15/03/2021

Nhu cầu thuê văn phòng ảo đang tăng tại TPHCM

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo đang tăng trưởng ấn tượng trong đại dịch Covid-19 và tiếp tục “phong độ” cao trong năm nay với giá thuê từ 30 – 250 USD/tháng (tương đương 700.000 – 6 triệu đồng/tháng)…

Theo nghiên cứu của Colliers Việt Nam, giá thuê văn phòng ảo dao động từ 30 – 100 USD/tháng với những dịch vụ cơ bản, như: địa chỉ đăng ký hay nhận thư, hoặc từ 120 – 250 USD/tháng cho các dịch vụ đầy đủ hơn, như: sử dụng không gian làm việc, internet hay cà phê…

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, không phải đến công sở mỗi sáng, không bị nỗi ám ảnh kẹt xe, quãng đường dài và thời gian di chuyển đến văn phòng làm việc không còn là mối bận tâm nữa, trong khi cha mẹ có nhiều thời gian hơn cho con cái và gia đình mình. Rõ ràng dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà nhiều hơn, với sự nở rộ của các ứng dụng gọi video khiến cho làm việc họp hành, thảo luận, cập nhật tình hình…thực sự rất tiện lợi, giúp cho hiệu quả làm việc vẫn cao.

Cùng với đà tăng trưởng kinh tế năng động của Việt Nam, ngày càng nhiều người trẻ quyết định khởi nghiệp. Giai đoạn khởi đầu, các dự án khởi nghiệp này đôi khi chỉ cần một địa chỉ văn phòng được đăng ký ở một địa chỉ nhất định, sau đó họ có thể làm việc ở bất cứ đâu, tại nhà hoặc quán café. Đây cũng chính là những lý do tạo ra nhu cầu cao cho phân khúc văn phòng ảo trong năm 2021 này và những năm tiếp theo.

Văn phòng ảo có 2 lợi thế chính. Đầu tiên chính là giá rẻ hơn rất nhiều so với văn phòng “truyền thống” và văn phòng làm việc chung (co-working space).

Thuê văn phòng ảo đang tạo ra cơ hội mới, nhất là với những đơn vị đang vận hành các tòa nhà văn phòng “truyền thống” với tỷ lệ lấp đầy không cao.

Ngoài ra, người thuê văn phòng ảo cũng không cần phải bận tâm đến các chi phí sửa chữa hay thiết kế, giá cả các dịch vụ cộng thêm như in ấn hay phòng họp lại rất “dễ chịu”, những điều này giảm đáng kể “gánh nặng” về chi phí vận hành so với khi thuê văn phòng kiểu “truyền thống”.

Khi mới khởi nghiệp, việc “làm thương hiệu” giúp doanh nghiệp được biết đến rộng rãi là rất quan trọng.

Thường thì những địa điểm đặt văn phòng ảo tọa lạc tại các khu trung tâm hay ở những tòa nhà hiện đại, vậy nên nếu doanh nghiệp đăng ký địa chỉ tại những địa chỉ này thì sẽ có thêm “chất xúc tác” để khiến thương hiệu trở nên tốt hơn.

Có thể văn phòng ảo chỉ là một phân khúc “ngách” trước đây, nó sẽ dần trở nên phổ biến hơn trong vài năm tới. Hơn nữa, chi phí biên (marginal cost) để cung cấp dịch vụ cho những người thuê kế tiếp là rất nhỏ và điều này tiếp tục tạo thêm lợi thế.

Còn theo ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, năm 2020, cuộc thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà đã diễn ra trên toàn cầu và cho thấy rằng tận dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả. Điều này đã cho thấy nhiều loại công việc hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa, thúc đẩy các công ty áp dụng các mô hình làm việc mới. Sự thay đổi đã được tiến hành ở nhiều doanh nghiệp, quá trình này đã tăng tốc nhờ COVID-19.

Thuê văn phòng ảo đang tạo ra cơ hội mới, nhất là với những đơn vị đang vận hành các tòa nhà văn phòng “truyền thống” với tỷ lệ lấp đầy không cao.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc thiếu sự tương tác trực tiếp đã vô tình tạo thêm gây áp lực trong công việc. Vì thế, một số khách hàng của JLL đang mong muốn áp dụng các phương thức làm việc linh hoạt trong tương lai.

Ghi nhận trên thị trường, giá thuê văn phòng tại TPHCM với phân khúc hạng A đang ở mức cao nhất là 65 USD/m2/tháng tại toà nhà Duesch House, hạng B khoảng 30-40 USD/m2/tháng, hạng C 15-30 USD/m2/tháng.

Chẳng hạn, giá thuê văn phòng tại toà nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh, TPHCM) hiện đang là 35 USD/m2/tháng. Tại quận 1, giá thuê văn phòng tại một số toà nhà: (m2/tháng): toà nhà Bitexco 48 USD, toà nhà Frenship Towe 45 USD, toà nhà Central Plaza 32 USD, toà nhà Bến Thành Tower 18 USD, toà nhà Bảo Việt Building 27 USD, toà nhà GIC Land 10 là 21 USD, toà nhà Gia Linh Building 11 USD…

Mức giá thuê này đã giảm so với quý 2/2020 khi JLL ghi nhận giá thuê văn phòng tại TPHCM đạt 74 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 20 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.

Ban Mai/Vneconomy