14/06/2019

Nhiều đồ án có tính khả thi và sáng tạo đạt giải cao cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”

(Tạp chí KTVN) – Ngày 14 tháng 6 năm 2019, tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), được tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị đồng hành Tôn BlueScope Zacs, Tạp chí Kiến trúc và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang đã phối hợp tổ chức Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”. Tại buổi lễ, Ban tổ chức cuộc thi đã công bố và trao các giải thưởng chính thức của cuộc thi.

Toàn cảnh buổi lễ trao giải

Toàn cảnh buổi lễ trao giải

Được phát động từ tháng 11/2018, cuộc thi hướng tới việc kết nối các kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế và các chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc… cùng chung tay sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương. Sau nửa năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 149 hồ sơ hợp lệ, được phân loại theo từng chủ đề dự thi cụ thể, bao gồm: Nhà ở miền Bắc có 54 bài; Nhà ở miền Trung: 64 bài; Nhà ở miền Đông Nam bộ: 4 bài dự thi; Nhà ở miền Tây Nam bộ: 27 bài dự thi.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng với nhiều bài thi tốt, ý tưởng sáng tạo phong phú, có thể ứng dụng trên địa hình đa dạng. Một số bài thi mạnh dạn sử dụng kết cấu khung thép hiện đại một cách sáng tạo.Sau hai vòng xét chọn, Hội đồng Giám khảo đã đánh giá khách quan các phương án dự thi và thống nhất Kết quả Giải thưởng bao gồm:20 phương án do Hội đồng và cộng đồng bình chọn; Các Giải thưởng chính thức của cuộc thi.

KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao kết quả cuộc thi lần này bởi sự đa dạng của các cá nhân tổ chức tham gia cũng như chất lượng các đồ án thiết kế được lựa chọn trao thưởng lần này. Đánh giá cao chất lượng của bài dự thi năm nay, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc đánh giá cao chất lượng đồ án bởi có rất nhiều ý tưởng độc đáo, nhiều giải pháp hấp dẫn và thú vị đã được đề xuất ở các đồ án dự thi, đạt được tính thực tiễn và những đồ án được giải cao đều có khả năng ứng dụng cao, phù hợp với vùng miền mà vẫn giữ được nét đặc trưng cho văn hóa địa phương.

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông - Tổng biên tập Tạp chí kiến trúc phát biểu tại buổi lễ

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Tổng biên tập Tạp chí kiến trúc phát biểu tại buổi lễ

Trong khuôn khổ cuộc thi, BTC đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm và thu hút được sự tham gia của đông đảo kiến trúc sư, các chi hội kiến trúc sư trên toàn quốc. Cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên môn hữu ích, nơi giao lưu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của giới kiến trúc sư và cộng đồng.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải

Trao giải đặc biệt trong cuộc thi

Trao giải đặc biệt trong cuộc thi

7 Trao Giai Nhat cho tác giả đạt giải

Trao Giải Nhất cho tác giả đạt giải

6 Trao giải khuyến khích cho các tác giả đạt giải

Trao giải khuyến khích cho các tác giả đạt giải

5 Trao giải Giai thiet ke duoc yeu thich nhat (Giai binh chon) cho các tác giả đạt giải.

Trao giải Giải thiết kế được yêu thích nhất (Giải bình chọn) cho các tác giả đạt giải

PV