20/04/2018

Những kiệt tác kiến trúc của nhân loại

Công trình lâu đời nhất thế giới là Göbekli Tepe, ngày nay nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình này được xây dựng vào khoảng năm 9500 trước Công Nguyên, chưa ai rõ để làm gì. Kể từ đó, con người đã xây dựng nhiều công trình ấn tượng. Năm ngoái, tòa nhà trung tâm Fulton ở New York (Mỹ), đã mở cửa đón khách.

tuyettac01


Trường Penleigh and Essendon ở Melbourne, Australia, với kiến trúc mở thân thiện. 


Kiến trúc sư Antoni Gaudí không sống tới ngày thánh đường Sagrada Família do ông thiết kế hoàn tất. Trên thực tế, công trình này vẫn đang được hoàn thiện, với bên ngoài như một cung điện bước ra từ thế giới Narnia.


Bên trong còn lộng lẫy và kỳ ảo hơn.


Tòa nhà Flatiron nổi tiếng ở New York (Mỹ) là một trong những tòa cao ốc đầu tiên.


Các căn hộ thuộc tòa nhà Marina City của Chicago (Mỹ) có thiết kế độc đáo. Được xây dựng năm 1964, đây là một trong những tòa nhà đa mục đích đầu tiên, và là tòa nhà đầu tiên được xây bằng cần cẩu ở Mỹ.


Nhà thờ Temppeliaukio ở Helsinki (Phần Lan) được xây trong một tảng đá dưới lòng đất và vẫn có rất nhiều ánh sáng mặt trời.


Nhà thờ St. George ở Lalibela, Ethiopia, được tạc từ một khối đá duy nhất vào thế kỷ 12.


Một số tòa nhà đẹp nhất thế giới có thiết kế hòa hợp với cảnh quan xung quanh. Tòa nhà Turninn ở Reykjavík phản chiếu vẻ đẹp hoang dã của Iceland.


Bậc thầy của chủ nghĩa hiện đại, Ludwig Mies van der Rohe , đã sử dụng các đường tối giản và không gian mở để tạo ra các công trình như đang bay trên không khí xung quanh, như tòa nhà Neue Nationalgalerie được xây ở Berlin vào những năm 1960.


Chùa vàng ở Kyoto là một trong những công trình đẹp nhất Nhật Bản, được dát vàng và có thiết kế hòa hợp với môi trường xung quanh.


Đại thánh đường của Djenné ở Mali là công trình bùn lớn nhất thế giới, có thể chứa hơn 3.000 tín đồ.


Trung tâm Pompidou ở Paris (Pháp) là một kiệt tác thời hậu hiện đại, với thiết kế phô diễn phần trong tòa nhà.


Được xây dựng năm 1200, thánh đường Chartes ở miền bắc nước Pháp là một ví dụ điển hình của kiến trúc Gothic.


Nhà thờ Hồi giáo Blue ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) được xây dựng vào đầu những năm 1600, khi đế chế Ottoman đang ở thời kỳ đỉnh cao.


Nội thất của nhà thờ vô cùng lộng lẫy, với hơn 20.000 mảnh gốm làm thủ công.


Chùa Vàng ở Amritsar, Ấn Độ, là công trình quan trọng của đạo Sikh. Ban đêm, ánh đèn phản chiếu trên lớp dát vàng tạo vẻ lộng lẫy huyền ảo cho ngôi chùa.


Lâu đài Neuschwanstein ở Bavaria, Đức, được cho là cảm hứng để Walt Disney tạo hình cho tòa lâu đài trong phim “Người đẹp ngủ trong rừng”.


Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh được coi là đỉnh cao của kiến trúc Trung Quốc, với sự cân nhắc tỉ mỉ trong từng chi tiết.


Nằm ở dãy Andes phía bên Peru, Machu Picchu là ví dụ điển hình về kiến trúc Inca. Các nhà khảo cổ học cho biết nơi này được xây dựng vào khoảng năm 1450. 

Hoàng Linh
(Zing News / Ảnh: Business Insider)