23/03/2018

Otto Ng và những dự án hấp dẫn nhất của LAAB

Otto Ng – kiến trúc sư, người sáng lập ra Cty kiến trúc LAAB ở Hong Kong. Đây là một công ty chuyên thiết kế về các dự án thông minh, kết hợp nhiều ứng dụng công nghệ cao.


Kiến trúc sư Otto Ng

Otto Ng đã từng học kiến trúc tại Đại học Hong Kong trước khi trở thành Thạc sỹ của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Với mục tiêu thiết kế của mình là các dự án thông minh, anh đã thành lập Cty kiến trúc LAAB với đội ngũ nhân viên gồm 35 người.

Họ đều là những kiến trúc sư, kỹ sư trẻ và tâm huyết với nghề, luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm thông minh có sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại.


Cửa hàng sách pop-up Eslite, Hong Kong.

Eslite là một chuỗi các nhà sách của người Đài Loan, nổi tiếng khắp Châu Á bởi nó có thiết kế hiện đại và các đầu sách được trưng bày một cách khoa học. Cửa hàng sách pop-up được hình thành ở Plaza Hong Kong vào mùa hè năm 2015.

Bên cạnh chức năng là nơi độc giả thưởng thức và mua bán sách, thì toàn bộ cấu trúc cửa hàng được hình thành bằng cách sử dụng mô hình tham số, được sáng tạo bởi bộ phận phần mềm Rhino/Grasshopper của LAAB, nơi tạo ra mô hình 3D hoàn toàn bỏ qua giai đoạn thiết kế nháp.

LAAB coi dự án này như một hội chợ sách, với mục đích tạo ra nhiều lựa chọn cho người yêu sách, đồng thời, tạo ra một không gian khác biệt mặc dù đang ở trong một trung tâm mua sắm.

Kiến trúc sư Otto Ng cho biết “Anh mong muốn tạo nên một văn hoá đọc sách, những người đến với cửa hàng không chỉ tìm kiếm những quyển sách giá rẻ mà còn có một không gian đọc sách thú vị”.


Trung tâm thương mại YOHO, Yeun Long, Hong Kong.

LAAB đã được Cty BĐS Sun Hung Kai lựa chọn để thiết kế không gian bên ngoài của YOHO, một trong hai trung trâm thương mại phát triển ở Hong Kong. Ông Ng và cộng sự đã sáng tạo ra một “Sân bóng nghệ thuật”, một sân chơi tạo ra nhằm khuyến khích tương tác xã hội thông qua các thiết bị chiếu sáng và hiệu ứng ánh sáng.

Otto Ng cho biết: “Ở khu vực YoHo của Yeun Long có rất nhiều gia đình trẻ, là những người mới lập gia đình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian để giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội gắn kết hơn với nhau”.


Phòng triển làm F-22, Hong Kong

Phòng triển lãm F-22 gồm 2 tầng nằm ở khu phố Wan Chai, Hong Kong vào cuối tháng 9. Dưới sự hợp tác của một vài nghệ sỹ và những người đam mê nghệ thuật Leica, không gian triển lãm, quán café và cửa hàng được thiết kế một cách hiện đại, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách để có cái nhìn và cảm nhận trọn vẹn về nơi này.


Dự án “Small Home, Smart Home”, Hong Kong.

Michelle và Andy là một cặp vợ chồng mới cưới, họ tìm đến LAAB với rất nhiều vấn đề. Căn hộ chỉ có diện tích 94m2 , nhưng họ muốn thiết kế một căn hộ hiện đại để bắt đầu một cuộc sống mới. Có rất nhiều nhu cầu mà cặp vợ chồng muốn đặt ra trong căn hộ của mình như: phòng tập gym, bồn tắm, phòng chiếu phim.

Ng giải thích rằng: Sau nhiều lần thử nghiệm, LAAB đã thiết kế một bộ động học với các bức tường có thể di chuyển với các tính năng chuyển đổi khác, cũng như các thiết bị chiếu sáng được thiết lập bởi các ứng dụng, thiết bị điện tử dễ dàng truy cập để bạn có thể chăm sóc vật nuôi, những thiết bị chiếu sáng nhỏ nhưng đủ sáng cho từng không gian nhỏ của căn hộ.


Bệnh viện tương lai trong phòng y tế của trường Đại Học Hong Kong

Kiến trúc sư Otto Ng nói rằng anh rất thích làm việc ở Đại học Hong Kong – trường cũ của mình. Và ý tưởng “Bệnh viên tương lai” là một trong những dự án yêu thích của anh.

Với thiết kế trần nhà cao và cửa sổ mở rộng nhìn ra được toàn bộ khuôn viên, LAAB mong muốn tạo ra một không gian y tế hiện đại, với đầy đủ trang thiết bị cần thiết bên trong, đồng thời tạo cho giáo viên, sinh viên và người bệnh một sự thoải mái nhất.


Kaleidome, Hong Kong

Dự án nghệ thuật Kaleidome đặt trong công viên công cộng được làm từ 262 tấm gương bằng thép không gỉ, được đánh bóng và kết hợp với nhau tạo thành khối hình mái vòm, có sự phản chiếu màu sắc trong khu vực công viên. Cấu trúc được tạo nên bằng việc sử dụng mô hình tham số.

LAAB cho biết đã hợp lý hoá quá trình thiết kế bằng cách tự động các quá trình tính toán và giảm thiểu việc sử dụng vật liệu xây dựng trong suốt quá trình tạo khối và thiết lập.

Otto Ng cho biết: “Cty muốn tạo ra một không gian vui chơi ấn tượng, thoải mái và khác biệt với môi trường xung quanh. Bạn có thể tự chụp hình cùng với nó, hoặc nhìn ra bên ngoài thông qua những tấm kính ở đây với một cách mới hoàn toàn khác”.

Huyền Trang (Theo Property Report)/BXD