09/06/2015

Những giải pháp để cấp sổ đỏ cho chung cư mini

Mặc dù đây không phải là chủ đề quá mới mẻ nhưng khái niệm chung cư mini cũng như sự ra đời của loại hình này cùng những tranh cãi xung quanh câu chuyện cấp sổ đỏ và cơ sở pháp lý cho chung cư mini đã nổ ra từ vài năm trước.

Quy định cấp sổ đỏ cho chung cư mini đã có nhưng thực hiện vẫn khó

Quy định cấp sổ đỏ cho chung cư mini đã có nhưng thực hiện vẫn khó

Có nhiều người mua chung cư mini được cấp sổ đỏ, nhưng đó chỉ là con số hiếm hoi. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người mua nhà rất lâu, ở cũng rất lâu nhưng vẫn không có sổ đỏ. Từ đây, những tình huống “dở khóc, dở cười” phát sinh. Do đó, việc cần sớm có giải pháp để cấp sổ đỏ cho chung cư mini cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đã trao đổi về vấn đề này.

TS Đào Ngọc Nghiêm cho biết: “Có thể nói, ở các đô thị nói chung, đặc biệt ở các khu đô thị tại Hà Nội, khi thị trường bất động sản nở rộ, nhất là giai đoạn từ năm 2005 trở đi, chung cư mini xuất hiện nhiều. Như vậy, đây rõ ràng là một sản phẩm rất nóng của thị trường bất động sản. Lúc đó, chúng ta chỉ chú ý đến các nhà ở thương mại cao cấp mà không quan tâm đến nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, dẫn đến hàng loạt dự án chung cư mini đã được tung ra thị trường. Nguyên nhân tiếp theo là do năng lực quản lý lúc bấy giờ và do những hạn chế trong cơ chế chính sách”.

“Để cấp sổ đỏ cho chung cư mini, đã có nhiều giải pháp đề ra. Ngay trong Luật nhà ở năm 2014 bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7, một số điều đã đề cập đến vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chung cư mini. Một điểm mới trong Luật nhà ở 2014 quy định rằng, sổ đỏ chung cư mini được cấp nếu chung cư mini bảo đảm các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín” – ông cho biết thêm.

TS Đào Ngọc Nghiêm nói về giải pháp cấp sổ đỏ cho chung cư mini

Theo VTV