12/04/2017

Những kiểu kiến trúc nhà ở tại Hà Nội

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, bộ mặt kiến trúc đô thị cũng thay đổi từng ngày, nhất là tại Thủ đô Hà Nội. Cũng bởi vậy mà kiến trúc nhà ở tại Hà Nội hiện nay mang nhiều màu sắc, dáng vẻ khác nhau.

Mảnh ghép đầu tiên tạo nên bức tranh muôn hình vạn trạng ấy là những ngôi nhà mang dấu ấn của kiến trúc phương Tây, mà tiêu biểu là kiến trúc Pháp. Phát triển song song với quá trình khai thác thuộc địa, đến nay, những ngôi nhà này nằm rải rác trên nhiều con phố, nhưng tập trung nhiều nhất ở các tuyến phố cổ.

Một góc phố Tạ Hiện.

Những ngôi nhà màu vàng, cửa màu xanh là lối kiến trúc đặc thù từ thời Pháp tồn tại trên những con phố cổ cho đến ngày nay.

Những khu biệt thự xây theo lô mang một lối kiến trúc đặc thù nằm sát nhau cũng là một mảnh ghép khá lớn trong bức tranh về tạo nên kiến trúc đô thị Hà Nội.

Những căn biệt thự riêng lẻ được thiết kế theo ý thích, thẩm mỹ của chủ nhân. Vì vậy, chúng thường là sự kết hợp của nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

Nhà ống kiểu nhà phổ biến nhất ở Hà Nội, thường được xây cao và nằm sát nhau có mặt tiền 3-4m, sâu 10-15m. Những ngôi nhà mặt phố, tầng dưới được sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán trong khi bên trên được dùng để ở.

Nhà ở tập thể là một mảnh ghép không thể thiếu, có thể bắt gặp những khu nhà như thế này ở khắp Thủ đô.

Những ngôi nhà “siêu mỏng” với bề rộng chưa đầy 3m nhưng được xây cao hàng chục mét đang trở thành xu thế xây nhà của người dân.

Những khu chung cư cao cấp, hiện đại đang là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Thủ đô.

Kiến trúc không chỉ biểu hiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội mà nó còn phản ánh nếp sống, văn hóa cũng như bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là đến bao giờ Việt Nam mới có một nền kiến trúc đặc thù?

Kiều Nhung (Báo ảnh K33 – HVBC&TT)/Báo Xây dựng