13/09/2022

NOMAD Coffee

Nomad tọa lạc tại đường Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nơi phần lớn dân cư theo đạo Công giáo, cứ cách vài km lại có một nhà thờ. Với văn hóa địa phương độc đáo, KTS muốn tạo ra thứ gì đó gắn kết mọi người với vùng đất này. Vì vậy, bầu không khí của một nhà nguyện nhỏ đã cung cấp cho nhóm thiết kế nguồn cảm hứng – nhẹ nhàng và yên tĩnh.

Địa điểm: TP Biên Hòa, Đồng Nai
Kiến trúc sư: A + H Architects
Diện tích: 80 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Trần Nhật Quang

Chức năng

Tầng trệt là không gian mở không có tường bao, bên trong và bên ngoài kết nối với hệ thống cửa kính xoay dọc mặt tiền mở rộng chào đón mọi người, thích một không gian chung. Tầng trên với không khí yên tĩnh như đang ở trong nhà.

Công trình gồm 2 khu: trong nhà (kết nối với tầng trệt thông qua khoảng không, mọi người có thể phóng tầm mắt ra xung quanh); ngoài trời là ban công (chạy dọc mặt tiền, tạo không gian đệm theo chủ đề giữa bên trong và bên ngoài).

Vật liệu xây dựng

Phương án thi công giữ lại các kết cấu bê tông cốt thép cũ có sẵn và để chúng lộ ra ngoài. Để tăng nhu cầu sử dụng cho công trình, KTS đã bổ sung kết cấu thép, với các module: module thép tấm đục lỗ dạng sóng module hệ thống cửa kính xoay. Một khung sắt hình elip được tính toán để tối ưu hóa diện tích. KTS hy vọng khi hợp đồng thuê nhà kết thúc tại đây, vật liệu sẽ được xử lý và tái sử dụng cho công trình mới. Vật liệu được sử dụng ít nhất có thể, có sự tương phản rõ rệt giữa thép, kính và vật liệu làm sàn tường thủ công.

Nomad – Du mục có nghĩa là di chuyển từ nơi này đến nơi khác thay vì ở một nơi mọi lúc. Chủ đầu tư đã chọn tên đó và chỉ thuê đất trong 5 năm. Dựa trên cơ sở đó, nhóm thiết kế đã nghĩ đến việc xây dựng một quán cà phê với bầu không khí trong nhà nguyện nhỏ và sử dụng các vật liệu thép, kính có thể di chuyển và tái sử dụng sau khi hợp đồng thuê nhà kết thúc.

Với không gian hạn chế, KTS cẩn thận sắp xếp các món đồ nội thất để tối ưu hóa diện tích sử dụng. Tận dụng cảnh quan sẵn có xung quanh, KTS đã bố trí các bố cục không gian cho trong nhà và ngoài trời để tạo ra nhiều trải nghiệm nhất có thể.

PV/archdaily