07/12/2016

Những điều chưa biết về dự án Hongkong Tower

Cùng với sức “nóng” của những căn hộ cao cấp đã ra mắt thị trường thì việc công trình tạm dừngthi công trong vòng 4 năm, nguồn vốn để xây dựng dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Hongkong Tower đang là những băn khoăn, thắc mắc của một bộ phận khách hàng, khiến khách hàng có đôi chút trăn trở khi có ý định đầu tư mua căn hộ tại dự án.

Vì sao dự án Hongkong Tower ngừng thi công 04 năm?

Hongkong Tower là Dự án xây dựng Tòa nhà Dịch vụ công cộng và Căn hộ để bán do Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị Kang Long làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trên diện tích 5.041m2, bao gồm 2 tòa tháp: Tháp A cao 27 tầng, Tháp B cao 23 tầng (không bao gồm 02 tầng Kỹ thuật) và 3 tầng hầm được kết nối thông nhau giữa các tòa với diện tích rộng khoảng 13.539m2.

Ngay từ thời điểm xuất hiện trên thị trường bất động sản, Hongkong Tower đã thu hút sự chú ý của của đông đảo khách hàng cũng như các nhà đầu tư trong làng địa ốc. Cùng với đó, dự án cũng được giới truyền thông chào đón và đưa tin rầm rộ. Có lẽ bởi thế nên kéo theo những đồn đoán và hệ lụy không đáng có quanh dự án.

Điển hình là về tiến độ, “chào sân” từ những năm 2010 và được biết đến sẽ là một công trình đẳng cấp với những căn hộ sang trọng và hiện đại bậc nhất sẽ ra mắt thị trường. Thế nhưng sau đó, Hongkong Tower lại khiến giới đầu tư ngỡ ngàng vì dự án dừng thi công trong vòng 04 năm.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng vào thị trường bất động sản những năm đó, sẽ thấy các dự án có vị trí “đất vàng” ngừng thi công đều có những nguyên do bất khả kháng. Tháng 12/2009, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 348/TB-VPCP về việc rà soát nhà cao tầng trong khu vực trung tâm TP, dẫn đến việc các dự án trong 4 quận nội thành Hà Nội phải tạm dừng thi công để thành phố rà soát các công trình cao tầng. Đến tháng 11/2010, UBND Thành phố mới có văn bản số 8987/UBND-XD cho phép tiếp tục triển khai dự án Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hongkong Tower. Như vậy, dự án phải dừng và chờ đợi, chậm 01 năm theo kế hoạch.


Hongkong Tower là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị Kang Long làm chủ đầu tư.

Nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án, chủ trương dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thuê 50 năm để xây dựng trụ sở cơ quan sang đất đầu tư xây dựng Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hongkong Tower; thời hạn sử dụng đất lâu dài, dẫn đến việc hoàn tất thủ tục và được UBND Thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất Dự án cũng phải chờ khoảng 09 tháng. Như vậy dự án lại bị chậm so với kế hoạch đề ra thêm gần 01 năm, từ 2010 đến 2011.

Trên cơ sở sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận, nhà đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng để đảm bảo tính pháp lý trước khi triển khai thi công. Cuối năm 2011, dự án mới được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng, dẫn đến thực trạng dự án tiếp tục bị chậm khoảng 01 năm nữa.

Điều kiện địa chất công trình rất phức tạp và bất thường cũng như phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và các công trình lân cận nên trong quá trình thi công phần cọc móng và tường vây công trình, các đơn vị thực hiện dự án phải tổ chức, nghiên cứu kỹ biện pháp thi công dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ thi công mất khoảng 06 tháng.


Dự án hiện vẫn đang xây dựng đảm bảo tiến độ.

Ngoài các nguyên nhân trên, trong quãng thời gian 2012-2013, do có sự biến động không tốt của nền kinh tế nói chung và tình trạng suy giảm của lĩnh vực bất động sản nói riêng dẫn đến ngoài nguồn vốn tự có của nhà đầu tư triển khai dự án, việc vay vốn của các Ngân hàng cũng rất khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Đối tác liên doanh với Công ty CP Đầu tư Đô thị Kang Long là Công ty CP Phát triển Kỹ thuật Xây dựng (TDC) trong thời gian đó cũng bị ảnh hưởng từ những biến động trên, khó khăn về mặt tài chính, không đủ năng lực dẫn đến việc nộp muộn tiền sử dụng đất.

Từ những nguyên nhân trên dẫn đến tiến độ thực hiện dự án bị ảnh hưởng và thực tế khách quan phải kết thúc vào quý IV/2017.

Tuy vậy, vượt qua những khó khăn khách quan nêu trên, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long – chủ đầu tư có bản lĩnh và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản đã đưa công trình xây dựng dự án Hongkong Tower được tái khởi động vào năm 2014 và trở thành một “điểm sáng” trên thị trường căn hộ cao cấp. Điều này được thể hiện rõ nhất ở tiến độ thi công, tiện ích, và những ưu thế sẵn có từ vị trí dự án.

Hiện tại, Hongkong Tower không chỉ đảm bảo tiến độ cam kết 10 ngày/sàn mà thực chất đang vượt kế hoạch đã đề ra, trung bình 7-8 ngày hoàn thành 1 sàn. Công trình dự kiến sẽ cất nóc vào cuối năm 2016 và bàn giao cho khách hàng vào Quý IV/2017.

Những khúc mắc về vốn và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính

Một yếu tố tối quan trọng để đảm bảo mức độ an toàn theo tiêu chí đánh giá của người mua nhà là lựa chọn dự án có chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm, mạnh về năng lực tài chính để đảm bảo dự án được hoàn thiện và bàn giao đúng tiến độ cam kết.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long – chủ đầu tư dự án là một đơn vị có kinh nghiệm lâu trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Kang Long được khách hàng đánh giá là nhà đầu tư luôn đặt quyền, lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi những sản phẩm tạo ra gắn liền với tâm huyết của mình. Vì thế, doanh nghiệp đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu được khách hàng đặt niềm tin lựa chọn.

Công ty Kang Long hiện đang là chủ đầu tư hàng loạt các dự án lớn như: Hongkong Tower; Khu tập thể Hào Nam tại quận Đống Đa, với quy mô diện tích khoảng 14.978ha; Dự án A12 tại quận Thanh Xuân, có diện tích 3,6ha; Khách sạn Khang Long…

Trong đó, dự án Hongkong Tower được coi là sản phẩm khẳng định dấu ấn của chủ đầu tư, những căn hộ cao cấp được dồn mọi tâm huyết, nguồn lực tài chính, nhân lực đến đội ngũ kỹ sư hàng đầu nước ngoài giàu kinh nghiệm và chuyên môn thiết kế dự án, đội ngũ công nhân lành nghề luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Điều đó còn thể hiện ở việc chủ đầu tư luôn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính và pháp lý dự án. Việc thực hiện nộp gần 85 tỷ đồng tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án đã khiến khách hàng hoàn toàn tin tưởng và xóa tan những đồn đoán về năng lực tài chính của chủ đầu tư tòa chung cư cao cấp này. Bên cạnh đó, tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đã hoàn thiện đầy đủ. Chính vì vậy, khách hàng không còn phải bận tâm, lo lắng về quyền sở hữu nhà khi quyết định đầu tư hoặc mua ở.

Hơn nữa, dự án còn được Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB có bề dày hơn 20 năm hoạt động đã khẳng định được vị thế và thương hiệu trên thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam đảm bảo và cung cấp tài chính để đầu tư xây dựng cũng như một số dịch vụ tài chính khác.

Những khúc mắc và đồn đoán xung quanh dự án đều xuất phát từ việc do Hongkong Tower là một công trình đẳng cấp đang được thị trường đặc biệt quan tâm cũng như giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng. Hiện tại, tòa nhà đang chinh phục những khách hàng khó tính nhất từ những ưu thế của mình để trở thành một trong những dự án chung cư cao cấp đáng sống bậc nhất Thủ đô.

Để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ tốt nhất về dự án, vui lòng liên hệ hotline tư vấn:

Công ty Cổ phần đầu tư đô thị Kang Long 0943.785.582

Sàn BĐS Sen Vàng 09.48.48.48.59

Sàn BĐS VUD 0913.378.158

Sàn BĐS EZ 0934.658.168

Nhi Hà/Báo Xây dựng