05/07/2017

Ocean Black Fin – Công nghệ mới cho công trình ven biển

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Các thành phố mở rộng và các dự án phát triển (như khu nghỉ dưỡng) đang gia tăng, nhu cầu về các sản phẩm phù hợp với các cộng đồng này chưa bao giờ lớn hơn. Đặc biệt là những công trình, dự án ven biển đang đem lại nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư, nhưng cũng không ít thách thức đặc biệt do tình trạng ô nhiễm muối và khí thải môi trường gần biển mang lại. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã mở ra cho Ocean Black Fin của LG MULTI V 5 hướng phát triển điều hòa không khí công nghệ mới ở những nơi đặc biệt này.

image005

Tác động môi trường biển đến hệ thống điều hòa không khí
Sức hấp dẫn của biển luôn lôi kéo được tâm hồn của nhiều người, nó tạo cảm giác cho con người ta thư thái, tĩnh mịch trong không gian bao la của biển khơi. Nhưng cũng chính sự hấp dẫn đó con người đang vô tình đẩy môi trường biển trở thành nơi ô nhiễm. Khi ô nhiễm môi trường do con người gây ra chất lượng không khí thường là mối đe dọa đầu tiên. Có một số yếu tố tự nhiên diễn ra gần đại dương nhưng cũng gây nguy hiểm cho các tòa nhà và các nơi khác. Khi nghiên cứu về tác động của môi trường biển đến hệ thống thiết bị của công trình ven biển các nhà khoa học đã cho ta thấy, sương mù nước biển là sương mù phổ biến ở các khu vực duyên hải có thể gây hại như khí thải công nghiệp ảnh hưởng đến các hệ thống là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Trong đó hệ thống này được sử dụng để cung cấp cho hệ thống sưởi và làm mát cho các tòa nhà. Hệ thống HVAC đã trở thành yêu cầu tiêu chuẩn công nghiệp cho xây dựng tòa nhà mới. Ô nhiễm muối và khí thải công nghiệp làm gia tăng sự ăn mòn các loại thiết bị. Điều này đã dẫn đến việc phát triển các thiết bị chống ăn mòn tiên tiến để đảm bảo cho các hệ thống HVAC có thể hoạt động ổn định tại các khu vực ven biển.
Những biện pháp bảo vệ này là điều cần thiết ở những nơi gần biển vì độ mặn cao trong không khí làm cho kim loại bị ăn mòn với tốc độ nhanh hơn. Sự ăn mòn này chủ yếu ảnh hưởng đến dàn nóng của điều hòa, biến những bộ trao đổi nhiệt bóng mượt và sáng láng thành một mớ hỗn độn bị rỉ sét. Ngoài tác động tiêu cực đến mặt thẩm mỹ, sự ăn mòn nhẹ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị. Phơi nhiễm kéo dài có ảnh hưởng sâu tới hiệu quả của thiết bị và một khi sự ăn mòn trở nên quá nghiêm trọng, chủ đầu tư cần phải nghĩ đến việc thay mới các thiết bị của họ. Phát triển các giải pháp kiểm soát khí hậu là những tiến bộ trong công nghệ chống ăn mòn cho phép các hệ thống này đứng vững ở những khu vực có nồng độ các chất ăn mòn cao.

Dàn trao đổi nhiệt Ocean Black Fin có khả năng chống ăn mòn và tạo hiệu suất bền bỉ cao

Dàn trao đổi nhiệt Ocean Black Fin có khả năng chống ăn mòn và tạo hiệu suất bền bỉ cao

Giải pháp Ocean Black Fin – công nghệ mới của LG
Đi tìm giải pháp nhằm khắc phục những sai lầm về môi trường và tài chính của tình trạng ô nhiễm gia tăng cũng có nguy cơ làm đảo ngược cả thập kỷ tiến bộ trong việc nâng cao mức sống trên toàn cầu. Các nhà khoa học đã nghiên cứu Bộ trao đổi nhiệt của MULTI V 5 – Ocean Black Fin của LG là một sản phẩm hàng đầu về công nghệ mới đã được tạo ra để giải quyết những vấn đề này. Được thiết kế để tăng cường khả năng chống ăn mòn với hiệu suất bền bỉ, dàn trao đổi nhiệt “Ocean Black Fin” được LG sản xuất độc quyền mang lại độ bền và hiệu suất lâu dài ngay cả trong môi trường có nhiều chất ăn mòn. Lớp phủ này cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ khỏi các chất ăn mòn bên ngoài, và được bao bọc bởi một lớp màng hydrophilic giúp giữ nước không tích tụ trên vây của bộ trao đổi nhiệt để giảm thiểu sự tích tụ hơi nước. Điều này ngăn chặn được nguyên nhân chính gây ăn mòn, giảm đáng kể chi phí sửa chữa. Độ bền được cải thiện của Ocean Black Fin cho phép MULTI V 5 kéo dài tuổi thọ, đồng thời giảm chi phí vận hành và bảo trì.
MULTI V 5 được thiết kế vững chắc theo hướng từ dưới lên để đảmbảo độ bền. Mặc dù hầu hết các mô hình thông thường hoạt động với dàn trao đổi nhiệt 3 mặt, LG MULTI V 5 tự hào có một bộ trao đổi nhiệt 4 mặt. Ngoài ra, lớp sơn đen được tăng cường nhựa epoxy để bảo vệ các thành phần quan trọng khỏi tác động mạnh mẽ từ các yếu tố ăn mòn bên ngoài khác như muối trong không khí và ô nhiễm. Công nghệ chống ăn mòn của LG cho phép MULTI V vượt qua bài kiểm tra ăn mòn nhanh của ISO được tiến hành bởi một tổ chức kiểm tra độc lập. Các kết quả của bài kiểm tra này sau đó được xác nhận bởi tổ chức chứng nhận có uy tín toàn cầu, UL (Underwriters Laboratories).
Ô nhiễm có nhiều hình thức, với mỗi hình thức sẽ biểu hiện các mối đe dọa khác nhau. Và sự hiểu biết của chúng ta về sự ô nhiễm và những ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục được mở rộng, các giải pháp đa chiều như Ocean Black Fin của LG MULTI V 5 mang lại hy vọng tốt nhất cho những người sống và làm việc trong các môi trường ven biển hoặc khu công nghiệp có độ mặn, độ ẩm và ô nhiễm cao. Việc kéo dài tuổi thọ của các thiết bị kiểm soát khí hậu làm cho chúng trở nên tối ưu hơn, đồng thời mở ra con đường cho tương lai phát triển hơn./.

TRẦN NHUNG

TẠP CHÍ KTVN SỐ 207 – 2017