14/10/2016

Những trường học sáng tạo nhất thế giới

Để học sinh lựa chọn nội dung học tập qua các thiết bị công nghệ, dành mỗi học kỳ ở các quốc gia là hình thức giảng dạy độc đáo trên thế giới.  

Summit Sierra ở Seattle, Washington, Mỹ: Mô hình cá thể hóa

Đây là một trong những trường học sáng tạo nhất thế giới được Business Insider (Mỹ) bình chọn ngày 10/10. Hình thức sử dụng công nghệ trao quyền cho học sinh lựa chọn nội dung học tập được Bill Gates khen ngợi là cách thức hiệu quả nhất trong giáo dục. Trường mở từ năm 2015 với tổng số học sinh là 200. Mỗi ngày, các em đọc 30 phút, giải toán 30 phút, tham gia các khóa học trực tuyến, trao đổi với cố vấn về sự nghiệp và mục tiêu cuộc sống, gặp gỡ những học sinh khác để trò chuyện và chia sẻ cảm xúc trong thời gian sinh hoạt chung. Mặc dù học sinh tự chọn những gì mình muốn học, giáo viên vẫn đóng vai trò quan trọng trong suốt 4 năm làm người hướng dẫn của các em. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm tại nhà để xem học sinh đã hoàn thành bài tập, bài thi hay chưa. Sau chuyến thăm trường, Bill Gates đánh giá cao vai trò tự chủ và trách nhiệm của học sinh với chính quá trình học tập của mình.

Ørestad Gymnasium ở Copenhagen, Đan Mạch: Trường học hình khối

Trường Ørestad Gymnasium là lớp học khổng lồ, nơi 358 học sinh trung học tập trung trong khối thủy tinh rộng lớn. Gymnasium là cách châu Âu thường sử dụng để gọi các trường trung học. Bằng cách khuyến khích học sinh cộng tác trong không gian mở, trường hy vọng các em sẽ có cách nghĩ linh hoạt về các chủ đề đa dạng sau này trong cuộc sống.

Chúng tôi muốn là cơ sở giáo dục mà học sinh cùng nghiên cứu để giải quyết các vấn đề, một môi trường mở có sự kết nối với thế giới bên ngoài“, hiệu trưởng Allan Kjær Andersen nói với Business Insider. Ông cũng cho rằng chỉ truyền đạt kiến thức là chưa đủ, cần tạo cơ hội để các em biến kiến thức thành hành động.

Big Picture Learning ở Providence, đảo Rhode: Trường học trong thế giới thực

Big Picture Learning phá vỡ bức tường giữa giáo dục và thế giới của công việc. Ngay từ đầu, học sinh được dạy phải tìm hiểu đam mê sáng tạo của mình. Các em được ghép nối với cố vấn trong lĩnh vực mình theo đuổi để thổi bùng ngọn lửa đam mê. “Yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp giảng dạy ở trường Big Picture Learning là các em được học trong thế giới thực“, giám đốc truyền thông Rodney Davis cho biết. Hiện hệ thống này được thiết lập trên toàn quốc với 55 trường học.

Trường mầm non Egalia, Stockholm, Thụy Điển: Trường học không phân biệt giới tính

Hệ thống trường học Egalia được thành lập dựa trên sự bình đẳng hoàn toàn của học sinh. Thay vì gọi các em bằng danh từ nhân xưng chỉ giới tính (“he” hoặc “she”), trường học gọi các em bằng tên. Đây là một phần trong kế hoạch chống phân biệt đối xử. Hiệu trưởng Lotta Rajalin chia sẻ với Business Insider: “Giới tính, tôn giáo, tuổi tác, giai cấp, khuyết tật, khuynh hướng tình dục, mọi khía cạnh đều không bị phân biệt đối xử trong cách chúng tôi tương tác với trẻ em cũng như các bậc cha mẹ“.

AltSchool ở San Francisco, California, Mỹ: Trường học của thung lũng Silicon

AltSchool thành lập đầu tiên ở San Francisco vào năm 2013, giáo dục trẻ em từ 4 đến 14 tuổi, hiện mở rộng đến Brooklyn, New York, và Palo Alto, California. AltSchool giúp trẻ em suy nghĩ linh hoạt, thích ứng để thay đổi thế giới. Các em được học những thứ như mô hình 3D để xây dựng những rạp hát, mục đích là tạo sự thoải mái để hướng đến tương lai.

Giám đốc điều hành Max Ventilla cho biết: “Chúng ta nên giáo dục trẻ em từ góc nhìn của con trẻ, cách chúng giải quyết vấn đề, ưu tiên cảm xúc, đặt chúng là một phần trong quá trình thiết lập mục tiêu tương lai“.

Trường Steve Jobs ở Amsterdam, Hà Lan: Suy nghĩ khác biệt

Thay vì gò bó học sinh trong hệ thống giáo dục thông thường, trường đi theo cách riêng. Maurice de Hond, người sáng lập trường, nói rằng mỗi học sinh bắt đầu với một kế hoạch phát triển cá nhân (IDP), được đánh giá và điều chỉnh 6 tuần một lần bởi chính các em, phụ huynh và người hướng dẫn (nhà trường không gọi đó là “giáo viên”). Dựa trên IDP, mỗi đứa trẻ sẽ được cung cấp những thách thức mới. Tất cả học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 được nhận một chiếc iPad tải đầy đủ ứng dụng hướng dẫn học tập cá nhân, mục đích là giúp các em tự thiết kế chương trình học tập của mình.

