05/10/2017

Những phát ngôn “nóng” về quy hoạch ga Hà Nội

Ngay sau khi đề xuất quy hoạch ga Hà Nội được đưa ra đã gặp phải nhiều ý kiến khác nhau. Trong khi nhiều người ủng hộ quy hoạch sẽ giúp khu vực ga Hà Nội “thay da đổi thịt” thì nhiều ý kiến cho rằng, quy hoạch ga Hà Nội như đề xuất là không hợp lý sẽ làm gia tăng áp lực hạ tầng lên khu vực phố cổ.

ga20hc3a020ne1bb99i20vnf201-1507170066976

Mới đây, UBND Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận trên tổng diện tích quy hoạch khoảng 98 ha với tổng dân số dự kiến 44.000 người. Trong đó, tái định cư tại chỗ cho dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Đáng chú ý, quy hoạch phân vùng không gian chức năng gồm: Khu văn hoá thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố trí ở phía bắc khu đất lập quy hoạch; khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và khu công viên ở phía đông.

Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng ở phía tây nam khu đất lập quy hoạch. Khu nghỉ dưỡng đô thị 40-60 tầng; khu ga đường sắt 40-70 tầng tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch. Theo khái toán tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 23.800 tỷ đồng.

Ngay sau khi đề xuất này được đưa ra đã gặp phải nhiều ý kiến khác nhau. Trong khi nhiều người ủng hộ quy hoạch sẽ giúp khu vực ga Hà Nội “thay da đổi thịt” thì nhiều ý kiến cho rằng, quy hoạch ga Hà Nội như đề xuất là không hợp lý sẽ làm gia tăng áp lực hạ tầng lên khu vực phố cổ.

Ý KIẾN ỦNG HỘ Ý KIẾN PHẢN ĐỐI

Trong các ý kiến góp ý cho đồ án quy hoạch ga Hà Nội, có đồng ý có phản đối. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến nghiêng về phản đối bởi theo các chuyên gia quy hoạch khu vực vui chơi, nghỉ dưỡng…ở khu vực ga là không hợp lý.

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Bộ Giao thông vận tải, Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã cho ý kiến.

n3

Lan Nhi – Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