04/08/2016

Nóng thị trường máy lọc nước vì lo nước sinh hoạt không đạt chuẩn

Chưa bao giờ thị trường các sản phẩm lọc nước lại nóng như hiện tại. Đặc biệt, ở nhiều khu chung cư, người dân đã phải tìm đến phương án tự đầu tư hệ thống lọc nước từ nguồn.

Lo ngại về nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng khiến nhiều hộ dân quyết định tự lo cho mình trước khi chờ đợi các giải pháp lâu dài khác. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Lo ngại về nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng khiến nhiều hộ dân quyết định tự lo cho mình trước khi chờ đợi các giải pháp lâu dài khác. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hơn 11 triệu đồng là khoản tiền mà gia đình ông Trần Minh Tuấn ở khu chung cư TSQ, Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội vừa phải bỏ ra để đầu tư hệ thống lọc nước tổng thể cho cả căn hộ.

“Chúng tôi mới chuyền về khu chung cư này, nhưng đã nghe các hộ dân ở đây than phiền về chất lượng nước. Mặc dù các thông số kỹ thuật được công bố đều đạt chuẩn, nhưng về mặt cảm quan, vẫn có tình trạng nước bị lẫn tạp chất, nên thực sự chúng tôi vẫn chưa an tâm”, ông Tuấn lý giải.

Đây không phải trường hợp hiếm phải đầu tư hệ thống lọc nước cho cả căn hộ. Ở chung cư này cũng như nhiều khu chung cư khác ở Hà Nội, người dân đã không chỉ đầu tư lọc nước ăn như trước nữa. Vì chất lượng nước không bảo đảm cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn của các vật dụng trong gia đình.

“Chúng tôi lo ngại nếu các căn bẩn có thể sẽ làm hỏng các loại máy nước nóng, máy giặt, máy rửa bát. Lo hơn là có thể gây mất an toàn trong sử dụng các loại đồ dùng này”, ông Tuấn nói.

Thực ra, chủ đầu tư của khu chung cư này cũng đã đầu tư hệ thống lọc nước cho cả tòa nhà, tuy nhiên, áp lực nước không đủ khiến hệ thống này gần như không được sử dụng đến.

Ngoài ra, cũng phải nhắc lại, ngày 29/3/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản 1809/UBND-TH theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng; Giám đốc Sở Y tế; Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự – Công an thành phố kiểm tra thông tin nêu về chất lượng nước sạch tại chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Văn bản này được đưa ra sau khi một UBND Thành phố nhận được các kiến nghị của dân cư đang sinh sống ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, giám định chất lượng nước sinh hoạt tại một số chung cư cho thấy, phản ảnh về chất lượng nước không đạt quy chuẩn tại các chung cư là đúng với thực tế. Đặc biệt, nguyên do chính là chất lượng nước từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quy định.

Lo ngại về nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng khiến nhiều hộ dân quyết định tự lo cho mình trước khi chờ đợi các giải pháp lâu dài khác.

Tuy nhiên, thị trường cung cấp các loại máy, thiết bị lọc nước dường như chưa thỏa mãn hết các nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Tuấn cho biết, phần lớn các hãng có tên tuổi như Geyser, Jenpec, Kangaroo, Karofi, Hyundai, AO Smith… chỉ có sản phẩm lọc nước uống, với giá từ 4 triệu đến 15 triệu đồng, tùy công suất và công nghệ lọc... Các sản phẩm lọc nước quy mô lớn lại dành cho các nhà máy, công xưởng.

Phân khúc thị trường lọc nước tổng cho hộ gia đình dường như đang để trống cho các doanh nghiệp nhỏ.

‘Khi chúng tôi đi tìm hiểu thì mới thấy, các sản phẩm này được thực hiện theo kinh nghiệm của một số người. Họ mua ống composit và các nguyên liệu phục vụ theo yêu cầu lọc nước của khách hàng, rồi lắp đặt”, ông Tuấn cho biết.

Để đảm bảo uy tín với khách hàng, nhiều công ty đã mang các vật liệu con nguyên trong vỏ bọc với các thông tin về xuất xứ đến hiện trường để khách hàng kiểm tra trước khi thực hiện lắp đặt.

Nhưng đây cũng là lý do nhiều gia đình không dám lắp đặt, vì ngại chất lượng của các nguyên vật liệu này. Nhiều hộ đã lựa chọn cách được cho là an toàn hơn, đó là lắp đặt các bột lọc thô ở đầu nguồn và hệ thống lọc nước uống.

Nhiều người than phiền, họ đang phải bỏ khoản tiền lớn để hy vọng sẽ có được nguồn nước tốt hơn cho sinh hoạt.

Hải Yến/Báo Đầu tư