08/03/2021

NK Home

NK Home tọa lạc tại khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh. Công trình có diện tích 81m2 (4,5mx 18m), mặt tiền chính hướng Bắc. Đây là mẫu nhà ống điển hình ở Việt Nam với đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, diện tích sinh hoạt thuôn dài. 

_FI_R14A7089

R14A7094

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ yêu thiên nhiên nên một trong những yêu cầu cơ bản của họ là tạo ra một không gian sống có nhiều cây xanh và tăng không gian ngoài trời một cách tối đa.

R14A7113

Mặt_bằng_1_2

R14A7289

Cũng giống như những ngôi nhà ống điển hình khác ở Việt Nam , ngôi nhà này gặp nhiều hạn chế về giao thông, tầm nhìn, hệ thống thông gió, ánh sáng, lối thoát hiểm. Hơn nữa, do vị trí địa lý gần 3 khu công nghiệp lớn nên vấn đề ô nhiễm bụi và tiếng ồn đang được đặc biệt quan tâm. Công năng chính của căn nhà: Gara, phòng khách, bếp, 03 phòng ngủ, 04 wc, sân chơi và sân phơi.

R14A7373

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của ngôi nhà là mặt tiền. Sự tương phản về màu sắc, hình khối và chất liệu đã tạo nên sự khác biệt nổi bật cho diện mạo của ngôi nhà. Ở mỗi tầng, một lô gia được bố trí bên cạnh bồn hoa phía trước mặt tiền là không gian đệm để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi và làm việc. Nó cũng giúp hạn chế tác động của gió vào ngôi nhà.

R14A7321

Các không gian chức năng chính được bố trí bên trong và bao quanh bởi các không gian phụ phía trước và sau nhà. Phía trước nhà là khối phòng ngủ chính tận dụng view trước nhà, phía sau là phòng ngủ phụ và phòng khách. Hai khối chức năng chính được liên kết trực tiếp với nhau thông qua cầu thang và khoảng thông tầng giữa nhà. Nhờ vậy, mọi người khi di chuyển trên cầu thang sẽ có cảm giác thoải mái, rộng rãi và không bị ngột ngạt như những ngôi nhà ống thông thường.

R14A7205

Mặt_cắt

R14A7189

Khoảng trống giữa nhà có xu hướng rộng hơn ở các tầng trên, giúp kết nối nhiều không gian hơn như phòng tắm, phòng ngủ, cầu thang và sân phơi đồng thời tạo cảm giác rộng mở, gần gũi với thiên nhiên hơn. Hơn nữa, khoảng trống giúp lấy sáng tốt hơn và đảm bảo sự đối lưu không khí trong nhà. Mọi người khi di chuyển trên cầu thang qua các tầng vừa có thể nhìn thấy cây cối, vừa có thể quan sát và kết nối dễ dàng với các tầng.

R14A7168

Do ảnh hưởng của ánh nắng trực tiếp phía sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với các nhà xung quanh nên toàn bộ không gian phụ được đẩy ra phía sau nhà. Phòng tắm và khoảng trống được bố trí ở các tầng nhằm hạn chế tác động trực tiếp của ánh nắng vào các không gian bên trong nhưng vẫn đảm bảo đối lưu gió và duy trì tầm nhìn từ trong ra ngoài. Một khoảng trống nhỏ được bố trí ở phía sau nhà giúp đảm bảo khả năng đối lưu gió, tăng khả năng kết nối và giúp thoát hiểm nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là giải pháp cải thiện cảnh quan và tầm nhìn cho các không gian trọng điểm như phòng ngủ, phòng khách phía sau nhà. NK Home là tổng hợp các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế trong nhà ống, trong đó chúng tôi chú trọng đến việc tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tăng khả năng thông gió, lấy sáng tự nhiên.

R14A7162

KTS: Kiên Trúc NDT
Diện tích: 81 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Hoàng Lê

PV/archdaily