30/07/2015

Những kiểu nhà bất chấp thiên tai, bão lụt

Để chống chọi với thiên tai, bão lụt, con người đã nghĩ ra nhiều ý tưởng chống bão đặc biệt cho ngôi nhà của mình.


Mẫu nhà mái vòm chống bão ở Florida: 
Người chủ của ngôi nhà đã chủ ý tạo dựng nó với sức chịu lực rất lớn sau khi cơn bão Opal phá hủy hoàn toàn căn nhà cũ của họ vào năm 2005 và khiến họ lâm vào tình cảnh không nhà cửa trong suốt 14 tháng liền. Chi phí để xây dựng căn nhà là 7 triệu USD.


Tổ hợp căn nhà nổi trên biển ở Hà Lan:
Những kiến trúc sư Hà Lan cũng đã bắt tay vào việc vẽ kiểu những mẫu nhà nhằm phòng ngừa thiên tai ập đến. Và mẫu có tên gọi ‘The citadel’ là mẫu chung cư nổi đầu tiên của châu Âu với 60 căn sang trọng, một bãi đậu xe và bến tàu có tác dụng hiệu quả khi mực nước tăng cao bất thường.


Thành phố nổi trên biển Haiti:
Dự tính kế hoạch của thành phố sẽ có đường kính hơn 3,2 km bao gồm 4 khu vực chính được liên kết với nhau bằng một mạng lưới kênh rạch lớn, vừa cho sinh hoạt, thuận lợi để phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Bên ngoài thành phố được xây dựng một lớp đê chắn sóng để nhằm nâng cao mức độ an toàn cao.


Khách sạn nổi:
Trong trường hợp có động đất hay lũ lụt, khách sạn này sẽ vẫn bảo đảm an toàn do những cải tiến đặc biệt. Kết cấu tòa nhà giúp nó có khả năng chống lại tác động do những cơn địa chấn gây ra và phần nền được tạo dựng để có thể tách rời để nổi trên mặt nước.


Nhà nổi hình cầu:
Với diện tích 48 m2 cho một gia đình, mẫu nhà ở có hình cầu tên là ‘Barier’ này được tạo dựng để chống động đất và có thể trở thành chiếc tàu cứu trợ trong trường hợp có lũ lụt lớn. Bề mặt tường góc cạnh với 32 mặt làm bằng vật liệu cách nhiệt cứng giúp đìều hòa lực tác động và tấm nền nhà ở dưới để bảo đảm giữ thăng bằng.


Ngôi nhà di động:
Một ngôi nhà di động tạm thời ra đời với một mục đích duy nhất là giúp con người trú ẩn trong những điều kiện khẩn cấp như động đất, lũ quét, hay hỏa hoạn.


Với cấu trúc lập phương đơn giản, chất liệu bằng sợi nén, nên trọng lượng của căn nhà di động khá nhẹ, giúp cho việc di chuyển vị trí trở nên dễ dàng và linh động.


Đặc điểm nổi bật thứ hai của thiết kế thông minh này là cơ chế mở của ngôi nhà, bạn chỉ việc hạ thấp một bên để có thể tạo ra một khoảng không gian riêng biệt giữa các phòng. 

(VTC News)