21/11/2022

Nôm Villa

Làng Nôm, nơi có lịch sử và văn hóa lâu đời, là nơi dự án diễn ra. Chủ sở hữu của nơi này là một gia đình đã sống ở đây ba thế hệ. Ngôi nhà được xây dựng để làm nơi an cư cho đôi vợ chồng 70 tuổi và để thỉnh thoảng sum họp gia đình với mong muốn nơi đây sẽ hài hòa giữa khung cảnh thôn dã của làng quê với sự duyên dáng, nhẹ nhàng của ngôi biệt thự.

Địa điểm: Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên
Kiến trúc sư: PAK Architects
Diện tích: 480m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Phương pháp tiếp cận dự án

Với hơn 300 năm lịch sử, làng Nôm là một làng còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ độc đáo với những ngôi nhà cổ, cây cổ thụ, ao hồ, sân đình, cổng làng,… Bộ sưu tập công trình này là một điển hình của kiến ​​trúc Bắc Bộ, gắn liền với văn hóa, tình cảm, tuổi thơ của những người trong gia đình chủ nhân cũng như dân làng. Kiến trúc sư muốn tạo ra một không gian nhà ở, trong đó các giá trị truyền thống có thể được vượt qua theo cách hiện đại, nhưng vẫn phù hợp với môi trường xung quanh và sở thích của gia đình. Mọi người trong nhà có thể chia sẻ cảm xúc và kết nối với thiên nhiên mà không gặp bất kỳ ‘rào cản’ nào. Cái đáng quý là khi văn hóa này được thế hệ trẻ tiếp nhận, họ kế thừa và sống theo truyền thống, và điều này sẽ tự động kết nối mọi người ở các thế hệ khác nhau lại với nhau. Những chi tiết đặc sắc, mang kiến ​​trúc đặc trưng như hàng hiên, mái ngói truyền thống, cổng làng hay sảnh đường đều được đưa nhẹ nhàng vào thiết kế biệt thự. Không chỉ tạo ra bầu không khí thẩm mỹ mà còn cải thiện khí hậu trong nhà và sự kết nối giữa những nơi khác nhau bên trong.

Giải pháp quy hoạch chung:

  • Tổng diện tích mặt bằng – 200m2
  • Giảm khối lượng toàn công trình, tương tác với tuyến giao thông, view trực diện
  • Kết nối – việc tạo ra một khu vườn trung tâm
  • Hình thức giải quyết của khu vực

Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, tổng diện tích mặt bằng xấp xỉ 200m2. Để tạo sự tương tác với các tuyến giao thông và giảm bớt khối lượng cho toàn bộ công trình, các kiến ​​trúc sư đã chia toàn bộ diện tích thành 2 khu nhà chính. Sử dụng cùng loại ngói cũ như các công trình xây dựng khác trong làng tạo ra sự phù hợp của ngôi nhà với xung quanh. Quy hoạch vùng này cũng giải quyết bài toán khai thác luồng gió chính.

Hiệu suất xung quanh – Bố cục BB

Có mặt tiền dài với chiều sâu hạn chế, vị trí xây dựng khá gần với đường cơ sở của khu đất, dẫn đến diện tích cây xanh hạn chế. Kiến trúc sư đã điều chỉnh cao độ và tạo trục cảnh quan kết nối khung cảnh xanh bên trong và bên ngoài khiến cả hai không gian trở nên thống nhất. Sự sắp xếp không gian này giúp giải phóng sự định hướng từ bên trong ngôi nhà ra môi trường xung quanh bên ngoài trong khi vẫn duy trì sự riêng tư bên trong.

Giải pháp bố trí và kết nối không gian

Có 2 phân khu chức năng chính: khu công cộng và khu ngủ; chúng được ngăn cách bởi khu vườn trung tâm của bạn và được nối với nhau bằng một sảnh dài có hàng hiên; đây cũng là một trong những nét kiến ​​trúc bắc bộ. Loggias được điều chỉnh ở giữa các khu vực khác nhau của ngôi nhà, tạo ra sự dịu dàng cho các giao điểm không gian và cải thiện sự riêng tư trong gia đình.

 

Đặc biệt, nội thất được thiết kế với 2 không gian rộng lớn: rõ ràng và yên tĩnh

  • Thứ nhất là không gian ống cắt xuyên suốt cả 2 tầng ở phòng khách để thông thoáng lượng gió và kết nối không gian phía trên phòng ngủ trẻ em bằng cửa sổ vòm, ẩn dụ cho tổ chim – tiếng ồn ào của trẻ em nô đùa cùng người lớn. trong gia đình – tạo hiệu ứng âm thanh vui nhộn.
  • Thứ 2 là khu vườn trung tâm. Không gian này kết nối mạnh mẽ các không gian khác với nhau như một tổng thể nhưng cũng duy trì sự riêng tư của khu vực phòng ngủ chính. Có chức năng như một khung cảnh sống động của ngôi nhà, không gian này nhường chỗ cho ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong ngôi nhà một cách tự do. Những vệt nắng nhẹ nhàng nằm trên lá, chạm vào trái tim của từng thành viên trong gia đình.
  • Những logia và sảnh chính này dường như tạo ra một chuỗi không gian thú vị cũng như giữ sự riêng tư cho từng ngăn của ngôi nhà.

Vật liệu 

Mái ngói, gỗ, đá/đá và bê tông lộ thiên được sử dụng trong xây dựng, điều này tạo ra bầu không khí mộc mạc và yên tĩnh cho biệt thự. Ngôi sao của toàn bộ tòa nhà là một bức tường được trang trí bằng ngói âm dương, mang lại cảm giác truyền thống độc đáo cho công trình.

Kiểm soát vi khí hậu 

Bên cạnh việc kết nối và phủ xanh không gian, khu vườn trung tâm đóng vai trò quan trọng là hệ thống thông gió cho toàn bộ tòa nhà, tạo ra sự đan xen của gió tự nhiên. Hệ thống này cải thiện bầu không khí bên trong cũng như tăng cường tiết kiệm năng lượng. Hàng hiên, mái ngói, hệ thống lam che nắng, logia đã tạo nên những khoảng không thoáng đãng cho ngôi nhà, tránh được ánh nắng hướng Tây chiếu trực tiếp.

PV/archdaily