15/09/2017

Những ngôi nhà tự tạo điện năng giúp cắt giảm 60% chi phí năng lượng

Chi phí năng lượng có thể cắt giảm hơn 60%, giúp tiết kiệm cho mỗi gia đình trung bình khoảng 600 bảng Anh mỗi năm khi họ sống trong những ngôi nhà được thiết kế để lưu trữ và giải phóng năng lượng mặt trời.


Ảnh minh họa.

Khái niệm này đã được chứng minh và đang hoạt động thành công trong một tòa nhà ở Swansea, Vương quốc Anh. Mái nhà có lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời được tích hợp với bộ pin, bộ thu năng lượng. Trong hơn 6 tháng hoạt động, hệ thống này đã tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.

Đây là báo cáo thiết kế xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Active Homes Neath. Đây là dự án phát triển nhà ở đầu tiên sử dụng cách tiếp cận “tòa nhà đóng vai trò các trạm phát điện” để tích hợp công nghệ được phát triển bởi Trung tâm Đổi mới và Kiến thức SPECIFIC thuộc Đại học Swansea.

Hiệp hội nhà ở lớn nhất xứ Wales đã phát triển hệ thống mái vòm mặt trời. Nước sẽ được làm nóng từ một bộ thu nhiệt mặt trời lắp đặt trên các bức tường hướng Nam. Nhiệt thải được thu gom và tái chế trong các tòa nhà. Việc kết hợp các công nghệ này giúp giảm chi phí tiêu thụ năng lượng.

Báo cáo chỉ ra rằng những ngôi nhà áp dụng công nghệ này có thể giảm đến 60% hóa đơn tiền điện. Ngoài lợi ích kinh tế cho người tiêu dùng, báo cáo cũng chỉ ra rằng việc xây dựng 1 triệu ngôi nhà như thế này sẽ có tác động to lớn đến quốc gia bao gồm giảm công suất phát điển cao điểm, giảm lượng khí thải carbon dioxide và những lợi ích tiềm ẩn khác.

16 căn nhà mới đang được xây dựng nằm trong kế hoạch hàng đầu của dự án Homes as Power Stations.

Thu Giang (theo Science Dail)