23/04/2018

Những bước tiến đột phá trong ngành công nghệ sản xuất gạch bê tông

Một trong các yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của chương trình phát triển gạch không nung là dây chuyền công nghệ sản xuất. Hiện nay, các nhà cung cấp dây chuyền sản xuất gạch bê tông đã chú trọng nghiên cứu, cải tiến dây chuyền để mang lại hiệu quả sản xuất cao cho khách hàng.


Dây chuyền DmCline 10 đang hoạt động tại nhà máy của Cty Hà Liên.

Trong hội thảo “Sản xuất tiêu thụ vật liệu xây dựng miền Trung, những vướng mắc, tồn tại và giải pháp” vừa qua, DmC Group (Cty CP Đoàn Minh Công) đã công bố những cải tiến đột phá giúp cải thiện năng suất dây chuyền sản xuất gạch bê tông (DmCline thế hệ 3).

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp đã đưa ra các ý kiến trong quá trình thi công, sử dụng gạch bê – tông trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là việc ứng dụng sản phẩm trong thời tiết nắng nóng liên tục trong nhiều tháng tại miền Trung.

Để gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm gạch, DmC đã nghiên cứu thử nghiệm và tối ưu hóa thành công một số cơ cấu chuyển động trong dây chuyền sản xuất gạch bê tông.


Ông Đoàn Văn Vẽ – Giám đốc kinh doanh DmC Group

Ông Đoàn Văn Vẽ – Giám đốc kinh doanh DmC Group cũng phân tích các tính năng ưu việt của dây chuyền do DmC nghiên cứu, theo đó: Các tay san tra liệu sử dụng chuyển động lắc thay cho chuyển động tròn với tần số lắc là 300 lần/phút. Thay đổi này giúp khắp phục triệt để hiện tượng quá tải cho động cơ và cơ cấu truyền động. Kết cấu tay san đơn giản và dễ vệ sinh, thay thế, khả năng tra liệu xuống khuôn được nâng cao.

Hệ thống điều khiển tuyến tính được thay thế bằng điều khiển điện cho phép cài đặt nhiều dải vận tốc khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cùng một hành trình. Giúp bảo vệ kết cấu của xe tra liệu và giá đỡ, tăng được công suất máy.

Điều khiển điện thông minh cũng được sử dụng để điều khiển các động cơ trên máy chuyển gạch và máy xếp gạch. Giải pháp này cho phép nâng cao năng suất làm việc của máy chuyển gạch và máy xếp gạch mà vẫn đảm bảo chất lượng viên gạch.

Thùng trộn được thiết kế tối ưu cho việc trộn cốt liệu cho sản xuất gạch không nung. Thùng trộn sử dụng hai động cơ lắp trên hai giảm tốc bi dạng cycloid để tạo chuyển động quay cho trục trộn qua đó giúp phân bố đều tải trọng lên hai bánh răng bị động. Thiết kế này cho phép DmCline nâng cao dung tích thùng trộn và khối lượng cốt liệu trộn được trong một lần trộn, làm công suất của máy trộn tăng lên đáp ứng tốt cho hệ thống tạo hình hoạt động.

Hệ thống phối trộn sử dụng băng tải chuyển liệu thay cho gầu kíp mang lại ưu điểm rất lớn là loại bỏ được hoàn toàn những sự cố liên quan đến gầu kíp (đứt cáp tời, cong võng ray…) dễ dàng cho việc vệ sinh thùng trộn.

Băng tải chuyển liệu từ máy phối liệu lên máy trộn là loại băng tải gân cho khả năng chuyển tải vật liệu nhanh hơn băng tải thường và tăng độ dốc của băng tải so với phương ngang, giảm diện tích lắp đặt so với hệ thống phối trộn cũ. Việc sử dụng băng tải thay cho gầu kíp còn mang lại lợi ích rất lớn tới chi phí vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống phối trộn.


Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật Liệu Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Sau 7 năm thực hiện Quyết định 567/QĐ-TTg và hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển vật liệu xây dựng không nung. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đã tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, chủ động tìm hiểu công nghệ, đầu tư sản xuất, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng không nung đạt chất lượng… Có nhiều công trình tại Hà Nội đã sử dụng 80 – 100% vật liệu xây dựng không nung, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội. Sau 7 năm thực hiện chương trình, tổng công suất thiết kế của 03 loại sản phẩm chính đến năm 2017 đạt khoảng hơn 7 tỷ viên/năm, chiếm khoảng 26,5% so với tổng sản lượng vật liệu xây dựng năm 2017 ước đạt 24,5 tỷ viên.

Ông Đoàn Văn Vẽ – Giám đốc kinh doanh DmC Group cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, những cải tiến này đã giải quyết những khó khăn và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Góp phần thúc đẩy thị trường sản xuất gạch bê tông trở nên hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư”.

PV/BXD