16/03/2018

Nơi tôi sống: Ngôi nhà không chỉ để ở

(Tạp chí KTVN) – Ngày 15/3/2018, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã chính thức phát động Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi Tôi Sống”.

Chiều 15/3, cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống” đã được phát động

Chiều 15/3, cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống” đã được phát động

Với mong muốn cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp; nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm; phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống; Đồng thời mong muốn tạo lập một diễn đàn cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong ước về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người… Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới quyết định tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề: Nơi Tôi Sống.

Chiều 15/3, cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống” đã được phát động.

Chiều 15/3, cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống” đã được phát động.

Phát biểu nhân Lễ phát động, ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Ngày nay, trong đời sống đô thị hiện đại, giá trị của một ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa. Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh”. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển tải qua Cuộc thi này!”

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cũng chia sẻ: “Cuộc thi Nơi Tôi Sống vừa đặt ra câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Điều này thực sự cần thiết với những đô thị lớn hiện nay như Hà Nội, TP.HCM  bởi đô thị là nơi rất nguy hiểm, có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc, quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người. Tôi cho rằng Cuộc thi này rất ý nghĩa, vừa đặt ra câu hỏi với mỗi người xem nơi mình đang sống ra sao, cũng là câu trả lời để mỗi người hiểu phải ứng xử với nơi mình sống thế nào để trở thành nơi chốn có ý nghĩa và lưu giữ những ký ức!”.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi.

Cuộc thi Nơi Tôi Sống sẽ có cơ cấu giải thưởng hết sức hấp dẫn và được thẩm định, chấm giải bởi một Hội đồng Giám khảo gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín như: nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội đồng), họa sĩ Thành Chương, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Theo kế hoạch, Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi ngay từ ngày phát động và Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Đô thị Việt Nam (8/11/2018).

Thông tin chi tiết về Cuộc thi được đăng tải tại website: www.noitoisong.net.vn

THÔNG TIN CUỘC THI

 1. Hình thức và thời gian tổ chức
 • Cuộc thi sẽ được triển khai ở cả hai hình thức: Thi viết và thi ảnh.
 • Thời gian nhận bài từ ngày 15.3.2018 đến hết 31.10.2018.
 • Lễ trao giải vào Ngày Đô thị Việt Nam (Tháng 11.2018).
 1. Đề tài và thể lệ
 2. Thi viết

Mỗi tác phẩm dự thi không quá 2000 từ và có thể kèm theo ảnh minh họa.

Bài dự thi là các bài viết tập trung vào các đề tài như:

 • Bày tỏ cách nhìn, ước mơ, sáng kiến… về không gian sống, văn hóa ở với những giá trị mà bạn mong muốn. Các tản mạn, suy ngẫm về nếp nhà, về “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống đô thị hiện đại; về “ngôi nhà mơ ước” của bạn…
 • Phản ánh những cảm nhận về nơi bạn sống, về không gian xanh – sạch – đẹp – hiện đại; về cộng đồng cư dân văn minh, về những nét đẹp văn hóa – nhân văn tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.
 • Tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần xây dựng – phát triển, hình thành nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.
 1. Thi ảnh

Ảnh dự thi (là ảnh đơn hoặc chùm ảnh – không quá 10 ảnh/chùm) đồng thời nêu rõ: Chủ đề chính, tên tác phẩm, địa điểm chụp, thời gian chụp, hoàn cảnh của bức ảnh. Ngoài ra, mô tả thêm về nơi mình đang sống một cách ngắn gọn, súc tích.

Tác phẩm ảnh tập trung vào các đề tài như:

 • Hình ảnh những không gian sống xanh – sạch – đẹp – hiện đại; những sự kiện, hoạt động cộng đồng giàu tính nhân văn… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.
 • Những khoảnh khắc đẹp thể hiện không gian sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng; các hoạt động đời thường… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.
 1. Đối tượng
 • Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam đều có quyền tham gia.
 • Mỗi tác giả đều có thể tham dự ở cả 2 hạng mục (thi ảnh và thi viết) và gửi không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi.
 • Các tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi phải chưa được xuất bản trên sách/báo/tạp chí.
 1. Đăng tải

Các tác phẩm dự thi đủ chất lượng sẽ được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn), Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn), trên website chính thức của Cuộc thi: noitoisong.net.vn, fanpage của Cuộc thi, được lựa chọn để xuất bản thành sách và được nhận nhuận bút, sách biếu theo quy định của Ban Tổ chức.

 1. Nơi nhận tác phẩm:

Các tác phẩm gửi theo thông tin của Ban Tổ chức Cuộc thi như sau:

Gửi kèm bài dự thi thông tin: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, Facebook cá nhân.

Email: noitoisong2018@gmail.com

Địa điểm: Tầng 6, Tòa nhà A3, Ecolife Capitol, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 6666 0899

Hotline: 0986 321 888

 1. Giải thưởng

Tổng giải thưởng chung cuộc như sau (chia đều cho 2 hạng mục – thi viết và thi ảnh):

 • 02 Giải Nhất: Trị giá 50 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 15 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)
 • 04 Giải Nhì: Trị giá 30 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 5 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)
 • 06 Giải Ba: Trị giá 20 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 3 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)
 • 10 Giải Khuyến Khích: Trị giá 10 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 1 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các Tặng thưởng ấn tượng tháng (1 tặng thưởng ấn tượng nhất là sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 3-5 triệu đồng/giải & 4 Tặng thưởng đồng hạng/tháng là sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 1-2 triệu đồng/giải), dựa trên các tiêu chí: có nhiều phản hồi, bình luận của độc giả qua fanpage và website của Cuộc thi và có ấn tượng đặc biệt được Hội đồng Giám khảo giới thiệu (Những người được tặng thưởng sẽ được đặc cách vào vòng Chung khảo).