20/06/2017

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Được tỉnh lựa chọn là một trong những địa phương xây dựng nông thôn mới (XD NTM) kiểu mẫu, xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên) đã và đang huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng bền vững.

images1270188_NTM

Phúc Trìu là xã nông nghiệp nằm ở phía Tây thành phố, đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Năm 2014, xã đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM, các cấp chính quyền cùng nhân dân trong xã luôn cố gắng, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đặc biệt, từ khi được tỉnh chọn là xã nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi xác định XD NTM kiểu mẫu chính là nâng cao đời sống người dân, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Một trong những tiêu chí được Phúc Trìu chú trọng để XD NTM mới kiểu mẫu đó là tiêu chí Tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13). Theo đó, xã hiện có 5 hợp tác xã chè: Thiên Phú An (xóm Nhà Thờ), Núi Cốc (xóm Khuôn 2), Gia Bảo và Phúc Thành (xóm Lai Thành), Hưng Thịnh (xóm Chợ) đều hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, 15% hộ sản xuất nông nghiệp trở lên tham gia hợp tác xã… Để nâng cao chất lượng sản phẩm chè và thu nhập cho người dân, xã đã tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân chuyển đổi sang trồng các giống chè lai cho năng suất, chất lượng cao, thay thế giống chè trung du cằn cỗi, kém hiệu quả. Toàn xã có 360ha chè thì có đến 90% diện tích là các giống chè lai LDP1, TRI 777…

Bên cạnh đó, xã thường xuyên phối hợp với Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông thành phố tổ chức các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc và chế biến chè cho tất cả các hộ dân để bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng chè. Trong năm 2017, Phúc Trìu được tỉnh hỗ trợ 3 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng cho các hợp tác xã, cơ sở sản xuất chè.

Bà Phạm Thị Thủy, xóm Lai Thành cho biết: Gia đình tôi có 20 sào chè. Hàng năm, thu nhập đều đạt từ 450-500 triệu đồng. Vừa qua, được xã tạo điều kiện cho tiếp cận với nguồn hỗ trợ của tỉnh, tôi đã đối ứng 30% để xây dựng nhà xưởng sản xuất chè rộng 315m2 , với tổng kinh phí 700 triệu đồng. Sau khi xây dựng xong nhà xưởng, gia đình sẽ đầu tư tôn sao chè bằng ga, máy vò, phòng lạnh để bảo quản chè được tốt hơn.

Bên cạnh việc nâng cao đời sống cho người dân, xã cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, đảm bảo nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa cho người dân. Hiện, xã đang huy động mọi nguồn lực để sửa chữa, làm mới các tuyến đã xuống cấp. Trong tổng số 9km đường trục chính, xã đang tiến hành làm mới 4km từ xóm Đồng Nội đi xóm Soi Mít có chiều rộng mặt đường là 5m, hai bên lề đường mỗi bên rộng 1,5m với tổng kinh phí xây dựng trên 12 tỷ đồng (Nhà nước hỗ trợ 70%). Để làm tuyến đường trên, xã đã vận động nhân dân đối ứng 30%, ngoài ra 92 hộ dân có đất mà tuyến đường đi qua đã hiến 5.672m2 để mở rộng đường. Ngoài tuyến đường trục chính của xã, nhiều đoạn đường xóm cũng đã và đang được sửa chữa, làm mới, trong đó hiện nay có 308m đường của xóm Khuôn 1 đang được xã đầu tư mở rộng, làm mới với tổng kinh phí xây dựng là 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét theo bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành, xã nông thôn mới kiểu mẫu phải có mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ, thực hiện theo chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ thì Phúc Trìu vẫn chưa làm được điều này. Nguyên nhân là do diện tích đất nông nghiệp của xã không tập trung, phân bố không đồng đều. Vì vậy, để triển khai cánh đồng mẫu lớn xã cần có thời gian tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng. Hay như tiêu chí giao thông, thực tế hiện nay phần lớn các tuyến đường giao thông liên xã, xóm đều nhỏ hẹp, bởi mặt đường trước kia chỉ rộng 2,5m, xã đã vận động nhân dân hiến đất lên đến 5m. Theo chỉ tiêu của tỉnh 100% đường trục xã là đường nhựa hoặc bê tông có chiều rộng nền đường lớn hơn hoặc bằng 9m, chiều rộng mặt đường là 8m thì quả thực khó khăn.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn song để đạt các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu, Phúc Trìu rất cần sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt của chính quyền các cấp. Nói về những kế hoạch trong thời gian tới, ông Trịnh Văn Hùng cho biết thêm: Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, xây dựng các tuyến đường giao thông, đồng thời tạo mọi điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ phát triển sản xuất. Từng bước đưa sản phẩm chè là thế mạnh của địa phương được nhiều người biết đến, tạo thu nhập ổn định và bền vững cho người dân.

Theo Báo điện tử Thái Nguyên