13/03/2018

“Ở nhà thuê sướng hơn!”

Trong một diễn đàn mới đây tại TP.HCM về thị trường BĐS, Giáo sư Richard Peiser – Giám đốc chương trình thạc sĩ quy hoạch đô thị của Trường đại học Kiến trúc Harvard đã có nhiều nhận định rất đáng quan tâm, trong đó có vấn đề phát triển thị trường nhà cho thuê.


Ảnh minh họa

Ông cho rằng thị trường nhà cho thuê là cần thiết nhưng ở Việt Nam lại không có. Tại các quốc gia như Mỹ hay Đức, tỷ lệ người thuê nhà lên đến 40 -50% trong khi ở Việt Nam, đại đa số người dân lại muốn sở hữu nhà. Đây là vấn đề về tâm lý, nhưng mặt khác cũng là do nguồn cung trên thị trường còn quá khiêm tốn, chủ yếu là các nhà đầu tư mua căn hộ, mua nhà rồi cho thuê lại.

Các chuyên gia đã tổng hợp nhiều lợi ích khi ở nhà thuê.

Thứ nhất, người thuê được hưởng thụ những tiện nghi tốt nhất có thể mà không cần quá lo lắng về ngân sách đầu tư. Việc của người thuê là chỉ cần tìm ra những căn nhà phù hợp, đáp ứng nhu cầu của họ với một mức giá hợp lý, thỏa mãn với ngân sách đề ra.

Thứ hai, không phải đi “từ đầu thành phố đến cuối thành phố” để đến được nơi làm việc, bởi thuê nhà linh hoạt hơn rất nhiều so với mua nhà. Nhờ vậy, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn, ít tổn hao thời gian và công sức cho vấn đề đi lại. Và nhờ vậy, vấn nạn sức ép giao thông đô thị sẽ giảm bớt.

Thứ ba, người thuê nhà không phải lo lắng tốn phí sửa chữa. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà đều quy định người thuê không cần phải chịu bất cứ khoản phí nào nếu trong trường hợp hệ thống điện hay hệ thống nước trong nhà gặp sự cố, các chi phí này thường sẽ do chủ nhà chi trả.

Thứ tư, dễ dàng chọn phương án phù hợp với nguồn tài chính của mình. Bởi lẽ, không phải ai cũng sẵn có một khoản tiền lớn để tạo cho mình một nơi ở. Nếu thuê nhà, chỉ cần có thu nhập ổn định và một khoản tiền đặt cọc 3 – 6 tháng là đã tạm ổn.

Thứ năm, không phải lo toan về các loại thuế liên quan đến BĐS, vì vấn đề này đã được chủ nhà gánh vác.

Thứ sáu, cho dù thị trường BĐS nóng lên hay lạnh đi thì người thuê nhà cũng không bị ảnh hưởng nhiều, bởi cường độ biến động giá thuê nhà thấp hơn rất nhiều so với cường độ bong bóng của thị trường BĐS…

Vì vậy, một câu hỏi được đặt ra, ở nhà thuê có nhiều cái “sướng” như vậy mà tại sao thị trường nhà cho thuê tại Việt Nam lại kém phát triển?

Chẳng thế mà ông giáo sư đến từ Trường Đại học Kiến trúc Harvard kia đã khuyên rằng: “Các nhà đầu tư nên thành lập riêng các dự án với quy mô lớn để dành riêng cho mục đích thuê nhà, đây là một thị trường rất lớn trong điều kiện dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa cao tại Việt Nam”.

Nguyễn Hoàng Linh/BXD