19/12/2017

Những căn hộ in 3D treo trên các tòa nhà cao tầng ở New York

 Cơ quan sáng tạo Framlab, Hoa Kỳ đã đề xuất một kiểu kiến trúc mới có thể mang lại nơi ở cho những người vô gia cư ở thành phố New York. Called Homed là giải pháp nhà tạm thời bao gồm một phần khung lục giác được tạo ra bằng công nghệ in 3D và sử dụng giàn giáo để gắn vào các cạnh của các mặt tiền tòa nhà.

Các đơn vị mô đun có thể dễ dàng tùy chỉnh theo các mục đích sử dụng khác nhau và được vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Theo ước tính của Liên minh những người vô gia cư Hoa Kỳ, hiện có hơn 61.000 người đang sinh sống trong những nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư ở New York mỗi đêm và con số này ngày càng tăng. Khi đối mặt với chi phí bất động sản tăng lên thì đề xuất của Framlad trở nên có giá trị.

Hình ảnh thành phố thịnh vượng sẽ như một “vùng đất thẳng đứng” với những chiếc hộp hình lục giác có kiểu dáng hiện đại treo trên các tòa nhà cao tầng. Sử dụng các giàn giáo để neo nhà trên các vách ngăn, các mô hình nhà hình lục giác Homed có thể tạo thành nơi ở tạm thời, một loại nhà riêng mà hầu hết các nơi trú ẩn trước đây không thể cung cấp được cho người vô gia cư.

Những ngôi nhà lục giác nhỏ bé này nhằm mục đích tạo một môi trường ấm áp và thân thiện. Mỗi mô đun bao gồm một vỏ bằng nhôm, nội thất 3D được in từ nhựa sinh học tái chế và phủ bằng gỗ. Kính thông minh PMMA cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào bên trong nhà. Mỗi mô đun bao gồm một phòng ngủ, một phòng tắm vòi sen và không gian để tương tác với những người xung quanh. Tính linh hoạt của các mô đun này cho phép chúng có thể được sử dụng rộng rãi.

Thu Giang (theo Inhabitat)BXD