27/08/2015

Nông thôn mới ở miền núi có thể xây dựng từ cấp thôn

Với đặc thù dân cư phân tán như các tỉnh miền núi, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, xây dựng nông thôn mới (NTM) không thể cứng nhắc áp dụng ở cấp xã, mà có thể xây dựng ở từng thôn, bản.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã thị sát việc xây dựng NTM ở tỉnh Lạng Sơn.

Việc kiểm tra xây dựng NTM ở những vùng biên giới, vùng dân tộc ít người được Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi Quốc hội đồng ý cho Chính phủ phát hành thêm 15.000 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ để xây dựng NTM từ năm 2014-2016.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, khác với những địa phương ở vùng đồng bằng, việc phát triển hạ tầng cơ sở, áp dụng các mô hình sản xuất mới ở miền núi, biên giới gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, nhận thức của đồng bào còn hạn chế.

Chính vì vậy, quan điểm nhất quán của Chính phủ thời gian qua là tập trung tăng vốn gấp 2 lần cho các xã ở địa bàn này để nâng cao số lượng tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí về hạ tầng giao thông.

Tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng), lãnh đạo địa phương cho biết, thành công của chương trình trước hết là người dân hiểu được xây dựng NTM là chính công việc của mình. Chính vì thế, người dân sẵn sàng hiến hơn 12.000 m2 đất để mở rộng đường giao thông; đóng góp ngày công trị giá 2,5 tỉ đồng để làm đường cũng như các công trình trên địa bàn.

Thời tiết và đất đai thuận lợi cũng là thế mạnh để người dân duy trì, phát triển cây trồng, vật nuôi như lúa, ngô, hồi, cây ăn quả, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ngày một tăng về số lượng và quy mô sản xuất. Nhờ đó thu nhập của người dân tăng khá, năm 2014 bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm.

Từ 2 tiêu chí khi thực hiện chương trình, tới nay, xã Hoàng Văn Thụ đạt 15 tiêu chí, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã cũng cho rằng, năng suất lao động vẫn còn thấp và thiếu ổn định, sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún và chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó phân bố dân cư thưa thớt nên khó đầu tư cho đường giao thông, lưới điện.

Nói chuyện với lãnh đạo xã Hoàng Văn Thụ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị chính quyền địa phương phải tìm tòi, đưa các mô hình sản xuất nông nghiệp tốt để bà con tận mắt thấy và làm theo. Hơn nữa, do điều kiện địa hình khó khăn, người dân khó có thể sản xuất quy mô lớn, mà cần liên kết các hộ sản xuất để cho ra sản phẩm đồng đều, có chất lượng ổn định, mới đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đối với phát triển hạ tầng sản xuất và hạ tầng văn hóa, xã hội ở vùng miền núi, Phó Thủ tướng cho rằng cần sửa đổi quy hoạch xây dựng NTM theo cấp thôn, bản, chứ không nhất thiết là làm ở cấp xã. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ không hạ chỉ tiêu NTM ở những vùng này.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị – Bảo Lâm được đầu tư hiện đại. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến thăm Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị – Bảo Lâm đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng phục vụ cho việc đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết, từ đầu năm tới nay, hoạt động xuất nhập khẩu đã mang lại nguồn thu thuế 3.640 tỉ đồng (trong đó 2.600 tỉ đồng thu từ nhập khẩu xe tải nguyên chiếc và phụ tùng ô tô). Dự kiến cuối năm nay, mức thu này sẽ tăng lên 5.000 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Về xuất khẩu, cơ cấu hàng hóa đa dạng hơn năm 2014 với gạo, tinh bột sắn, thủ công mỹ nghệ,… Đặc biệt xuất khẩu tinh bột sắn ở cửa khẩu Bảo Lâm đã đạt 600 triệu USD. Hiện nay, mỗi ngày cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 3.000 khách với 90 quốc tịch.

Theo đại diện Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, các lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc đều có nhu cầu phối hợp chặt chẽ với nhau trong đảm bảo giao thương thông thoáng và an ninh trật tự biên giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cần đảm bảo việc giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc ngày một phát triển, phục vụ hiệu quả sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống thu nhập sản xuất của bà con nông dân, doanh nghiệp ở trong nước.

Bên cạnh đó, lực lượng hải quan cửa khẩu tiếp tục ứng dụng thông quan điện tử nhuần nhuyễn, đẩy mạnh cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp của các quốc gia qua lại.

Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ để bảo vệ tốt an ninh biên giới, phòng, chống hiệu quả hoạt động buôn lậu.

Theo Chinhphu.vn