Trường Brightworks School ở San Francisco, California, Mỹ: Trường học dạy những việc nguy hiểm

Thành lập từ năm 2011, Brightworks xây dựng chương trình giảng dạy dựa trên những việc phụ huynh cho là nguy hiểm và không cho phép con mình làm. Các em được nghịch bẩn, chơi với lửa, tháo đồ gia dụng… “Chúng tôi mời các em trở thành đồng tác giả trong chương trình giáo dục của chính mình, hỗ trợ phát triển tính cá nhân, các kỹ năng và sở thích độc đáo, những điều thúc đẩy các em phát triển“, Tulley và Justine Macauley, điều phối viên của trường cho biết. Theo họ, thế giới cần những người nhìn thấy những thách thức, khó khăn, có kỹ năng, sự sáng tạo và kiên trì tạo ra sự thay đổi.

Trường Carpe Diem ở Aiken, Ohio, Mỹ: Trường học như văn phòng

Hệ thống trường học này trông giống một tòa nhà với những văn phòng làm việc hơn là các lớp học. Bên trong căn phòng chính (gọi là Trung tâm học tập), có 300 khu vực nhỏ (mỗi ngăn dành cho một học sinh). Mỗi người sử dụng một máy tính để học tập. Mô hình này dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12, mở rộng trên toàn nước Mỹ. Carpe Diem-Yuma ở Arizona có hiệu quả học tập vượt trội so với các trường công lập trong khu vực, dựa trên việc đo lường tiểu chuẩn 4 năm liên tiếp. Theo giám đốc điều hành Robert Sommers, trường đánh giá sự thành công dựa trên sự thành công của học sinh.

Trường Innova ở Peru: Xây dựng bởi các nhà thiết kế hàng đầu thế giới

Trường Innova đối lập với sự thất bại của giáo dục tiêu chuẩn hóa ở đất nước Peru. Trường kết hợp các hình thức giảng dạy, từ học trực tuyến đến làm việc nhóm tại địa điểm thích hợp. Tỷ phú Carlos Rodriguez-Pastor xây dựng hệ thống trường học này lần đầu tiên vào năm 2011, với sự giúp đỡ của công ty thiết kế toàn cầu IDEO. Hiện có 29 trường trên cả nước. Học sinh dành nửa ngày học trực tuyến và nửa ngày còn lại được giáo dục theo phương thức truyền thống. Các trường Innova dành cho trẻ em từ lớp mẫu giáo đến lớp 11 có chi phí 130 đôla/tháng. Năm 2013, 61% học sinh lớp 2 ở Innova đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi toán liên bang, trong khi tỷ lệ trung bình cả nước là 17%.

Trường Blue ở New York, Mỹ: Nhân văn và sáng tạo

Sáng tạo là tiêu chí chủ chốt ở chuỗi trường học thành lập từ năm 2006 bởi Blue Man Group này. Trong chương trình giảng dạy, học sinh từ lớp 2 đến lớp 8 được học cách tái chế, tạo mô hình 3D của thành phố New York, sửa chữa đồ gia dụng. Trường giúp các em nhỏ tiếp xúc với các vấn đề xảy ra trong thực tế đời sống. Hệ thống “học tập năng động” áp dụng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, dạy các em rằng một trong những kỹ năng quan trọng là sáng tạo và hoàn thành các ý tưởng mới lạ.

Samaschool ở San Francisco, California, Mỹ: Trường học dạy không bao giờ là quá muộn

Ở các khu vực có thu nhập thấp, người dân khó có cơ hội tìm việc. Tuy nhiên, Samaschool lại là một nơi rộng mở, giúp đỡ những người đang phải vật lộn tìm công việc kiếm sống. Định hướng giáo dục của trường tập trung vào các kỹ năng kinh doanh theo hướng kỹ thuật số, phù hợp với thị trường hiện nay. Sinh viên có thể chọn khóa học 10 tuần, kéo dài 80 tiếng hoặc khóa học trực tuyến kéo dài từ 20 đến 30 tiếng. Trong khoảng thời gian ngắn, Samaschool cho phép mọi người thay đổi đáng kể hoàn cảnh của họ. Trong số sinh viên đã tốt nghiệp, tiền lương theo giờ đã tăng 27% so với trung bình.

THINK Global, Mỹ: Trường học không biên giới

Mặc dù có trụ sở nằm ở New York, Mỹ, THINK Global là trường trung học không bị giới hạn bởi những bức tường. Học sinh dành mỗi học kỳ ở một quốc gia, học hỏi văn hóa địa phương, nghiên cứu khoa học tự nhiên, đọc văn học cổ điển ở từng khu vực. Trong năm học 2014-2015, học sinh trải qua kỳ học mùa thu ở Costa Rica và mùa xuân ở Hy Lạp. “Khi đi thuyền từ đảo này sang đảo kia ở biển Ionia, học sinh đi sâu vào nội dung về triết học, văn học và nghệ thuật, và thực sự ghi nhớ khi ở trong không gian tuyệt đẹp này. Đó là hoạt động học tập dựa trên địa điểm và chúng tôi rất tự hào về những kiến thức mà các em thu được“, Lee Carlton, chuyên gia IT tại trường cho biết. Ở mỗi quốc gia, học sinh cũng tham gia các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Đối với những phụ huynh muốn con trở thành công dân toàn cầu, không có trường học nào tốt hơn THINK Global.

Phiêu Linh
(VnExpress /Theo Business Insider)