21/05/2015

Nhiều công trình xây sai phép trên đất làng nghề

Khu dự án làng nghề tập trung được bố trí cách UBND xã Vân Hà chưa đến 1km và trên khu đất XN-02, XN-04 hiện có khoảng gần 20 công trình có chiều cao từ 2 – 3 tầng.

Các công trình đều được xây dựng theo kiểu nhà để ở chứ không phải để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh  như mục tiêu ban đầu được phê duyệt.

Thời gian gần đây, người dân phản ánh về việc sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) với thời hạn 50 năm để làm nhà xưởng gia công, chế tác gỗ thủ công mỹ nghệ tại khu đất Dự án (DA) làng nghề tập trung thuộc thôn Hà Khê (xã Vân Hà, huyện Đông Anh) nhiều chủ đầu tư đã xây dựng sai phép trên đất DA này.

Vi phạm tràn lan

Qua tìm hiểu được biết, tháng 2/2008, UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt DA đầu tư xây dựng khu làng nghề tập trung tại thôn Hà Khê, xã Vân Hà với tổng diện tích 101.187m2 (trong đó có hơn 80.000m2 là đất thuộc khu DA làng nghề tập trung), tổng mức đầu tư dự kiến hơn 75 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của huyện và vốn huy động. Mục tiêu của DA là xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đồng bộ khu làng nghề tập trung tại xã Vân Hà; phát triển khu sản xuất tập trung tách ra khỏi khu dân cư; đồng thời tập hợp các tổ chức, cá nhân sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã cũng như các vùng lân cận.

Nhiều công trình xây dựng sai phép “mọc” trên đất làng nghề tại xã Vân Hà.

Nhiều công trình xây dựng sai phép “mọc” trên đất làng nghề tại xã Vân Hà.

Dù công tác GPMB tại DA chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ nhưng do nhu cầu của người dân cần mặt bằng để sản xuất nên năm 2014, UBND huyện Đông Anh đã tiến hành 2 đợt đấu giá QSDĐ với thời hạn 50 năm để làm nhà xưởng sản xuất, gia công, chế tác gỗ thủ công mỹ nghệ tại các ô đất có ký hiệu XN-02 và XN-04 trong khu DA làng nghề tập trung xã Vân Hà. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 17 hộ trúng đấu giá và đã được UBND huyện Đông Anh cấp giấy chứng nhận QSDĐ và giấy phép xây dựng.

Theo quy hoạch, các công trình tại DA này sẽ chỉ được phép xây dựng tối đa là 3 tầng; nhà sản xuất, nhà kho có chiều cao từ 1 – 2 tầng; nhà hành chính, văn phòng giao dịch cao từ 2 – 3 tầng; mật độ xây dựng tối đa 50% và hệ số sử dụng đất tối đa là một lần. Khi được xây dựng xong, chức năng của các công trình này là dùng để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu DA làng nghề tập trung được bố trí cách UBND xã Vân Hà chưa đến 1km và trên khu đất XN-02 và XN-04 hiện có khoảng gần 20 công trình có chiều cao từ 2 – 3 tầng. Qua quan sát có thể thấy, các công trình đều được xây dựng theo kiểu nhà để ở chứ không phải để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ như mục tiêu ban đầu được phê duyệt. Thậm chí, trên khu đất của DA này còn có cả biệt thự và dãy nhà liền kề cao 3 tầng đã  xây dựng xong và được đưa vào sử dụng.

Xử lý… trên giấy?

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà thừa nhận, trên khu đất DA làng nghề tập trung của xã hiện có khoảng 10/17 hộ trúng đấu giá đã và đang xây dựng sai phép và sai chủ yếu là về mật độ xây dựng, diện tích, số tầng. Từ khi phát hiện các sai phạm trên, UBND xã đã lập hồ sơ xử lý và ban hành quyết định đình chỉ thi công, đồng thời báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý. Đối với những hộ cố tình vi phạm, xã đã nhiều lần tịch thu phương tiện, dụng cụ thi công và lập biên bản ngăn chặn. Xã đã làm hết trách nhiệm, hết thẩm quyền, còn việc xử lý sai phạm của các chủ đầu tư như thế nào là do UBND huyện quyết định. Hiện tại, các chủ đầu tư vi phạm vẫn chưa bị xử phạt hành chính hay cưỡng chế.
Khi phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao các chủ đầu tư lại đua nhau xây dựng sai phép và tại sao lại có sự xuất hiện dãy nhà liền kề cao 3 tầng trên khu đất làng nghề, ông Đại cho biết, do các hộ dân không tìm hiểu kỹ quy hoạch của DA nên sau khi trúng thầu, thấy mật độ xây dựng không được như mong muốn nên họ đua nhau xây dựng sai mật độ và sai phép. Còn việc xuất hiện dãy nhà liền kề cao tầng là do DA phân lô với diện tích từ 400 – 800m2 khiến một số chủ đầu tư không đủ khả năng nên đã cùng với các hộ khác mua chung một lô. Sau khi trúng đấu giá, các hộ này tự chia nhỏ lô đất thành nhiều mảnh để xây dựng.

Theo một tài liệu mà phóng viên tiếp cận được, tại Báo cáo số 45/BC-UBND ngày 21/11/2014 của UBND xã Vân Hà gửi UBND huyện Đông Anh, Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng huyện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại khu DA làng nghề tập trung của xã, tính đến thời điểm làm báo cáo (ngày 21/11/2014), đã có 9 hộ gia đình xây dựng sai phép, sai mật độ, xây dựng quá số tầng cho phép và UBND xã Vân Hà đã ban hành các quyết định đình chỉ thi công. UBND xã Vân Hà cũng đã đề nghị UBND huyện Đông Anh ra quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ xây dựng sai phép; nếu các hộ không chấp hành thì đề nghị huyện ra quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình vi phạm. Riêng với các trường hợp xây dựng còn lại (hoặc chuẩn bị xây dựng), UBND xã cam kết sẽ quản lý nghiêm túc theo hồ sơ xin cấp phép xây dựng.
Tuy nhiên, gần 6 tháng trôi qua (từ ngày 21/11/2014), đến nay tại khu vực này đã có tới gần 20 công trình xây dựng sai phép, nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng nhưng huyện Đông Anh vẫn chưa xử lý, cưỡng chế theo quy định. Còn cam kết của UBND xã Vân Hà vẫn chỉ nằm trên giấy vì số lượng công trình vi phạm trật tự xây dựng ở đây vẫn tăng lên theo từng ngày bởi theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 12/5, tại đây vẫn diễn ra hoạt động xây dựng như bình thường và không hề thấy có bóng dáng của lực lượng chức năng sở tại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Chiến – Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, các chủ đầu tư đã gửi đơn đề xuất với huyện xin điều chỉnh quy hoạch và mật độ xây dựng cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Hiện, UBND huyện Đông Anh cũng đã đề xuất với UBND TP Hà Nội xem xét nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người dân và yêu cầu tạm dừng việc thi công sai phép. Nếu được điều chỉnh, xã sẽ cho rà soát lại, nếu hộ nào phù hợp thì giữ lại, còn hộ nào sai thì sẽ báo cáo huyện để xử lý theo quy định.

Theo Kinh tế & Đô thị