23/07/2015

Những ngôi nhà ống có mặt tiền hẹp

Các kiến trúc sư đưa ra nhiều giải pháp cho nhà phố ở Hà Nội, Sài Gòn với đặc thù hẹp chiều ngang, có chiều sâu hun hút.

1. Cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Công trình nằm trên một con phố nhỏ hẹp, ít cây xanh với mặt tiền 2,8m, sâu 33m. Cách thiết kế cũ khiến nhà không thông thoáng, các phòng tối, ẩm thấp. Các kiến trúc sư tạo ra hệ thống giếng trời giữa nhà, hành lang kính và cây xanh mặt tiền giúp nhà sáng hơn nhiều.

Untitled-2-4634-1437614160.jpg

Mặt tiền hai lớp gồm các thanh lam, cây xanh và cửa kính đảm bảo sự kín đáo và thông thoáng.

2. Nhà ống ở Sài Gòn thoáng gió với mặt tiền cửa chớp

Kiến trúc sư quyết định sử dụng hệ cửa chớp đóng mở bằng ròng rọc cho mặt tiền 4m của ngôi nhà 68 m2. Hệ cửa cùng giếng trời sau nhà tạo ra hệ thông gió tự nhiên. Không khí vào từ phía trước nhà, khí nóng sẽ thoát ra ở giếng trời. Thêm vào đó, nhà vẫn có ánh sáng tự nhiên nhưng lọc được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Untitled-3-6225-1437614160.jpg

Ngôi nhà có mặt tiền khác biệt so với không gian xung quanh.

3. Nhà ống Sài Gòn thoáng đẹp nhờ kiến trúc kiểu Nhật

Nhóm KTS Sanuki và KTS Nishizawa đã kết hợp khéo léo giữa phong cách kiến trúc Nhật và các kỹ thuật, vật liệu xây dựng của Việt Nam để tạo nên không gian mở tràn đầy ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Untitled-4_1437614384.jpg

Ngôi nhà có được cảm giác thoáng đãng, bình yên theo phong cách Nhật.

4. Nhà ống có mặt tiền trồng cây xanh ở Sài Gòn

Mặt đứng trước và sau nhà được tạo nên bởi các lớp bồn hoa bằng bê tông, nối hai bức tường bên. Chiều cao và khoảng cách giữa những bồn hoa được điều chỉnh cho phù hợp với sự tăng trưởng của cây, từ 25 cm đến 40 cm.

Ngoài mặt đứng, mảng xanh còn được thiết kế trên mái để tạo ra một lớp vỏ bọc có tác dụng chắn ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tiếng ồn từ đường phố và ô nhiễm. Ánh nắng không thể chiếu trực tiếp mà sẽ len lỏi qua lá cây và tạo ra bóng nắng lung linh.

Untitled-5_1437614659.jpg

Ngồi trong nhà có thể nhìn thấy được khoảng màu xanh tươi bên ngoài khung cửa sổ.

Theo Vnexpress