06/11/2017

Những cây cầu bằng gỗ là một giải pháp hiệu quả cho vùng nông thôn

 Những cây cầu lát gỗ sẽ là giải pháp hữu hiệu về mặt chi phí để thay thế cho các cây cầu bê tông ở các vùng nông thôn. Đây là kết quả nghiên cứu từ trường Đại học Nam Dakota, Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một cây cầu dầm gỗ với các thành phần cấu tạo được làm từ các lớp gỗ được liên kết bằng keo. Giáo sư kỹ thuật xây dựng Mostafa Tazarv giải thích: cầu dây bằng gỗ thông vàng cho hiệu suất đạt yêu cầu và giảm thiệt hại tối thiểu trong thời gian sử dụng là 75 năm.

Dự án này được Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ và bang Nam Dakota tiến hành. Nhà sản xuất Gruen-Wald Engineered Laminates of Tea đã tặng gỗ làm cầu thử nghiệm.

Mục đích của dự án là cung cấp các giải pháp thay thế cho các cây cầu đúc sẵn thông thường. Tại địa phương chỉ có một nhà cung cấp loại cầu này. Nghiên cứu này cho phép chính quyền địa phương có nhiều lựa chọn hơn khi thiết kế một cây cầu mới hay thay thế một cây cầu cũ.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, các nhà sản xuất Glulam đã giảm sự thay đổi về nguyên liệu vốn có trong gỗ tự nhiên và tăng cường sức mạnh bằng cách đặt một vật liệu có chất lượng cao ở bên ngoài. Giáo sư Nadim Wehbe, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết có thể điều chỉnh các lớp vật liệu phù hợp với mục tiêu về hiệu quả hoạt động.

Chi phí xây dựng ban đầu cho một cây cầu bằng gỗ có thể được đặt ở bất cứ nơi nào sẽ giảm từ 25-50% so với một cây cầu thông thường. Thêm vào đó, các nhà khoa học cho biết cách xử lý gỗ và các loại vật liệu được sử dụng ngày nay an toàn hơn về mặt môi trường.

Nhìn chung, giáo sư Tazarv kết luận: “Cầu gỗ là một cấu trúc bền vững, chi phí thấp. Ngoài ra, chúng có thể được xây dựng và lắp đặt một cách dễ dàng và tương đối nhanh chóng”.

Thu Giang (theo Science Daily)/BXD