đạo -Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam, Bà đang muốn chia sẻ gì?

Năm 2017, tôi đã đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc AkzoNobel Việt Nam. Chúng tôi đã đạt doanh thu cao nhất trong khu vực và quan trọng hơn là đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Điều này chứng minh thực tế rằng đây là một lĩnh vực tăng trưởng theo cấp số nhân và AkzoNobel đang đầu tư mạnh vào khu vực này. AkzoNobel khu vực cũng rât tin tưởng vào việc phát triển con người mà tôi đảm nhận cũng như việc mở rộng và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của chúng tôi trên khắp đất nước Việt Nam và khu vực IndoChina. Trong một cuộc khảo sát thực tế gần đây, Akzonobel đã là nhà sản xuất sơn hàng đầu tại Việt Nam nhưng chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể còn phát triển lên một tầm cao mới trong những năm tới.

Tôi hy vọng thành công của tôi, niềm đam mê và sự kiên cường của tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong việc trải nghiệm cũng như say mê những gì họ làm, sáng tạo để đưa ra những ý tưởng hay, sản phẩm tốt hướng đến một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả chúng ta. Đó là tất cả những tâm huyết chân thành của tôi – một nữ lãnh đạo có thể làm!

PV: Trân trọng cảm ơn Bà!