28/02/2018

Những ngôi nhà siêu nhỏ trong ống bê tông là giải pháp vi mô về nhà ở

Xu hướng nhà ở siêu nhỏ đã được ưa chuộng nhiều hơn trong thập niên vừa qua và trong thời đại mới những ngôi nhà nhỏ trong lòng đô thị hiện đại sẽ tiếp tục được xây dựng ngày càng nhiều hơn.

Là thiết kế của James Law Cybertecture, ngôi nhà ống Opod được làm từ ống bê tông tái chế và được sử dụng như một ngôi nhà giá rẻ cho những người có thu nhập thấp sống tại các thành phố lớn trên thế giới.

Lần đầu được ra mắt ở Hongkong, những căn nhà ống siêu nhỏ được xây dựng từ ống nước bê tông tái sử dụng có đường kính nhỏ hơn 2,4m. Các ống nước được thiết kế thành nhà ở cho 1 – 2 người cùng với không gian nhỏ dành cho sinh hoạt chung.

Nột thất nhà được trang bị các tiện nghi tiêu chuẩn bao gồm phòng khách với ghế dài có thể sử dụng như giường ngủ, tủ lạnh mini, phòng tắm vòi sen và nhiều không gian lưu trữ đồ dùng cá nhân.

Theo kiến trúc sư James Law, cảm hứng thiết kế ngôi nhà từ ống nước bê tông tái sử dụng xuất phát từ thực tế là nhiều người trẻ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở, chính quyền thành phố cố gắng cung cấp các lựa chọn hợp lý cho người dân.

Mặc dù trọng lượng của cấu trúc nhà ống bê tông này không hề nhỏ nhưng nó đòi hỏi chi phí lắp đặt không hề cao và dễ dàng trong việc kết nối với nhau.

Các ống bê tông có thể xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng và được lắp đặt ở bất cứ không gian nhỏ trong thành phố. Kiến trúc sư đã hình dung ra một loạt những ngôi nhà như vậy được lắp đặt trong các ngõ hẻm, dưới cầu…

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD