08/05/2017

Những công trình khổng lồ ở Triều Tiên

Quốc gia bí ẩn nhất thế giới này có nhiều công trình khổng lồ, trong đó có sân vận động thể thao lớn nhất thế giới hay khu tổ hợp khoa học – công nghệ hình nguyên tử.

Khi vào Thủ đô Bình Nhưỡng ở Triều Tiên, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Cổng Thống Nhất cao 30 m và rộng hơn 60 m. Hình ảnh hai người phụ nữ nâng quả cầu có bản đồ hình bán đảo Triều Tiên thống nhất tượng trưng cho viễn cảnh tương lai trong mắt ông Kim Il Sung (Kim Nhật Thành).

Tiếp đó, du khách sẽ đi qua tượng đài Đảng Lao động cao 50 m. Hình ảnh búa, liềm và bút lông tượng trưng cho công nhân, nông dân và trí thức.

Trên nền trời trung tâm thành phố, khách sạn Ryugyong 105 tầng hiện lên sừng sững. Đây là tòa nhà bị bỏ hoang cao nhất thế giới. Việc thi công khách sạn đã ngừng từ năm 1992.

Phía bên kia thành phố, tháp Juche cao 170 m được xây dựng trên bờ sông Taedong vào năm 1982.

Một số công trình ấn tượng nhất của Hàn Quốc nằm ở trung tâm Bình Nhưỡng, như Cung thiếu nhi Manyongdae. Tòa nhà này có hai bên được tạo hình như vòng tay người mẹ.

Nhiều công trình lớn của Triều Tiên được xây dựng để tưởng nhớ cố lãnh đạo Kim Il Sung và Kim Jong Il.

Chân dung hai ông được treo khắp thủ đô, như phía trên ga tàu…

Hay Đại lễ đường Nhân dân.

Tuy nhiên, Triều Tiên không có đủ điện nên thường chìm trong bóng tối vào ban đêm. Chỉ có chân dung hai lãnh đạo được thắp sáng.

Bảo tàng Chiến tranh giải phóng tổ quốc được xây dựng để ăn mừng chiến thắng trước quân đội Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Kiến trúc Triều Tiên có những nét thật sự ấn tượng, như ga tàu điện ngầm lộng lẫy này.

Triều Tiên còn có sân vận động thể thao lớn nhất thế giới – May Day.

Sân có sức chứa 150.000 người, thường được sử dụng để tổ chức các buổi biểu diễn tập thể.

Khoa học cũng rất được coi trọng ở Triều Tiên. Khu tổ hợp Sci-Tech được xây dựng theo dạng nguyên tử và mở cửa đầu năm 2015.

Kim Jong Un cho biết ông hy vọng trung tâm này sẽ giúp “đưa đất nước trở lên giàu mạnh nhờ đầu tàu khoa học và công nghệ”.

Khu tổ hợp này nằm trên phố Mirae Scientists, nơi Triều Tiên mong muốn sẽ giúp quốc gia này trở thành thế lực toàn cầu trong phương diện đổi mới.

Trại trẻ mồ côi Wonsan có màu sắc tươi sáng.

Hoàn thiện vào tháng 6/2015, tòa nhà này có nhiều tầng, được sơn màu vàng và xanh rực rỡ, trái ngược với màu bê tông ảm đạm thường thấy ở Triều Tiên.

Đường chân trời ở đây thể hiện sự ám ảnh về sức mạnh và quyền lực của Triều Tiên.

Theo Hoàng Linh/Zing.vn